Tin tức ẩm thực

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp để giữ được hương vị thơm ngon nhất

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc Việt Nam. Ở các tỉnh Tây Bắc, đây là một món ăn rất quen thuộc và xuất hiện trong hầu hết các dịp lễ hội, các quán ăn hay các bữa ăn gia đình. Ngoài ra, đây còn là một món ăn đãi khách quen thuộc của người dân bản địa. Các du khách ghé thăm Tây Bắc cũng thường hay chọn món đặc sản này mang về ăn dần, hoặc làm quà cho người thân.

Tuy nhiên, khí hậu lẫn điều kiện tự nhiên của vùng Tây Bắc Việt Nam hoàn toàn khác so với các tỉnh miền xuôi, vì thế việc bảo quản thịt trâu gác bếp sao cho thịt không bị hỏng và vẫn giữ nguyên được hương vị đậm đà trong thời gian dài là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản thịt trâu gác bếp sao cho món ăn này có thể dùng được lâu nhưng vẫn có hương vị thơm ngon nhất.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp để giữ được hương vị thơm ngon nhất

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp để giữ được hương vị thơm ngon nhất

Sơ lược về món thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món thịt trâu khô của vùng núi, ngoài ra nó còn có tên gọi khác là thịt trâu sấy hay thịt trâu hun khói. Món này có xuất xứ từ người dân tộc Thái, là đặc sản của các tỉnh Tây Bắc như Sa Pa, Lào Cai,…

Thịt trâu gác bếp được làm phần bắp hoặc thăn trâu. Vì đặc tính nuôi thả rông nên thịt trâu của vùng Tây Bắc rất săn chắc và dai ngọt. Thịt trâu được tẩm các loại gia vị như tiêu, ớt và hạt mắc khén, sau đó gác lên bếp, hun khói tự nhiên trong thời gian dài cho đến khi thịt khô, vì vậy mới có tên là “thịt trâu gác bếp”. Khi muốn ăn, thịt trâu sẽ được hấp cách thủy hoặc chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau. Món ăn tưởng chừng đơn giản này lại là một đặc trưng không thể thiếu của núi rừng Tây Bắc, cũng như làm nao lòng mọi du khách ghé thăm.

Vì sự đặc trưng và hương vị khó quên, rất nhiều du khách đến Tây Bắc chọn mua món thịt trâu gác bếp mang về. Vấn đề bảo quản thịt trâu gác bếp là mối quan tâm hàng đầu của thực khách khi mang món đặc sản này về nhà. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc quen thuộc của khách hàng về cách bảo quản thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu gác bếp bảo quản được bao lâu?

Vì là thực phẩm, nên thịt trâu gác bếp bảo quản được bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Có những đặc sản chỉ giữ được trong thời gian ngắn nên đối với những du khách mua số lượng lớn, có khả năng món đó sẽ hỏng khi họ chưa kịp sử dụng hết. Thịt trâu gác bếp là thịt được hun khô, cho nên nếu được bảo quản tốt và đúng cách, món này có thể để được đến 6 – 8 tháng. Với thời hạn sử dụng dài như vậy, bạn có thể yên tâm khi mua thịt trâu gác bếp với số lượng lớn để ngoài dùng trong các bữa cơm, bạn còn có thể mang món đặc sản này về làm quà quý dành tặng người thân, bạn bè.

Sau khi đã tìm hiểu về thời hạn sử dụng của món thịt trâu gác bếp, thì cách bảo quản thịt trâu gác bếp là vấn đề tiếp theo được thực khách quan tâm. Dưới đây là những cách bảo quản thịt trâu gác bếp chúng tôi khuyến nghị bạn nên áp dụng khi chọn mua món đặc sản nổi tiếng xứ Tây Bắc này.

Thịt trâu gác bếp bảo quản được bao lâu

Thịt trâu gác bếp bảo quản được bao lâu

Thịt trâu gác bếp bảo quản như thế nào?

Hút chân không là một trong những cách bảo quản thịt trâu gác bếp hiệu quả nhất. Bạn có thể nhờ người bán hỗ trợ hút chân không trong quá trình đóng gói những túi thịt trâu, hoặc lựa chọn mua thịt trâu tại những cơ sở đóng gói chân không sẵn. Hút chân không chỉ giúp việc vận chuyển thịt trâu gác bếp dễ dàng hơn, mà khi bảo quản tại nhà, ngăn tủ của bạn cũng sẽ gọn gàng hơn rất nhiều.

Sau khi hút chân không, bạn hãy trữ món thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh để món ăn giữ được trạng thái tốt nhất. Tốt hơn hết, bạn nên để thịt trâu gác bếp trên tủ đông. Môi trường của tủ đông rất lý tưởng để lưu trữ món thịt trâu gác bếp vì nó hạn chế vi khuẩn ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, tủ đông vẫn có vi khuẩn, nên bạn lưu ý cho dù có bảo quản trong tủ đông thì cũng hãy sử dụng hết thịt trâu trong vòng tối đa là 8 tháng nhé. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần rã đông thịt trâu bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy, rồi xé sợi ra là có thể sử dụng. Bạn có thể chấm thịt trâu gác bếp với muối chẳm chéo đặc trưng Tây Bắc để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của núi rừng.

Vậy là chúng tôi đã thông tin đến bạn cách bảo quản thịt trâu gác bếp đúng cách. Nếu bạn có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn địa chỉ mua hàng Tây Bắc chuẩn tại hutu.vn Shop. Các sản phẩm thịt trâu gác bếp Tây Bắc của chúng tôi đã được rất nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng, vì vậy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mua được thịt trâu gác bếp Tây Bắc đúng điệu bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận