Thời gian bảo quản thực phẩm giúp bạn sử dụng hiệu quả
Tin tức ẩm thực

Thời gian bảo quản thực phẩm giúp bạn sử dụng hiệu quả

Cuộc sống hiện tại kinh tế phát triển vấn đề thức ăn hằng ngày không phải là vấn đề quá lớn. Thói quen tiết kiệm thời gian chỉ đi chợ một vài lần/1 tuần và sử dụng tủ lạnh bảo quản trở nên phổ biến. Bạn quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng sẽ không khỏi thắc mắc thức ăn có thể bảo quản được trong bao lâu mà vẫn đảm bảo an toàn khi lấy ra sử dụng.

Mời bạn tham khảo bài viết Thời gian bảo quản thực phẩm giúp bạn sử dụng hiệu quả sau của hutu.vn để có câu trả lời hữu ích bạn nhé.

Thực phẩm là trái cây và rau củ

Đối với thực phẩm là trái cây và rau củ. Muốn bảo quản và sử dụng được mua về các bạn phải rửa thật sạch. Sau đó để ráo nước và dùng luôn sẽ đạt được chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên cần bảo quản lại thì bạn nên bọc chúng vào túi bóng, li lông hay màng bọc thực phẩm. Thao tác bọc phải đảm bảo kín tuyệt đối không cho không khí lưu thông từ trong ra ngoài và ngược lại. Tiếp theo cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, bạn có thể bảo quản được khoảng 10 ngày.

Cách bảo quản thực phẩm là trái cây và rau củ
Cách bảo quản thực phẩm là trái cây và rau củ

Với thực phẩm là trái cây đã cắt ra có thể được lưu trữ trong vòng 3-5 ngày. Còn chưa gọt cắt có thể bảo quản lâu hơn khoảng 7 ngày, tuy nhiên chất lượng lúc này đã giảm sút và mất đi độ tươi ngon cùng chất lượng vốn có.

Phần rau củ nấu thừa đã nấu cách bảo quản tốt nhất là để trong hộp kín và để trong tủ lạnh. Có thể bảo quản được 3-5 ngày và cần nấu lại trước khi đem ra sử dụng. Các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như cà chua, dưa leo, dâu tây,… Thì thời gian bảo quản sẽ nhanh hơn. Vì chúng bị mất nước và giảm chất lượng nhanh hơn.

Thực phẩm là bánh mì

Bạn ăn ngon nhất khi bánh mì còn nóng và sau thời điểm đó ăn đều không được ngon như ban đầu. Tuy bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lâu bằng cách bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh thời gian nên tới 10 ngày. Nhưng khi ăn sẽ không đạt được độ ngon sẽ dai và nhạt hơn rất nhiều so với ban đầu.

Xem thêm: phương pháp luộc rau bằng lò vi sóng

Các loại thực phẩm đã nấu chín

Thực phẩm đã nấu chín có thể sử dụng tối đa trong 3 ngày. Cũng để trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên chất lượng có thể bị giảm sút rất nhiều. Trường hợp cần bảo quản lâu hơn có thể bảo quản trong ngăn đông khoảng 2 tháng. Khi sử dụng lại có thể rã đông từ từ và đun nấu lại để sử dụng lại.

Đối với cơm cũng cần bảo quản đúng cách. Muốn bảo quản để sử dụng lại cơm nguội thì bạn nên cho nó vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau khi nấu. Cho vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thời gian tối đa cũng chỉ trong vòng 3 ngày.

Thời gian bảo quản các loại thịt

Khi mua các loại thịt về nếu không dùng ngay bạn có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể lên tới 6 tháng. Còn các loại thịt đã nấu chín hoặc ăn dư chỉ nên bảo quản 1-2 ngày trong ngăn mát. Còn khi để trong hộp và ngăn đá tủ lạnh có thể để bảo quản 1 tuần. Khi ăn có thể nấu lại để thức ăn được bảo đảm và an toàn được sử dụng.

Thời gian bảo quản các loại thịt
Thời gian bảo quản các loại thịt

Các thực phẩm khác như trứng, hải sản

Trứng là loại thực phẩm đặc biệt và dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella. Khi ăn không hết trứng bạn tốt nhất bạn nên để nguyên vỏ để bảo quản được lâu hơn. Cũng nên bỏ trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát khi sẽ ăn vào thời điểm gần hoặc ngăn đá nếu cần bảo quản được lâu hơn.

Riêng các loại hải sản phải thật lưu ý thường rất nhiều đạm dễ bị nhiễm các độc tố gây ngộ độc. Vì vậy hải sản bạn chỉ nên để ăn tối đa 3 ngày.

Lưu ý sau khi bảo quản

Sau thời gian bảo quản lấy thức ăn ra bạn cần xem xét thật kỹ lại thức ăn trước khi sử dụng. Nếu thực phẩm bị biến đối màu sắc hoặc có mùi lạ tốt nhất không nên dùng. Bởi lúc này rất có khả năng thực phẩm đã hư hỏng, nhiễm vi khuẩn virus gây nguy hại cho đường ruột của bạn.

Theo các nhà khoa học vi khuẩn thường sinh sôi và phát triển ở khoảng nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C. Để đảm bảo an toàn cho thức ăn còn dư hoặc thức ăn nấu chín. Bạn phải bảo quản thực phẩm trong hộp kín đưa vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau nguội. Và đặc biệt không được bảo quản chung thức ăn chín và sống cùng một chỗ, bởi vì vi khuẩn rất dễ lây lan và gây hư hỏng nhanh cho thực phẩm.

Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn và gia đình bạn có nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận