Tin tức ẩm thực

Mâm cơm ngày TẾT thường có những món gì?

Mâm cơm ngày TẾT thường có những món gì đây là điều tưởng chừng như ai cũng thân quen với người Việt Nam. Nhưng với cuộc sống hối hả như hiện nay thì nhất là người trẻ không phải ai cũng biết đến điều nay. Hôm nay Hutu shop sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn truyền thống trong mâm cơm Tết của người Việt  nhé.

Tết là ngày quan trọng nhất đối với người dân Việt Nam, là ngày để mọi người trong gia đình sum họp đoàn viên, để chúc nhau một năm mới đầy sức khỏe, may mắn và tốt lành. Chính vì thế mâm cơm ngày Tết luôn được chú trọng vừa thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và cầu mong một năm gia đạo an vui. Ngày nay đời sống vật chất của đồng bào đã tốt hơn rất nhiều, nên mâm cơm ngày TẾT ngày càng phong phú, song dù có bao nhiêu món đi chăng nữa thì vẫn phải có bánh chưng xanh, giò mỡ, dưa hành…

Mâm cỗ ngày tết đặc trưng của người Việt

1.Bánh chưng xanh

Bánh chưng xanh vuông vắn là biểu tượng cho đất trời là truyền thuyết từ xa xưa truyền lại đời đời cho con cháu. Vì thế, những ngày cuối năm lại bập bùng lên khói bếp lửa canh nồi bánh chưng kể cho nhau nghe những câu chuyện ngày xưa để con cháu sau này biết quý trọng những hạt gạo mà người nông dân vất vả làm ra.

2. Thịt mỡ, dưa hành

Ngày Tết nên mâm cơm bao giờ cũng tươm tất và đầy đủ nhưng món thịt mỡ, dưa hành tuy dân dã mộc mạc nhưng lại được nhiều người yêu mến bởi cái vị đậm đà chua giòn của dưa hành mà ăn cùng với thịt mỡ nó vô cùng hợp vị.

Xem thêm: Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La món ăn khoái khẩu cho ngày tết

3. Thịt gà, giò lụa, nem rán

Nếu bánh chưng là món không thể thiếu thì thịt gà, giò lụa, nem rán cũng là món chủ đạo trong mâm cơm ngày tết. Những món ăn này được lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng gà phải là những chú gà trống có hình thức đẹp khi luộc lên da vàng bóng. Còn với giò lụa phải thơm, ngon được chế biến từ những miếng thịt nạc nóng dẻo tay.

Nem rán là món tổng hợp từ thịt băm, từ mộc nhĩ, nấm hương, miến được các chị em chuẩn bị cẩn thận rồi gói trong các lá ram giòn rụm. Đây cũng là món ăn đặc trưng của người miền Bắc và luôn có mặt trong những mâm cơm ngày lễ, Tết.

Mâm cỗ ngày tết với bánh chưng xanh thịt mỡ dưa hành

Mâm cỗ ngày tết với bánh chưng xanh thịt mỡ dưa hành

4. Canh măng miến

Canh măng miến là món luôn luôn phải có trong mâm cỗ, dù là mâm cỗ của nhà cao sang quyền quý, hay mâm cơm Tết của các gia đình bình dị. Bởi đây là món ăn thanh mát, thích hợp với mọi người. Canh măng miến thường được nấu cùng nước xương heo hoặc tận dụng nước luộc gà các chị em chế biến được món ăn ngon miệng.

Để có được bát canh măng miến ngon thì việc lựa chọn được măng, miến cũng hề đơn giản. Miến phải đảm bảo được làm từ những của dong riềng, có như vậy sợi miến mới dai và ngon. Còn măng thì có nhiều loại như mắng rối, măng lá nhưng măng lưỡi lợn là loại ngon và thường được lựa chọn dùng cho mâm cỗ ngày TẾT.

5. Xôi gấc

Xôi gấc được nấu từ những hạt gạo nếp cái hoa vàng trộn với thịt gấc để cho ra một đĩa xôi đỏ với mong ước một năm mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng.

Trên đây là các món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày TẾT, ngoài ra hiện nay tùy từng điều kiện gia đình mà mâm cơm ngày TẾT trở nên phong phú hơn với cả các món Âu, Á. Song Tết là truyền thống là đặc trưng là văn hóa riêng của người Việt Nam Hutu.vn đưa ra gợi ý nhỏ để bạn có thể có những ý tưởng tốt, Tết là đoàn viên là sum họp hãy giữ nét chân quê ấy các bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận