Tin tức ẩm thực

Thịt trâu gác bếp Hà Giang có ngon không?

Thịt trâu gác bếp Hà Giang có ngon không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Hà Giang là một trong những tỉnh của vùng núi phía Tây Bắc có địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, nhưng vô cùng kỳ vĩ. Đây là một những địa đầu của tổ quốc linh thiêng, nơi ghi dấu mốc lãnh thổ của một dân tộc anh hùng. Nếu ai đã từng đặt chân đến vùng đất này, sẽ không khỏi quên được những cung đường hiểm trở nhưng vô cùng đẹp, những cánh đồng bậc thang óng ánh dưới nắng vàng, những nụ cười toả nắng của các cô thôn nữ.

Thịt trâu gác bếp Hà Giang ngon khó cưỡng
Thịt trâu gác bếp Hà Giang ngon khó cưỡng

Thiên nhiên hùng vĩ đẹp đẽ là vậy, nhưng cuộc sống của đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt mỗi độ đông về, con người và mọi vật gần như đóng băng bởi tuyết phủ kín cả một vùng. Vì thế để thích nghi với cái lạnh thấu da thịt thì bắt buộc đồng bào ở đây phải dự trữ thức ăn từ những ngày trước đó rất nhiều. Và thịt trâu gác bếp là một trong những món được đồng bào ở đây dùng để dự trữ quanh năm. Nếu ai đã từng đặt chân lên Hà Giang và thưởng thức món này chắc chắn sẽ đều phải công nhận, thịt trâu gác bếp Hà Giang là món ăn cực ngon mà người miền xuôi không thể bắt chước theo được.

Nguồn gốc của món thịt trâu gác bếp này là của đồng bào dân tộc Thái được làm từ thịt trâu tươi, gia vị như tỏi, ớt, tiêu… và thứ không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng của Tây bắc đó là mắc khén và hạt dổi. Nhiều người cũng thắc mắc tại sao nguyên liệu chỉ như vậy, mà khi chế biến lại không thể ra được cái hồn của món ăn như ở trên Hà Giang. Bởi trước hết là nguyên liệu thịt trâu, ở cao nguyên đá này thì trâu bò hay các loại gia súc đều được chăn thả theo kiểu du mục hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, không hề có bất kỳ sự can thiệp của con người vì thế thịt trâu ở đây thơm ngon và ngọt thịt hơn so với miền xuôi.

Trâu để làm thịt khô phải là những con trâu khoẻ mạnh, vừa tuổi như thế trâu không quá bị dai. Thịt trâu gác bếp là những phần thịt ở thăn, bắp hay lưng được thái dọc thớ  thành các miếng dải sau đó mang tẩm ướt các gia vị nhiều giờ, cuối cùng xiên vào que và hong khô trên gác bếp nhiều tháng trời. Vì thế, mà thịt trâu khô từ từ, bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn giữ được độ ngọt quyện vào một chút hương khói bếp nồng từ củi thơm của rừng.

Thịt trâu gác bếp Hà Giang là món ăn đặc sản truyền đời của người Thái, vì thế họ luôn coi trọng cái tinh hoa của dân tộc mình, chăm chút và cẩn thận trong từng khâu chế biến. Và một điều hoàn toàn khác biệt với người miền xuôi đó là đồng bào ở đây họ chế biến bất kể một món ăn nào, không chỉ là thịt trâu gác bếp đều từ những nguyên liệu từ thiên nhiên nên cực kỳ an toàn và đảm bảo sức khoẻ. Vì vậy, ở miền xuôi nếu các bạn mua thịt trâu khô phải bảo quản cấp đông để dùng dần nhé bởi đầy là sản phẩm không có chất bảo quản.

Thịt trâu gác bếp Hà Giang là món ăn đặc sản truyền đời của người Thái
Thịt trâu gác bếp Hà Giang là món ăn đặc sản truyền đời của người Thái

Và cách ăn thịt trâu khô như thế nào? Thịt trâu khô đã được làm chín hoàn toàn vì thế sau khi cấp đông các bạn có thể hấp, hoặc quay lò vi sóng sau đó dùng chày đập cho sợi thịt bông lên và thưởng thức. Thịt trâu khô chấm chẩm chéo sẽ cực kỳ hợp vì, cái vị ngọt của thịt quyện với cái cay cay ở đầu lưỡi sẽ cực kỳ thú vị nhé.

Món thịt trâu gác bếp Hà Giang luôn là món quà cho mỗi khách du lịch khi đến vùng đất này, đó là sự kết hợp của núi rừng và bàn tay khéo léo của đồng bào nơi đây. Còn gì sung sướng hơn được lai rai những miếng trâu khô với chút rượu ngô thơm nồng trong những ngày đông. Đây chính là nét văn hoá ẩm thực của đồng bào dân tộc ở đây, một cuộc sống hết đỗi bình dị, mộc mạc nhưng lại hạnh phúc.

Ngày nay, tinh hoa ẩm thực của người Thái đã có mặt tại khắp nơi, mọi người không phải lặn lội đường xa lên Tây Bắc để thưởng thức mà ngay giữa lòng thành phố cũng thấy được một cao nguyên đá thu nhỏ. Nếu các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: hutu.vn, nơi chuyên cung cấp các đặc sản Tây bắc như thịt trâu gác bếp, lợn gác bếp mà chất lượng thì các thực khách đều đã công nhận. Chúng tôi không đưa các bạn lên được với Hà Giang hùng vĩ, nhưng chúng tôi sẽ mang Hà Giang về với bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận