Tin tức ẩm thực

Tây Bắc có những đặc sản gì

Tây bắc có đặc sản gì đây là điều mà bất cứ ai khi chuẩn bị hành trang lên vùng đất này đều muốn tìm hiểu để khám phá, và thưởng thức các đặc sản của nơi đây. Tây Bắc là vùng đất ở phía Tây của dải đất hình chữ S bao gồm các tỉnh như: Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên.., nơi mà tập trung phần lớn là đồng bào dân tộc. Chính vì thế mà nét văn hóa, ẩm thực của đồng bào luôn mang lại cái mới mẻ khác lạ với mỗi người ở nơi khác đến đây.

Tây Bắc là một vùng núi chính vì vậy các sản vật, đặc sản tây bắc nơi này đều là món quà từ thiên nhiên như: nấm hương, măng rừng, mật ong, các loại gia vị mắc khén, hạt dổi. Ngoài ra các món ăn mà không thể bỏ qua khi du khách đặt chân lên vùng Tây Bắc này đó là: thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, lạp sườn hun khói, cơm lam…, tất cả đều tạo nên một bản sắc văn hóa dân tộc riêng của đồng bào. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu khám phá các đặc sản nơi này nhé.

  1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món không thể bỏ qua, bởi nó là món ăn đặc trưng của người Điện Biên. Món thịt trâu gác bếp được chế biến từ những miếng thịt trâu tươi ngon nhất, sau đó trải qua công đoạn tẩm ướp cùng các loại gia vị nổi tiếng như hạt dổi, mắc khén. Cuối cùng thịt trâu được treo hong trên nóc bếp cho đến khi khô mà vẫn đảm bảo được độ dai và ngọt của thịt. Có rất nhiều nơi để thưởng thức thịt trâu gác bếp nhưng có lẽ với đới khí hậu quanh năm mát mẻ, trâu lại được nuôi dân dã nên chất lượng thịt trâu các tỉnh miền núi hơn hẳn các nơi khác.

Thịt trâu gác bếp ngon khó cưỡng
  1. Lợn khô gác bếp

Lợn khô gác bếp cũng được chế biến giống như thịt trâu gác bếp, mang đến nhiều lựa chọn và phù hợp với sở thích của mỗi người. Tất cả nguyên liệu đều được chọn lọc kỹ càng chính vì vậy mà món lợn khô gác bếp cũng ngon không cưỡng nổi.       

  1. Lạp sườn hun khói

Nếu các món thịt khô như trâu gác bếp hay lợn gác bếp chỉ để ăn nhậu, ăn vui. Thì món lạp sườn hun khói còn được sử dụng như một món ăn chính trong bữa cơm. Lạp sườn hun khói ngon nhất là được làm bằng thịt vai có lẫn cả nạc và mỡ. Sau đó được xắt thành miếng nhỏ như hạt lựu trộn đều ướp gia vị cho đậm đà rồi dồi vào ruột heo thành từng đoạn rồi phơi khô dưới nắng. Lạp sườn Điện Biên hấp dẫn tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng đều có thể thưởng thức món đặc sản trứ danh nơi này. Nếu bạn đã đặt chân khám phá miền đất Điện Biên chắc hẳn bạn sẽ không có gì lạ khi thấy lạp sườn luôn là món được khách du lịch chọn làm quà sau mỗi chuyến đi.

  1. Mật ong

Nói đến mật ong có vẻ như rất bình thường nơi nào cũng có nhưng không, mật ong ở đây chất lượng được đánh giá hơn hẳn so với các nơi khác. Bởi bao quanh các tỉnh phía Tây là núi rừng trùng điệp, chính vì vậy mà có rất nhiều loại thảo dược quý . Đến mùa các chú ong sẽ đi hút mật hoa của các loại cây này vì thế thành phần của mật ong đã có cả những dược liệu cực kỳ quý .

Mật ong  được coi là món quà tự nhiên cực tốt cho sức khỏe của mọi người có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, sát trùng vết thương. Vì vậy, đây cũng là một trong các đặc sản được ưa chuộng nơi này.

Mật ong chất lượng hảo hạng

Mật ong chất lượng hảo hạng

  1. Nấm hương

Nấm hương rừng Tây bắc được coi là vua của các loại rau bởi giàu chất dinh dưỡng, các axit amin và các khoáng chất. Được dùng làm thức ăn hàng ngày giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe bởi nấm hương rừng Tây Bắc mọc tự nhiện trên các thân cây to, được nuôi dưỡng bởi các lớp thực vật mục. Do đó nấm hương rừng Tây Bắc có vị thơm và đậm đà hơn so với các loại nấm được trồng hiện nay.

  1. Các loại gia vị

Nói đến gia vị của Tây Bắc là phải nhắc đến mắc khén, hạt dổi mà không một nơi nào có được thứ gia vị đặc trưng đến như vậy. Đến Tây Bắc bất kỳ mùa nào trong năm thì hai thứ gia vị này không thể thiếu trong mỗi gia đình nơi đây. Họ dùng như một thói quen không thể bỏ qua được. quả thực khi đã được thưởng thức loại hạt này với các món như thịt luộc, hay nướng thực khách chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị ấy.

Chấm chéo gia vị nhiều món đặc sản

Chấm chéo gia vị nhiều món đặc sản

  1. Món xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc được nấu từ những hạt gạo thơm ngon nhất, ngâm trong các màu sắc khác nhau để tạo nên món xôi ngũ sắc. Nếu như người miền xuôi thường dùng các loại màu công nghiệp để nhuộm gạo thì ở đồng bào miền núi họ dùng chính những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp, lá cẩm để nhuộm gạo nên xôi không chỉ thơm dẻo, ngon mà rất yên tâm khi thưởng thức.

Xôi ngũ sắc thường được bà con nấu trong các dịp lễ tết đặc biệt với mong muốn một năm an nhiên, mạnh khỏe và gặp nhiều điều tốt đẹp.

Ngoài ra còn rất nhiều các loại đặc sản khác như: rượu táo mèo, cá nướng pa pỉnh tộp, các loại rau dớn rừng, rau cải làn…, hi vọng các bạn sẽ dành thời gian để đến khám phá vùng văn hóa và ẩm thực Tây Bắc này nhé. Hãy liên hệ với Hutu.vn để thưởng thức các món đặc sản tuyệt vời này bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận