Thịt trâu gác bếp đặc sản tỉnh nào? ở đâu ngon nhất?
Thịt trâu gác bếp đặc sản tỉnh nào hay thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất? Là câu hỏi nhiều người thắc mắc sau khi thưởng thức món ăn này 1 lần và nhớ mãi. Đây có thể coi là món ăn lai rai cho dân nhậu hoặc món ăn vặt được lòng rất nhiều người sau khi được thưởng thức chỉ 1 lần.
Thịt trâu gác bếp hay thịt trâu khô còn có thể gọi là thịt trâu hun khói, là món ăn đậm chất truyền thống của dân tộc Thái vùng núi phía Bắc. Vì vậy ở đâu có bà con dân tộc Thái và có công thức bí truyền là đều có thể làm ra món thịt trâu gác bếp nứt tiếng gần xa. Cụ thể các tỉnh miền núi phía bắc như Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang là các địa phương có truyền thống. Mỗi vùng thì tuỳ công thức sẽ gia giảm mùi vị mà chỉ khi bạn ăn và chậm rãi cảm nhận mới phát hiện cái hay cái tinh tuý đặc trưng sản phẩm của từng địa phương cụ thể.
Ban đầu nó chỉ là món ăn được bà con tích trữ khi có nguồn thực phẩm dồi dào và để tiếp khách quý phương xa. Nhưng giờ đây nó là món ăn được nhiều người biết tới và đã trở thành hàng hoá bởi nhu cầu tăng cao của khách hàng. Nhất là trong những dịp tết đến xuân về những dịp đặc biệt nó còn là món quà đầy ý nghĩa cho người thân bạn bè.
Tuy nhiên nó vẫn có những công thức trung cho thịt trâu gác bếp ngon là thịt trâu gác bếp được làm từ phần bắp hay thăn trâu bò chọn lọc kỹ càng. Ở đây trâu thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc nên ngọt thịt đậm vị và thịt rất săn chắc miễn chê. Sau khi thắt miếng thì thịt trâu tươi được tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc trưng địa phương mang vị núi rừng như ớt, tiêu, gừng đặc biệt và dứt khoạt không thể thiếu gia vị được gọi là “linh hồn vị Tây Bắc” đó là: hạt mắc khén. Đây là vua gia vị ứng dụng nhiều trong các món ăn khác nhau tạo ra vị riêng cho các món ăn Tây bắc nói chung và thịt trâu gác bếp hương vị rất đặc biệt khó lẫn của hồn người tây bắc nói riêng.
Tiếp theo sau khi thịt tẩm ướp để gia vị ngấm thì thịt được mắc lên dàn bếp chuẩn bị cho quá trình hun khói – gia nhiệt từ từ để sản phẩm chín bằng nghiệt và khói. Quá trình hun khói cũng thật lắm công phu trọn những nguyên liệu của địa phương tạo khói tạo nhiệt trậm rãi. Tuỳ theo công thức từng địa phương thịt trâu gác bếp sẽ có thời gian gác bếp khác nhau nhưng qua quá trình này thịt sẽ thấm đều gia vị và quyện hơi khói từng thớ thịt được gia nhiệt lên khô héo lại. Và thịt trâu sẽ dần quắt lại thành cục hay thanh, màu sắc chuyển thành nâu ánh tự nhiên.
Cũng tuỳ theo cách làm và công thức mà từng nơi sản phẩm sẽ khô hẳn hoặc sản phẩm phần thịt bên trong vẫn hồng hào, vị đậm đà. Sau khi hoàn tất quá trình gác bếp thịt được chuyển ra đóng gói hút chân không để bảo đảm chất lượng sản phẩm.
Đến đây nhà sản xuất sẽ hướng dẫn cho khách cách ăn hợp lý cho từng sản phẩm như có thể ăn trực tiếp hoặc hấp cách thủy, quay bằng lo vi sóng … Cái này cũng tuỳ ý thích khách sử dụng sản phẩm mà làm cho hợp lý. Nhiều khách thích mềm thì ăn bằng hấp, nhiều khách thích khô thì quay hoặc nướng.
Và khi thưởng thức chỉ cần đập dập, và xé nhỏ rồi chấm cùng chẳm chéo thường được tặng kèm theo khi bạn mua sản phẩm từ nhà sản xuất. Đây là gia vị sẽ càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món thịt trâu gác bếp lòng người khó quên ăn một lần là nhớ mãi.
Khung cảnh của Tây Bắc những đêm mưa rét hay se lạnh được thưởng thức một chút rượu ấm nóng của người Thái và mồi là thịt trâu gác bếp thì còn gì tuyệt vời hơn. Vì vậy nếu có dịp đến thăm những tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái… đừng quên thưởng thức món đặc sản vùng miền này bạn nhé!
Sau khi chế biến bạn đã thấy mùi thơm toả ra từ miếng thịt trâu vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén sản phẩm mang cái hồn của người Tây Bắc thân thiện mà hiếu khách vô cùng.
Giờ đây là sản phẩm đã trở thành phổ biến và là món ăn phổ thông cho dân nhậu. Vào những buổi chiều tan ca mệt mỏi hãy tưởng tượng bạn ngồi bên ly bia mát lạnh bên cạnh đĩa thịt trâu gác bếp mê ly thịt cuộc sống ý nghĩa biết bao.
Thịt trâu gác bếp còn là một món ăn vặt phổ biến của chị em dân văn phòng. Bởi mùi vị hấp dẫn dễ ăn nó như một món ăn mang lại niềm thích thú riêng, là món ăn hữu ích thường xuyên xuất hiện trong các bữa liên hoan tiệc tùng của các cơ quan tổ chức làm phong phú cho thực đơn thu hút người ăn.
Vì vậy ở Tây Bắc có rất nhiều nơi làm thịt trâu gác bếp ngon hấp dẫn, nhưng để thật sự cảm nhận được cái vị, cái ngon cái hồn của người Tây Bắc thì bạn nên chọn mua thịt trâu gác bếp tại Hutu.vn. Đây là cơ sở cung cấp thịt trâu gác bếp toàn quốc với hơn 10 năm kinh nghiệm thực sự mang tới sự hài lòng cho khách hàng. Mời bạn liên hệ ngay với 0855507222 để được tư vấn kỹ hơn và có mua được sản phẩm tốt nhất.