Tin tức ẩm thực

Mách bạn cách chế biến các món từ thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản đặc trưng của vùng Tây Bắc, cụ thể là ở các tỉnh miền núi như Lào Cai, Cao Bằng,… Thịt trâu gác bếp được làm từ thăn bò hoặc bắp bò, tẩm ướp gia vị rồi gác lên bếp hun khói tự nhiên trong nhiều tháng. Có hương vị thơm ngon, bùi bùi, đây là món đặc sản mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc trù phú và mến khách.

Vì thịt trâu gác bếp có giá thành khá đắt đỏ, nên nếu chế biến món này không đúng điệu sẽ không khác gì bạn đang phung phí tiền để làm ra một món ăn vô cùng bình thường. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các món ngon từ thịt trâu, bạn có thể tham khảo và chế biến để thưởng thức trọn vẹn cái hồn Tây Bắc trong món ăn dân dã này nhé.

Mách bạn cách chế biến các món từ thịt trâu gác bếp

Mách bạn cách chế biến các món từ thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp nướng than hoa

Trong tất cả cách chế biến các món ngon từ thịt trâu, thì thịt trâu gác bếp nướng than hoa là cách chế biến vừa đậm nét truyền thống của người dân tộc thiểu số, lại vừa là phương pháp có thể giữ lại được nguyên bản hương vị của đặc sản thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Công đoạn đầu tiên là nhúng miếng thịt trâu qua nước lạnh. Rồi nướng miếng thịt trên than hoa, bạn nên chú ý khoảng cách giữa miếng thịt và bếp than để tránh thịt có mùi cháy. Khi nướng, lật đều hai mặt để miếng thịt thơm đều. Sau khi nướng xong, để cho thịt nguội rồi dùng chày đập miếng thịt theo từng thớ, rồi xé sợi và dùng tương tự như khô mực. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món đặc sản Tây Bắc này, bạn nên chấm thịt trâu gác bếp với muối chẳm chéo đặc sản, làm đồ nhắm uống với bia cho ngày mưa rào thì quả thật vô cùng ấm cúng.

Thịt trâu gác bếp ủ tro truyền thống

Thịt trâu ủ tro là cách chế biến đặc trưng của người Thái. Chỉ đơn giản là trước khi ăn, người ta sẽ ủ miếng thịt với tro bếp. Mục đích của việc ủ tro chính là để thịt trâu có thể giữ được hương vị tự nhiên của khói bếp – yếu tố khiến món thịt trâu độc đáo này được gọi bằng cái tên “gác bếp”. Sau khi ủ xong, thịt trâu sẽ ấm nóng và có mùi đặc trưng của khói bếp Tây Bắc. Đập nhẹ miếng thịt cho bay bớt tro đi là có thể thưởng thức món đặc sản miền núi này.

Dù cách thực hiện khá đơn giản, nhưng hạn chế của cách chế biến này chính là việc nó phải được làm ngay tại vùng núi Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp ủ tro chỉ phù hợp khi bạn có nhu cầu thưởng thức món đặc sản này tại chỗ, còn đối với thịt trâu gác bếp mua mang về, chế biến các món từ thịt trâu bằng phương pháp này là việc gần như không thể.

Thịt trâu gác bếp ủ tro truyền thống Ngon khó cưỡng

Thịt trâu gác bếp ủ tro truyền thống Ngon khó cưỡng

Thịt trâu gác bếp hấp cách thủy

Đây là cách chế biến thịt trâu gác bếp cơ bản nhất, có thể thực hiện đơn giản tại nhà và đặc biệt là vẫn giữ được hương vị nguyên gốc nhất của thịt trâu gác bếp.

Nếu bạn trữ thịt trâu trong tủ đông, trước tiên bạn cần phải rã đông thịt. Sau đó nhúng thịt trâu qua nước lạnh, rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Đun sôi nồi hấp thịt trong vòng 10 phút, đến khi thịt đã mềm và vừa ăn, bạn mang thịt trâu ra ngoài để nguội. Sau khi thịt nguội thì dùng chày đập bẹt những miếng thịt ra, rồi xé sợi và thưởng thức. Bạn nên chú ý chỉ đập bẹt thịt trâu khi miếng thịt đã nguội nhé, nếu đập khi miếng thịt vẫn còn nóng thì sẽ khiến thịt bị nát, ăn không còn ngon nữa.

Ưu điểm của cách chế biến thịt trâu gác bếp bằng phương pháp hấp cách thủy này là rất dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện của các thành phố miền xuôi. Thịt trâu sau khi được hấp cách thủy cũng sẽ trở nên mềm dẻo, rất phù hợp dành cho những người không thể ăn được đồ ăn quá cứng hoặc quá dai.

Thịt trâu gác bếp xào măng rừng

Nếu bạn cảm thấy việc dùng thịt trâu gác bếp như một loại đồ nhắm để uống bia khá đơn điệu. Vậy tại sao không thử món thịt trâu gác bếp xào măng rừng? Đầu tiên làm nóng chảo, rồi cho thịt trâu đã xé miếng vào đảo đều, sau đó cho măng rừng và các loại nguyên liệu, gia vị đặc trưng Tây Bắc vào xào chung. Bày ra đĩa và bạn đã có một món ăn ngon lành, đúng chuẩn vị Tây Bắc và đặc biệt là rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Món thịt trâu gác bếp xào măng rừng vừa dễ thực hiện, lại dễ ăn và không quá nhàm chán, bạn thích biến tấu món ăn theo sở thích thế nào cũng được. Khó khăn duy nhất là phải tìm những nguyên liệu chính gốc Tây Bắc để có được đĩa thịt trâu xào “chuẩn núi rừng”.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các món từ thịt trâu gác bếp, cùng với đó là cách chế biến các món ăn này, hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè. Nếu bạn có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn địa chỉ mua hàng Tây Bắc chuẩn tại hutu.vn Shop. Các sản phẩm thịt trâu gác bếp Tây Bắc của chúng tôi đã được rất nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng, vì vậy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mua được thịt trâu gác bếp Tây Bắc đúng điệu bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận