Nếu chưa biết thịt trâu gác bếp chấm gì ngon nhất, hãy đọc ngay bài viết này!
Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Vì đây là một món đặc sản có giá bán không hề rẻ, có khi lên đến cả triệu đồng/kg. Nếu không chọn đúng loại gia vị ăn kèm để tận hưởng trọn vẹn hương vị của thịt trâu gác bếp, cho xứng đáng với số tiền bỏ ra thì đúng là chẳng khác nào bạn đang ném tiền qua cửa sổ. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết nên chấm thịt trâu gác bếp với gì cho ngon nhất, chuẩn vị nhất nhé!
Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon nhất?
Một trong những đặc trưng về ẩm thực của Việt Nam đó chính là các món nước chấm dùng kèm theo món ăn. Có một bài báo nào đó đã viết rằng, nước chấm là linh hồn của món ăn. Quả thật, rất nhiều thức quà sẽ trở nên đơn điệu quá đỗi nếu thiếu đi nước chấm dùng kèm. Và có những thức quà, nhờ dùng kèm nước chấm đúng điệu mà hương vị trở nên “bùng nổ” hơn bao giờ hết. Điều này cũng đúng với món đặc sản Tây Bắc thịt trâu gác bếp.
Vậy thịt trâu gác bếp chấm gì ngon nhất? Đâu mới là thứ nước chấm hoàn hảo dành cho món thịt trâu khô gác bếp mang đậm hương vị núi rừng này? Câu trả lời chính là chẳm chéo – thứ nước chấm cũng là đặc sản của người Thái ở Tây Bắc.
Thứ nước chấm có cách pha chế có lẽ sẽ cầu kỳ hơn một chút so với các loại nước mắm chấm miền xuôi nhưng thành quả sẽ thật sự khiến bạn cảm thấy mọi công sức, thời gian bỏ ra để pha được thứ nước chấm này là vô cùng đáng giá.
Để pha được chẳm chéo chấm thịt trâu khô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm có: hạt dổi, hạt mắc khén, ớt tươi, muối, rau mùi ta, mùi tàu, lá húng dũi. Hạt dổi, hạt mắc khén chính là hai nguyên liệu bắt buộc phải có để pha được chẳm chéo chuẩn vị Tây Bắc. Do đó, bạn nhất định phải mua được 2 loại nguyên liệu này nhé!
Với mắc khén, bạn cho hạt vào rang thơm, sau đó đợt hạt nguội rồi xay mịn thành bột. Ớt bạn cũng nên nướng qua để tăng độ cay của ớt, giảm bớt đi vị hăng. Sau đó, bạn cho ớt nướng, hạt dổi, rau mùi ta, mùi tàu, húng dũi vào cối rồi giã dập, giã càng nát càng ngon. Tiếp đó, bạn cho thêm bột mắc khén vào hỗn hợp. Trộn đều là xong.
Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu
Thịt trâu gác bếp chế biến thành thành phẩm sẽ được đóng túi hút chân không đầy đủ, và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để chống mốc. Chính vì vậy, khi ăn thịt trâu gác bếp, bạn cần rã đông thịt. Cách rã đông, làm nóng thịt trâu gác bếp rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhúng thịt trâu gác bếp vào trong nước, rồi cho vào đĩa, quay lò sóng ở nhiệt độ 600W trong vòng 2 – 3 phút là được.
Khi thấy thịt đã nóng ấm, bạn cho thịt ra đĩa để nguội một chút rồi dùng chày đập cho thịt mềm ra. Khi thịt đã mềm, bạn xé thịt thành sợi dài, vừa ăn. Khi ăn, chấm cùng với chẳm chéo đã pha ở bước hướng dẫn trên là bạn đã có thể thưởng thức thịt trâu hun khói đúng vị Tây Bắc rồi đấy.
Miếng thịt trâu xé sợi đỏ đỏ hồng hồng chấm vào chẳm chéo đượm màu xanh của các loại rau gia vị vừa nhìn đã thấy mê. Từng miếng ớt nhỏ giã nhuyễn cay cay hòa vào vị thơm thơm của lá mùi, húng dũi, quyện lấy cái vị nồng nồng của hạt mắc khén rồi quấn vào sợi thịt trâu. Đầu lưỡi vừa chạm là đã thấy ngay mọi hương vị như “khiêu vũ” trong khoang miệng. Để rồi, miệng ta thì phải xuýt xoa vì vị cay, vị nồng của thịt trâu nhưng tay thì sẽ không ngừng lấy thêm miếng thịt trâu nữa chấm thật đẫm vào chẳm chéo để vị ngon này cứ lan tỏa mãi.
Nếu như nhà bạn không có lò vi sóng thì bạn có thể cho thịt trâu gác bếp vào trong chõ, hoặc nồi hấp. Đổ một ít nước vào nồi, đặt thịt trâu gác bếp vào bếp hoặc nồi hấp. Đun sôi nước để lấy hơi nước hấp cho chín thịt. Thời gian hấp thịt rất nhanh, chỉ khoảng 5 – 6 phút là được. Sau khi thịt không còn đông đá, bạn cũng dùng chày đập qua một chút cho thịt mềm ra rồi xé sợi.
Ngoài cách chấm thịt trâu gác bếp với chẳm chéo, bạn cũng có thể chấm thịt trâu cùng với tương ớt cay. Cách này vừa nhanh, vừa dễ ăn, lại không tốn thời gian tìm mua nguyên liệu như khi làm chẳm chéo. Tuy nhiên, so với chẳm chéo thì tương ớt sẽ không thể nào chuẩn vị bằng.
Nếu ăn được cay, bạn có thể tìm mua tương ớt Mường Khương để chấm cùng thịt trâu gác bếp. Đây là loại tương ớt được làm từ ớt tươi Mường Khương, thứ ớt cho quả nhỏ xíu xiu nhưng vị cay thì không chê vào đâu được. Miếng thịt trâu gác bếp oi oi mùi khói, nồng nồng vị mắc khén, dổi rừng chấm cùng tương ớt Mường Khương cay tê đầu lưỡi sẽ sẽ để lại hương vị khó quên cho bạn.
Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết thịt trâu gác bếp chấm gì ngon nhất, chuẩn vị nhất. Nếu bạn muốn mua thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc, hãy liên hệ ngay với Hutu.vn – đại lý cung cấp đặc sản mọi vùng miền UY TÍN – CHẤT LƯỢNG nhất hiện nay.