Tin tức ẩm thực

Bạn đã biết thịt trâu gác bếp ăn cùng gì mới ngon nhất chưa

Cùng với thắng cố, rượu táo mèo, măng khô,… thì thịt trâu gác bếp cũng là món đặc sản Tây Bắc được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ có cánh mày râu mà ngay cả các chị em cũng rất yêu thích thịt trâu gác bếp này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thịt trâu gác bếp ăn cùng gì mới ngon nhất, chuẩn vị nhất. Nếu như đây cũng là băn khoăn, thắc mắc của bạn thì hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây! Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này!

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản nhất định phải điểm mặt kể tên của Tây Bắc. Ngay từ công đoạn chế biến đã thấy lắm “công phu”. Từ việc chọn miếng thịt trâu sao cho vừa tươi vừa không dính mỡ, lọc sạch phần gân, bèo nhèo khỏi miếng thịt, thái dọc miếng to bản. Rồi đến tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, nào mắc khén, nào hạt dổi, nào ớt cay… Cho đến công đoạn sấy thịt bằng than, hun khô bằng khói… để vị khói thấm vào từng thớ thịt.

Thịt trâu gác bếp ăn cùng gi mới ngon?
Thịt trâu gác bếp ăn cùng gi mới ngon

Các công đoạn này kéo dài tới hàng chục giờ đồng hồ để cho ra đời thành phẩm là những miếng thịt trâu khô mà không cứng, dai ngọt đậm vị mắc khén, hạt dổi rừng. Miếng thịt trâu có bề ngoài đen sậm do ám khói lâu ngày nhưng khi xé thớ lại lộ ra lớp thịt bên trong còn đỏ hồng vô cùng bắt mắt…

Thịt trâu gác bếp được tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị. Thịt có vị mằn mặn của muối, cay cay của ớt, nồng nồng của mắc khén hòa quyện cùng cái oi oi đặc trưng của khói bếp. Chính vì vậy, bạn có thể ăn thịt trâu gác bếp “suông”, không cần phải ăn cùng, chấm cùng với gia vị gì.

Tuy nhiên, cách ăn này chưa thực sự chuẩn vị Tây Bắc. Vậy thịt trâu gác bếp ăn cùng gì thì mới tròn vị? Có tới 3 loại nước chấm, gia vị ăn kèm với thịt trâu gác bếp mà bạn có thể lựa chọn. Mỗi một loại nước chấm, gia vị sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác khác nhau với món ngon này. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Lựa chọn 1: Thịt trâu gác bếp ăn cùng tương ớt

Tương ớt cay là thứ gia vị chấm hợp với tất cả các món thịt khô. Và thịt trâu gác bếp cũng không phải là ngoại lệ. Xé một miếng thịt trâu gác bếp, chấm vào bát tương ớt đỏ tươi, màu nâu sậm của miếng thịt trâu nhờ có màu đỏ tương ớt mà trở nên bắt mắt hơn. Đưa miếng thịt trâu gác bếp vào miệng, tận hưởng vị cay của ớt ngay đầu lưỡi, rồi đến hương thơm đặc trưng của miếng thịt khiến ai cũng phải xuýt xoa vì ngon.

Thịt trâu gác bếp ăn cùng với tương ớt ngon mà cũng rất nhanh, gọn lẹ. Bạn có thể lựa chọn các loại tương ớt thương hiệu bán sẵn trên thị trường. Hoặc cầu kỳ hơn thì bạn có thể lựa chọn tương ớt Mường Khương. Đây cũng là một món đặc sản ở Lào Cai. Với vị cay đậm đà, tê tê nơi đầu lưỡi, tương ớt Mường Khương kết hợp với thịt trâu gác bếp quả thật là một bộ đôi hợp ý.

Thịt trâu gác bếp ăn cùng tương ớt, chẩm chéo đúng vị
Thịt trâu gác bếp ăn cùng tương ớt, chẩm chéo đúng vị

Lựa chọn 2: Thịt trâu gác bếp ăn cùng chẳm

“Chẳm” trong tiếng Thái có nghĩa là “nước chấm”. Thịt trâu gác bếp ăn cùng với Chẳm mới có thể làm nổi bật lên phong vị Tây Bắc vốn có. Để pha được “chẳm”, bạn cần chuẩn bị 2 hoặc 3 hạt dổi, 1 thìa bột mắc khén, ớt tươi tùy ý, muối (hoặc bột canh) cùng với nước đun sôi để nguội.

Bạn giã đều các nguyên vị này sau đó thêm nước đun sôi để nguội vào rồi chấm cùng với thịt trâu gác bếp. Với hạt mắc khén, hạt dổi có trong nước chấm, khi chấm thịt trâu gác bếp vào sẽ làm dậy lên hương vị của các loại gia vị có trong thịt trâu. Món thịt trâu gác bếp trở nên thơm ngon và ấn tượng hơn hẳn.

Lựa chọn 3: Thịt trâu gác bếp ăn cùng chẳm chéo

Cùng là chẳm nhưng chẳm chéo có thêm sự kết hợp của các loại rau, lá đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Chính vì vậy là nước chấm này kỳ công hơn trong cách chế biến cũng như mang đến vị thơm ngon hơn hẳn cho món thịt trâu gác bếp của bạn.

Cách làm chẳm chéo thì cũng tương tự như chẳm thôi. Tuy nhiên, bạn cần thêm vào đó các loại rau thơm khác nhau như húng dũi, mùi tàu, rau mùi. Để làm nước chấm chẳm chéo, bạn cho các loại gia vị bao gồm ớt tươi, tỏi, gừng, hạt dổi vào cối giã nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Sau đó cho các loại rau vào giã cùng. Tiếp đó, bạn cho mắc khén vào. Mắc khén nên cho cuối cùng để dễ cân đối theo khẩu vị.

Nếu thấy phần chẳm chéo quá khô thì bạn cho thêm ít nước đun sôi để nguội cho dễ chấm. Tuyệt đối không cho nước mắm vì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của chẳm chéo. Sau khi hoàn thành xong bát nước chấm này, bạn có thể chấm thịt trâu và thưởng thức món ngon này. Thịt trâu gác bếp ăn cùng chẳm chéo sẽ làm bạn thỏa mãn vị giác ngay từ miếng nhắm đầu tiên.

Nếu bạn muốn mua thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc, hãy đến với Hutu.vn. Đây là đại lý cung cấp đặc sản mọi miền Tổ Quốc uy tín, chất lượng được khách hàng đánh giá rất cao.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận