Đặc sản miền Bắc

Miền Bắc cái nôi của dân tộc Việt với truyền thống văn hoá ngàn đời còn lưu dữ. Ẩm thực mà cụ thể là đặc sản Miền Bắc có truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam.

Việt Nam với đặc thù địa lý trải dài phân thành 3 miền rõ rệt Bắc Trung Nam với những đặc thù ẩm thực rất riêng. Đặc sản miền Bắc cũng như ẩm thực miền Bắc với đặc trưng vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng không cay lồng như miền Trung hay ngọt lim như miền nam nhưng lại có màu sắc rực rỡ, không đậm nhẹ nhàng thanh thoát.

Bài viết sau xin chia sẻ với các bạn một vài món đặc sản Miền Bắc đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết tới gắn liền với địa phương mà vị ngon vị đặc sắc là không thể có nơi đâu sánh bằng.

Thứ nhất có thể kể đến là bánh đậu xanh Hải Dương

Sản phẩm hiện nay đã trở thành hàng hoá xuất khẩu trong và ngoài nước rất nổi tiếng được đông đảo bạn bè quốc tế biết tới. Gắn liền với địa phương như 1 liềm tự hào bánh đậu xanh tựa như một bảo vật chất địa của vùng đất Hải Dương. Khi nhắc tới Hải Dương không ai không biết tới đặc sản Bánh đậu xanh món ăn tuyệt vời này.

Thực ra bánh đậu xanh chỉ xuất hiện vào khoảng đầu thế kỉ 20 và được nhiều người ưa thích cho đến nay. Không phải ngẫu nhiên nó lại được như vậy. Nếu bạn chưa thưởng thức thì tôi có thể nói nó chứa đựng dư vị nồng nàn, bùi bùi của đậu xanh mịn kết tinh khí chất linh hồn của con người Hải Dương.

Bánh đậu xanh Hải Dương đặt sản nứt tiếng
Bánh đậu xanh Hải Dương đặc sản nứt tiếng

Đây là món bánh không cầu kì, kiểu cách mà trái lại rất giản dị. Sản xuất từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương có độ ngọt vừa phải, đăc biệt rất thích hợp khi thưởng thức cùng một chén nước chè thức ống của đại đa số gia đình Việt truyền thống.Cũng có thể là chè khô, chè tươi hoặc ấm nước vối nước hoa hoè tuỳ theo từng khẩu vị.

Bạn hãy một lần tìm và thử món ăn tuyệt vời ngay bạn nhé!

Món đặc trưng thứ 2 có thể kể đến là bánh cáy Thái Bình.

Đây không chỉ là đặc sản của Thái Bình mà có thể khẳng định đây là đặc sản của miền Bắc. Cũng như bánh đậu xanh Hải Dương thì nó mang đặc trưng địa phương là làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng của tỉnh Thái Bình.

Bánh cáy Thái Bình là một trong những đặc sản địa phương làm hoàn toàn từ sản vật nơi đây khi ăn bạn sẽ có cảm giác vị cay nhẹ tê đầu lưỡi và mùi thơm lừng của gừng hấp dẫn, và cuối cùng là vừng quyện với vị ngọt bùi của dừa làm xao xuyến lòng người.

Bánh cáy Thái Bình sản vật để tiến vua
Bánh cáy Thái Bình sản vật để tiến vua

Tuỳ theo người làm tuy cùng một vùng nhưng Bánh cáy cũng có màu sắc khác nhau như vàng hoặc đỏ, với mỗi cách chế biến khác nhau của người làm bánh sẽ tạo ra sản phẩm hơi khác nhau một chút. Thông thường bánh đỏ khi được làm được tẩm qua một lớp gấc tạo màu cho sản phẩm với bánh màu vàng là lấy màu từ quả dành dành.

Như đại đa số các đặc sản khác bánh cáy Thái Bình trước kia được là sản vật để tiến vua bởi vị ngon vị ngọt đặc sắc của sản phẩm này mà ít nơi có được và ngày nay trở thành đặc sản của mảnh đất Thái Bình được nhiều người biết tới khi nhắc tới vùng đất này.

Món thứ ba có thể kể tới là phở bò Nam Định

Ngày nay món ăn nổi tiếng này đã có mặt ở toàn bộ lãnh thổ Việt Nam với món phở bò đi từ Bắc vào Nam đâu đâu cũng bắc gặp, từ miền ngược đến miền xuôi, đâu đâu cũng có. Không chỉ thế rất nhiều những người địa phương đi học tập công thức về tại địa phương mình và chưng ra bảng hiệu “phở bò Nam Định” tuy không ngon bằng chính gốc phở bò Nam Định nhưng cũng đã làm nức lòng du khách.

Nguồn gốc của món Phở bò Nam Định, nó có nguồn gốc từ dòng họ Cồ, thuộc làng Giao Cù với nghề truyền thống là làm bánh phở sợi nhỏ, mềm. Kỹ thuật mà ít nơi có được tạo ra sợi mì đặc biệt và không bị khô cứng như một số nơi khác.

Phở bò Nam Định, nó có nguồn gốc từ dòng họ Cồ, thuộc làng Giao Cù
Phở bò Nam Định, nó có nguồn gốc từ dòng họ Cồ, thuộc làng Giao Cù

Kết hợp với công thức đặc biệt từ nước hầm xương ai cũng biết làm mà ít người biết được sự tinh tế tạo ra sản phẩm tuyệt vời như truyền thống của phở bò Nam Định. Bác phở bò Nam Định chính gốc được làm hết sức tinh tế, tỉ mỉ, chứa đựng cả tâm huyết và tấm lòng của người chế biến. Nó mang hơi thở truyền thống của người Việt xưa chứa đựng tấm lòng dành cho người thưởng thức.

Nếu có dịp tới Nam Định mời bạn hãy đến một trong các địa chỉ sau để được thưởng thức món ăn tuyệt vời này: 142 đường Bắc Ninh kéo dài, Nam Định; 23 Hàng Tiện, Quang Trung, Nam Định; Ngõ Văn Nhân, Trần Hưng Đạo, Nam Định. Và địa chỉ 228 Điện Biên, Lộc Hoà, Nam Định.

Đặc sản người Hà Nội Cốm Làng Vòng – nổi tiếng ngàn năm

Với truyền thống trồng lúa nước hàng ngàn năm thì sản phẩm cốm làng vòng cũng sinh ra từ đó. Du khách tới Hà Nội rất thích mua cốm làng vòng bởi hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu mà chỉ sản phẩm tuyệt vời này mới mang lại cho Du Khách.

Từ xa xưa người xưa đã có câu: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì; Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn” Đây là những món ngon trong đời lên thưởng thức một lần khi đến với hà Nội và cốm làng vòng là đầu bảng.

Trong các đặc sản trên nổi tiếng nhất là cốm làng vòng. Truyền thống từ xa xưa cốm làng vòng được làm và được bọc trong lá sen và ăn cùng chuối chín nên rất thơm vị ngon hoà quyện của mùi nếp mới hương sen tinh khiết.

Cốm Làng Vòng - nổi tiếng ngàn năm
Cốm Làng Vòng – nổi tiếng ngàn năm

Cốm làng vòng chính hiệu được sản xuất tại làng Vòng, làng nghề nổi tiếng tại Hà Nội tuy nhiên thường chỉ có vào mùa thu, nên nhiều người vẫn chưa được thưởng thức loại đặc sản này khi đến với hà Nội.

Cái tinh tuý của sản phẩm là hương vị hoàn toàn tự nhiên cuốn hút người ăn từng chút một. Mùi thơm làm thao thức lòng người hoà quyện cùng màu sắc bắt mắt màu xanh tự nhiên tạo ra sản phẩm hoàn hảo, được sản xuất từ những cái tinh tuý của địa phương, nếp mới, sen tây hồ … như một món quà từ tấm lòng người Hà Nội hiếu khách dành tặng cho khách tới nơi đây.

Muốn thưởng thức hãy tới Hà Nội vào mùa Thu bạn nhé, sản phẩm hiện vẫn chưa phổ biến thành hàng hoá bởi làm hoàn toàn tự nhiên không bảo quản được lâu nên việc vận chuyển xa cho khách hàng bị hạn chế.

Đặc sản vùng đất Bắc Ninh – Bánh xu xuê Bắc Ninh

Bánh xu xuê Bắc Ninh đây là loại bánh đặc biệt thời kỳ đầu làm quà gia đình hoặc làm lễ vật dẫn cưới hỏi làm lễ trầu, cau rước dâu trong ngày đặc biệt quan trọng của đời người. Đây là loại bánh có mùi vị đặc biệt hấp dẫn khách ăn một lần là nhớ mãi, thu hút người ăn.

Về tên gọi bánh xu xuê cũng ít người hay gọi mà khách thập phương biết đến nhiều với cái tên bánh Phu Thê, có nguồn gốc từ làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh với truyền thống cha truyền con nối vẫn được tiếp tục đến ngày nay.

Đặc sản vùng đất Bắc Ninh – Bánh xu xuê Bắc Ninh
Đặc sản vùng đất Bắc Ninh – Bánh xu xuê Bắc Ninh

Bánh xu xuê hay bánh phu thê được gói trong lá dong, nhân có đậu xanh, dừa, đường trắng, hạt sen… khi ăn rất mềm và dẻo thơm hấp dẫn người ăn. Bánh xu xuê đặc sản Bắc Ninh ngày nay được nhiều người ưa thích nên đã trở thành hàng hoá bán rộng khắp toàn quốc. Không chỉ bán mạng ở địa phương và bán nhiều tại các hàng quán dọc ven đường quốc lộ Hà Nội – Bắc Ninh mà còn bán Toàn Quốc thông qua đường vận chuyển tận nơi cho khách.

Ẩm thực và đặc sản Miền Bắc thật khó có thể đề cập đầy đủ trong một bài viết, cho dù bài viết có đầy đủ đến đâu đi chăng nữa. Với hutu.vn thông qua nhiều bài viết sẽ dần giới thiệu với bạn đọc các món đặc sản Việt Nam hấp dẫn thực khách, đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết tới trong và ngoài nước.

Hiển thị 1–16 của 40 kết quả