Giảm giá!

Cách làm thịt bò một nắng hai sương ngon lạ miệng

250.000 

Bò một nắng hai sương

Thành phần 100% tự nhiên
Đóng gói 500 gram (hoặc tùy theo yêu cầu của khách hàng)
Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Bảo quản ngăn đông tủ lạnh
Giao hàng Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc

Mô tả

Trong các món ăn ngon chế biến từ thịt bò thì phải kể đến món đặc sản bò một nắng hai sương. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm đà. Thịt bò khô như một món ăn chính vừa có thể làm món ăn vặt, với từng sợi thịt bò mềm, thơm ngọt rất vừa miệng. Có sức hút hấp dẫn cả người già đến người trẻ phụ nữ ăn vặt hay nam giới trong những cuộc nhậu.

Món ăn còn phát huy lợi thế bảo quản tốt nên có thể vận chuyển và trở thành hàng hóa có mặt ở nhiều địa phương. Vì vậy bạn có thể mua hàng trực tiếp hay mua trên các kênh online cũng rất thuận lợi. Còn nếu ngon và chuẩn nhất hãy tự tay làm món ngon đặc biệt này bạn nhé. Cùng hutu.vn tìm hiểu món ăn đặc biệt này bạn nhé.

Tiểu sử món Bò một nắng hai sương

Đây là tên gọi đặc biệt được người dân Phú Yên sáng tạo ra. Thể hiện quá trình làm ra miếng thịt bò một nắng 2 sương. Vào thời xưa chưa có các thiết bị sấy hấp tiên tiến, bà con sau khi sơ chế tẩm ướp thịt bò thì bỏ ra ngoài phơi nắng và tiếp theo là phơi sương giá. Với quy trình tương đối vất vả mới tạo ra món ăn ngon hấp dẫn lại bảo quản được lâu này.

Hiện tại quy trình sản xuất hàng hóa đã được rút gọn và dùng máy móc để thực hiện. Nắng thì giờ đã được thay bằng máy sấy vừa tiện dụng quản lý được độ ẩm vừa phải không sợ mất vệ sinh. Món ăn đã trở thành hàng hóa bán toàn quốc tuy giá cao nhưng ngon nên vẫn được người tiêu dùng rất ủng hộ.

Cách làm bò một nắng hai sương

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món thịt bò 1 nắng 2 sương là thịt bò chất lượng cao. Chế biến từ những con bò được chăn thả hoàn toàn tự nhiên tại các đồng cỏ bát ngát Phú Yên. Khi làm ra sản phẩm mới đạt chất lượng cao thịt bò ngọt thơm tự nhiên, có độ dai, săn chắc vừa phải. Thịt để dùng chế biến là phần thịt đùi phần lạc nhất và ngon nhất của con bò.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Sau khi lựa chọn được loại thịt bò ngon nhất thì người thợ tiến hành sơ chế thịt bò. Loại bỏ phần da và mỡ phía ngoài đùi và lọc hết phần gân và mỡ màu trắng có trong thịt. Tạo nên miếng thịt bò khối rắn chắc ngon mắt. Sau đó thực hiện thái miếng thịt theo thớ dọc, vuông vắn. Cách làm này làm miếng thịt bò mềm không bị dai và dễ ăn.

Xem thêm: Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La

Bước 3: Tẩm ướp thịt bò

Quy trình tẩm ướp thịt bò là quy trình tạo ra hương vị đặc trưng của loại đặc sản này. Mỗi cơ sở sẽ có những công thức tẩm ướp biến tấu khác nhau. Nó tạo ra hương vị khác nhau ở cùng một món thịt bò một nắng hai sương.

Tẩm ướp và chuẩn bị sấy thịt bò 1 nắng 2 sương
Tẩm ướp và chuẩn bị sấy thịt bò 1 nắng 2 sương

Tuy nhiên gia vị không thể thiếu trong việc tẩm ướp thịt bò là hành tỏi, ớt, sả, và các gia vị măm, đường, muối bột ngọt… Và thêm các gia vị theo công thức của từng cơ sở. Sau khi để thịt ngấm đủ vị với đủ thời gian cần thiết thì đặt thịt lên vỉ sắt để sấy khô. Thông thường độ khô trong thịt đạt khoảng 50% là món bò thành phẩm.

Bước 4: Thành phẩm bảo quản

Sau khi thu được thịt bò thành phẩm. Thịt bò có thể chuyển vào bàn ăn ngay hoặc cần đưa vào bảo quản để chuyển tới tay khách hàng. Thông thường sẽ cho vào túi bóng và hút chân không trong quá trình vận chuyển.

Nếu chưa vận chuyển đi ngay thì cơ sở sản xuất sẽ bảo quản thịt trong ngăn đông của tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối ưu chỉ nên 1 tháng. Khi sử dụng bạn chỉ cần nướng sơ hoặc hấp nếu muốn ăn mềm hơn. Cả 2 cách trên đều rất tiện dụng.

Món ngon khi mua về nhiều nếu không ăn hết bạn nên có các biện pháp để bảo quản tránh bị nấm mốc. Cách bảo quản tốt nhất là thực hiện hút chân không và bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu thực hiện hút chân không tốt và nhiệt độ ổn định thì thời gian bảo quản có thể lên tới 6 tháng mà vẫn giữ nguyên chất lượng. Khi vận chuyển đi xa bạn cần hút chân không và để vào trong thùng xốp chống sốc. Như vậy trong quá trình vận chuyển không bị va đập tránh bị không khí tràn vào và nhiệt độ thay đổi ảnh hưởng.

Bò một nắng hai sương món ăn hấp dẫn người ăn
Bò một nắng hai sương món ăn hấp dẫn người ăn

Lưu ý khi rã đông thịt thì bạn để nguyên miếng bò ở nhiệt độ thường khoảng 20p-30p là được. Thịt chưa khô hoàn toàn nên không được ngâm trực tiếp vào nước.

Đánh giá món bò một nắng hai sương

Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ thấy được độ ngọt thơm ngon mềm. Càng nhai kỹ bạn càng thấy vị ngọt của thị bò được hòa quyện cùng những gia vị thấm, vô cùng kích thích vị giác. Đặc biệt khi ăn bạn sẽ được thưởng thức cùng gia vị được pha chế sẵn của nhà bán hàng tặng kèm khi mua thịt bò 1 nắng 2 sương làm món ăn trở nên ngon chuẩn hơn.

Mời bạn tham khảo: Cách làm thịt bò gác bếp chuẩn như người Thái

Cách thưởng thức ăn bò một nắng hai sương

Dùng cách nướng than hoa, nhớ thực hiện đốt than hoàn toàn thành than nóng sau đó mới bỏ thịt bò sếp trên vỉ nên nướng. Khi lửa nóng đều lật vỉ qua lật lại khoảng 5 phút cho bò nóng dần đều về dậy mùi thơm là bạn đã có thể ăn được. Cũng có thể dùng áp chảo chú ý dùng chảo không dính đặt lên bếp chờ cho chảo nóng sau đó cho bò lên và thường xuyên lật bò qua lại. Cũng thực hiện đến khi bò nóng đều dậy mùi thơm là ăn được. Còn có cách thưởng thức khác là hấp cách thủy. Bạn cho thịt bò vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 phút cho thịt bò nóng đều nên là ăn được rất tiện dụng.

Cách làm thịt bò một nắng hai sương ngon lạ miệng
Cách làm thịt bò một nắng hai sương ngon lạ miệng

Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy thưởng thức món ngon này nhé. Chúc các bạn khám phá được một món đặc sản ưa thích mới trong thực đơn của mình. Làm cuộc sống thêm phong phú và thú vị hơn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách làm thịt bò một nắng hai sương ngon lạ miệng”