Thịt trâu gác bếp làm như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này
Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống quen thuộc của người dân tộc vùng Tây Bắc. Đĩa thịt trâu gác bếp Tây Bắc hầu như luôn xuất hiện trên mâm cỗ những ngày lễ Tết của người bản địa. Khi có bất kỳ vị khách nào ghé chơi, những người con của núi rừng sẽ niềm nở đón tiếp, và mang niềm tự hào tinh hoa ẩm thực vùng miền của họ giới thiệu đến khách vãng lai. Đó là đặc điểm của người dân Tây Bắc nói chung, và món đặc sản thịt trâu gác bếp nói riêng.
Thịt trâu gác bếp là món ăn dễ gây thương nhớ cho những du khách ghé thăm vùng Tây Bắc trù phú. Đặc biệt, những người yêu nấu ăn không chỉ muốn nếm thử món đặc sản lạ miệng này, mà còn muốn tìm hiểu về cách mà những người dân bản xứ làm ra món thịt trâu gác bếp, nhất là các chị em phụ nữ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi quen thuộc “thịt trâu gác bếp làm như thế nào?” cho các bạn.
Thịt trâu gác bếp là gì?
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản truyền thống của người Tây Bắc, có xuất xứ từ dân tộc Thái. Đây là món thịt trâu khô đã được tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng như ớt, gừng và hạt mắc khén. Sau đó gác thịt trên bếp để hun khói trong thời gian dài, vì thế mới có tên gọi “gác bếp”. Đây là món đặc sản đãi khách quý của người dân Tây Bắc, cũng như nó luôn có mặt trên những mâm cỗ lễ hội. Nếu có dịp ghé thăm Tây Bắc, bạn nhất định phải thử món ăn đặc sản trứ danh này.
Thịt trâu gác bếp là món ăn mà bất cứ du khách nào ghé thăm Tây Bắc cũng đều muốn thưởng thức, hay mua về làm quà cho gia đình và bạn bè. Cách chế biến thịt trâu gác bếp theo kiểu người dân tộc Tây Bắc cũng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thịt trâu gác bếp làm như thế nào nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt trâu: thông thường, những người Tây Bắc bản xứ sẽ chọn trâu vừa mổ, thường là sau những dịp lễ hội, họ sẽ đem những con trâu sử dụng cho ngày hội ra mổ để lấy thịt. Để làm thịt trâu gác bếp, người ta sẽ lấy phần thịt bắp đùi hoặc phần thịt thăn của trâu vừa được mổ, còn ấm nóng, để khô trâu có được độ dai ngon.
Gia vị: Để vị thịt trâu được thơm ngon, các loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc là yếu tố không thể thiếu trong phần nguyên liệu làm món thịt trâu gác bếp. Bên cạnh các gia vị quen thuộc như gừng, ớt bột, muối, thì đặc biệt nhất là hạt mắc khén – đây là hạt tiêu rừng đặc trưng của vùng Tây Bắc, mùi hương độc đáo của hạt mắc khén chính là bí quyết để làm ra món thịt trâu gác bếp chuẩn vị.
Cách sơ chế
Thịt trâu vừa mổ xong sẽ được lọc bỏ phần da, mỡ và những thớ thịt thừa, chỉ để lại phần thịt nạc ngon nhất. Sau đó, người ta thái thịt theo thớ dọc dài để tiện cho quá trình gác bếp về sau.
Các loại gia vị được người dân bản địa chọn lọc kỹ lưỡng với tỉ lệ hợp lý. Với kinh nghiệm dày dạn, thịt trâu do họ làm ra không bao giờ bị quá gia vị. Nhất là hạt mắc khén, nếu cho quá tay, mùi mắc khén sẽ bị nồng, át mất mùi thịt. Người Tây Bắc với đôi tay khéo léo sẽ trộn thịt thật đều, từng thớ thịt trâu sẽ ngấm đều gia vị để khi vừa chạm vào đầu lưỡi, thực khách sẽ nhớ mãi không quên món đặc sản này.
Từng công đoạn từ mổ trâu, chọn lựa gia vị cho đến ướp thịt đều được làm bởi những người dân bản địa lành nghề. Độc đáo nhất ở cách chế biến thịt trâu kiểu Tây Bắc chính là hoạt động gác bếp hun khói mà chúng tôi sẽ nói dưới đây.
Thịt trâu gác bếp làm như thế nào?
Sau khi thịt trâu đã ngấm gia vị, người Tây Bắc bản xứ sẽ xâu thịt vào những thanh nứa, thanh mây được vót sẵn, rồi gác bên trên bếp củi. Sau đó, họ sẽ đốt củi cho khói bay lên liên tục. Những làn khói nóng từ than củi qua thời gian sẽ làm chín thịt một cách tự nhiên, cũng như giúp gia vị ngấm đều vào thịt, mùi khói bếp cũng sẽ tạo nên hương vị rất đặc trưng len lỏi vào từng thớ thịt – hương vị không lẫn đi đâu được. Quá trình gác bếp này có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tháng.
Đôi khi, người dân bản địa sẽ thay than củi thông thường bằng bã mía. Hun thịt trâu bằng bã mía sẽ giúp thịt có mùi thơm, thịt sẽ dai ngọt khó quên. Thường thì người ta sẽ không hạ toàn bộ số thịt xuống cùng một lúc mà chỉ khi có dịp cần dùng, họ mới hạ từng xâu thịt xuống để thưởng thức.
Người Tây Bắc có những cách ăn thịt trâu gác bếp rất lạ. Đơn cử như vùi thịt vào than nóng, đây là cách ăn truyền thống cùa người dân tộc. Đơn giản hơn thì họ sẽ nướng thịt trên than hồng. Trước khi ăn, họ sẽ đập dập thịt rồi xé thành sợi theo thớ, chấm với muối chẳm chéo hoặc tương ớt Mường Khương. Thêm một hớp rượu nữa thì mọi cuộc vui sẽ được khởi xướng ngay.
Như vậy là Hutu.vn đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “thịt trâu gác bếp làm như thế nào?” Mong một ngày nào đó, bạn sẽ có dịp được thưởng thức món đặc sản đầy tâm huyết, đượm cái hồn núi rừng Tây Bắc này. Hutu.vn shop là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đặc sản vùng miền. Chỉ cần nhấc máy gọi ngay cho Hutu.vn, dù ở mọi miền đất nước, thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp Tây Bắc là chuyện dễ như trở bàn tay.