Hướng dẫn chế biến món ngon

Các món chế biến từ thịt trâu tươi ngon trứ danh

Bài viết sau mời các bạn tham khảo các món chế biến từ thịt trâu tươi ngon trứ danh. Các mon ăn từ dân dã đến nhà hàng được nhiều thực khách ưa chuộng và thưởng thức thường xuyên trong thực đơn trong các bữa tiệt đến bàn ăn gia đình. Các món ăn đều dễ chế biến với nguyên liệu dễ kiếm đặc biệt phù hợp đại đa số người thưởng thức.

Các món chế biến từ thịt trâu tươi ngon chứ danh
Các món chế biến từ thịt trâu tươi ngon chứ danh

Món 1: Món thịt trâu nấu khế

Món ưa thích đầu tiên phải kể đến và được nhiều người ưa thích bởi dễ làm dễ thực hiện và ăn rất ngon.

Nguyên liệu cần có:

–          Khoảng 200 gam thịt bắp hoặc thịt thăn trâu tươi

–          100 gam Khế chua xanh

–          Cà chua, dứa, rau mùi, lá lốt, rau răm ớt

–          Phụ gia: Mắm, muối, mì chính, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước hầm

–          Gia vị: Hành khô, tỏi, ..

Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu trước khi vào thực hiện món chính

–          Hành khô, tỏi bóc vỏ làm sạch băm nhuyễn.

–          Thịt trâu làm sạch rửa sạch thái miếng mỏng ngang sớ to bản theo chiều ngang. Thái xong thực hiện ướp nguyên liệu cùng hạt nêm, một chút muối nước mắm, mì chính, hạt tiêu dầu ăn mỗi món khoảng 1 thìa cà phê. Thời gian ướp từ 15 – 20 phút là vừa đủ ngấm gia vị vào thịt làm cho thịt đậm đà khi thực hiện nấu.

–          Các nguyên liệu phụ khác thì cà chua thái múi cau hoặc lát mỏng tròn tuỳ sở thích, dứa và khế bạn có thể thái mỏng miếng to bản nhỏ hơn miếng thịt trâu một chút. Các loại rau thì thái cắt khúc để chuẩn bị cho quá trình nấu.

Thịt trâu nấu khế món ngon dân dã
Thịt trâu nấu khế hutuvn

Bước 2: Thực hiện chế biến món thịt trâu nấu khế:

Thực hiện đun nóng dầu ăn cho hành và tỏi vào phi thơm lên, bỏ phần cà chua vào sào chin vừa. Bỏ phần thịt trâu tươi đã ướp nguyên liệu (15-20 phút) vào xào sơ – chỉ cần thịt hơi săn lại, sào lửa to và thời gian ngắn. Song song bạn có thể chuẩn bị 1 nồi nước đã chuẩn bị cho tất cả nguyên liệu vào khi nước đã sôi, canh sôi được khoảng 5 phút thì bạn có thể thả phần thịt trâu đã sào cho vào. Khi nước sôi thực hiện nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp ngay, tránh chín kỹ quá thịt trâu bị dai, bị mất vị ngọt.

Món ăn thực hiện thành công khi có vị chua của khế, cà chua, vị ngọt của dứa, ngậy béo của thịt trâu, vị chua cay của ớt … Múc ra bát trang khí đẹp với ớt thái mỏng và rau thơm vừa đủ. Với món ăn này bạn có thể thực hiện như là một món chính trong những bữa tiệc hay trong chính bữa ăn gia đình của mình.

Món 2: Thịt trâu nấu dưa chua

Món ăn tiếp theo có thể nhắc tới đó là thịt trâu nấu dưa chua. Thịt trâu tính hàn rất hợp với những nguyên liệu chua như, khế, dưa, mẻ … Và đây cũng là một món ăn thuận tiện dễ làm được nhiều người ưa thích.

Tuỳ theo số lượng người ăn để bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu: 4 – 6 người bạn có thể chuẩn bị từ 100 – 200 gam thịt trâu tươi. Tốt nhất là thịt bắp, hoặc thăn.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món này:

–          Thịt trâu tươi 200 gam

–          Dưa chua 500 gam

–          Nguyên liệu phụ: Cà chua, hành lá, rau mùi, rau tăm, dứa

–          Gia vị: Đầy đủ hành tỏi muối, nước mắm mì chính, hạt nêm, dầu ăn, đường, hạt tiêu …

Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu.

Thịt trâu rửa sạch thái lát mỏng, to bản ngang sớ. Thực hiện băm nguyễn tỏi, hành khô sau khi bóc vỏ ướp cùng thịt trâu. Cho thêm chút dầu ăn, muối, mắm, hạt tiêu, các gia vị ưa thích khác. Thực hiện tra vừa ăn làm thấm gia vị vào thịt trâu. Thời gian ướp từ 15 phút đến 30 phút là vừa đủ. Các nguyên liệu khác như dưa chua rửa sạch để ráo nước, cà chua thái lát dầy bản hoặc múi cau, dứa thái lát mỏng nhỏ. Rau răm và hành lá thái cắt khúc đốt ngón tay.

Thịt trâu nấu dưa chua ngon tuyệt cú mèo
Thịt trâu nấu dưa chua ngon tuyệt cú mèo

Bước 2: Thực hiện chế biến

Thực hiện song song dùng chút dầu ăn cho hành khô sào cà chua chín vừa, bỏ rau răm đổ nước vào đợi sôi. Thịt trâu ướp song thì múc ra sào sơ với hành, tỏi khô băm nhỏ xào với lửa to thời gian ngắn vừa đủ se mặt chin tái.

Đổ thịt trâu từ chảo sào sang phần nước đã sào cà chua chuẩn bị sẵn, nêm nếm vừa ăn đợi sôi 1 chút là có thể cho hành lá cắt khúc vào và bắt xuống là hoàn thiện. Bạn cũng có thể cho thêm ớt thái lát mỏng nếu bạn ưa ăn cay.

Múc ngay ra bát để thưởng thức cùng gia đình và người thân trong các bữa ăn gia đình hoặc các bữa tiệc. Đây là món ăn thông dụng dễ ăn nhiều người có thể sử dụng được rất phù hợp trong những dịp đặc biệt.

Xem thêm: Đặc sản thịt trâu gác bếp

Món thứ 3: Thịt trâu xào rau muống

Một món được nhiều người ưa dùng nữa là món thịt trâu xào rau muốn. Ăn ngon ngọt thịt dễ ăn nhiều người thích. Bạn ăn 1 lần là nhớ mãi và muốn ăn lại.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt trâu bắp là ngon nhất khoảng 4 lạng, Rau muống vừa ăn không già không non quá, có thêm rau cần thì tăng thêm gia vị của món này. Nguyên liệu phụ đầy đủ hành tiêu tỏi ớt … Gia vị mắm muối, mì chính, hạt nêm, dầu ăn …

thịt trâu xào rau muống ngon trứ danh

Bước 2: Thực hiện món ăn

Thực hiện băm nhỏ hành tỏi, các gia vị khác chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chế biến. Thịt trâu rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn, to bản là tốt nhất. Rau muống nhặt sạch ngắt độ dài vừa phải, rau cần rửa sạch trộn chung với rau muống rửa sạch để ráo nước.

Thực hiện sào riêng thịt trâu cùng hành tỏi dầu ăn, thực hiện sào nhanh tay để thịt se mặt chín tái là được. Dùng chảo để xào rau muống và rau cần nêm nếm gia vị vừa ăn. Có thể cho thêm chút nước chanh để tăng gia vị và mau chin. Khi rau vừa chín tới, bỏ thịt trâu đã xào vào đảo đều chin vừa ăn là bắt xuống.

Múc ra đĩa trang trí thêm hành lá, có thể thêm hạt tiêu, ăn nóng để không làm mất vị ngon của món ăn. Bạn có thể ăn kèm nước chấm nước tương.

Món thứ 4: Thịt trâu nướng tảng

Nếu có điều kiện và sành ăn hơn thì bạn có thể thực hiện món thịt trâu nướng tảng. Món ăn tương đối cao cấp các bữa tiệc tiếp đón bạn bè người thân sẽ phù hợp để thực hiện món này hơn.

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Thịt trâu tươi khoảng 500 gam, hành khô, tỏi, sả, gia vị mắm muối hạt nêm dầu ăn , …

Thịt trâu rửa sạch (Dùng muối rửa bề mặt ngoài là tốt nhất) thái tảng to và để ráo nước chuẩn bị cho quá trình ướp. Gia vị hành khô, tỏi, tiêu, ớt băm nhỏ, hành lá thì thái nhỏ cùng sả băm nhuyễn. Trộn đều cùng mắm, muối, mì, đường, hạt nêm, tiêu tạo thành gia vi tổng hợp trước khi ướp.

Thịt Trâu nướng tảng ngon bá chấy
Thịt Trâu nướng tảng ngon bá chấy.jpg

Bước 2: Thực hiện ướp nguyên liệu và nướng

Bạn có thể chuẩn bị âu (Nhựa, thuỷ tinh, sứ) dung tích vừa để chuẩn bị ướp thịt. Cho toàn bộ nguyên liệu trên vào âu cùng thịt trâu và trộn đều. Ướp đều thịt cùng gia vị từ 30 đến 60 phút trước khi thực hiện nướng (bạn nên ướp ít nhất 30 phút vì thịt trâu thái tảng dày, cần khoảng thời gian này để thấm gia vị).

Nướng thịt bằng than hoa là tốt nhất, trải đều trên phiên nướng đều. Chú ý canh và đảo thường xuyên tránh cháy quá lửa 1 bên và 1 bên bị sượng. Khi thịt chuyển màu vàng là đã chín và bạn có thể thưởng thức cùng bạn bè.

Cần hỗ trợ về kỹ thuật mời bạn hãy liên hệ ngay với hutu.vn chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận