Mách bạn cách làm gà ủ muối ngon bá cháy cả nhà mê cuối tuần
Nếu đang chưa có ý tưởng cho bữa ăn gia đình ấm cúng hãy học ngay cách làm món gà ủ muối ngon hấp dẫn cả nhà ngay sau đây của hutu bạn nhé. Đây là món ăn được ưu thích bởi cách chế biến mang lại hương vị độc đáo từ ngay chính nguyên liệu thịt gà truyền thống.
Gà ủ mối ăn chắc thịt bớt mỡ ngậy nhưng không béo quả là món ăn đáng để bạn bỏ ra công sức thực hiện chuẩn bị cho gia đình mình thay cho các món luộc, nướng hay kho truyền thống mà bạn vẫn làm. Không để làm mất thêm thời gian của bạn hãy đến với cách thực hiện ngay bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 suất ăn bạn nhé (thêm hoặc bớt người ăn thì thêm bớt nguyên liệu)
– Nguyên liệu chính tất nhiên là 1 con gà ta. Đây là nguyên liệu chính quan trọng quyết định 70% sự thành công của món ăn. Vì thế bạn phải chọn lựa kỹ càng chọn mua gà ta trọng lượng khoảng 1,5 đến 1,8 kg là vừa ăn không to quá và không nhỏ quá, gà trống tơ là ngon nhất. Mua gà sống và nhờ người bán làm trực tiếp thì sẽ được thịt tươi và ngon hơn là mua sẵn.
– Tiếp theo là muối hạt (Gà ủ muối thì phải có muối hạt phải không ạ), muối hạt chuẩn bị khoảng 500 đến 1kg. Mua muốn trắng hạt to chỉ qua sơ chế loại bỏ tạp chất, không lấy muối đã chế biến pha chế thêm bột ngọt …
– Gia vị kèm theo khi ăn thịt gà của người Việt Nam bao gồm: Lá Chanh ưu tiên số 1, hành, gừng, xả, chanh tỏi ớt, hạt tiêu … Thêm nghệ để tạo màu cho gà. Các sản phẩm pha chế mắm, muối, mì chính dầu ăn …
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về làm thật sạch – nhỏ bỏ lông còn sót bởi người bán chưa làm sạch, bóc mỡ thừa, phổi nếu còn. Sau đó sát muối và rửa gà với giấm cho sạch và hết mùi tanh, cuối cùng rửa sạch lại gà bằng nước sạch mổ phanh ra và khứa vào một số điểm như cánh lách để cho gia vị khi ướp được thấm đều.
Làm sạch lá chanh, hành, gừng xả tỏi ớt chuẩn bị chế biến
Bước tạo màu cho da gà bạn có thể xay hoặc giã nghệ nhuyễn. Sau đó thực hiện xoa đều lên gà và để khoảng 15 phút cho nghệ thấm tạo màu sắc cho gà khi ủ. Tiếp đến ướp gia vị bao gồm muối, ớt bột canh, mắm, (cho đường nếu muốn ăn ngọt hơn – người miền nam thường cho đường) thêm chút tiêu và chút rượu cho khơi dậy mùi vị. Xoa đều để ướp gà từ trong ra ngoài để cho gia vị thấm đều vào từng thớ thịt giúp gà ngon đậm vị.
Bước 3: Thực hiện làm chín
Rửa sạch nồi chuẩn bị để ủ, tốt nhất là dùng liêu đất to có thể bỏ chọn con gà phía trong, lót lá chuối kín đáy nồi. Lớp tiếp đến là muối rải đều, sả cắt khúc, rau răm. Gừng hành tím sắt mỏng rải cùng lá chanh để làm lớp tiếp theo.
Khi gà đã ướp gia vị được 30 phút thì cho gà đã ngấm gia vị vào vào nồi. Có thể đậy lá chuối kín bên trên trước khi đậy nắp. Hoặc phủ kín lớp phía trên bằng giấy bạc (dùng tờ giấy bạc to đậy lên sau đó úp vung lại, cuộn lớp giấy bạc dư xuống cạnh nồi)
Bật bếp lửa nhỏ khoảng 10 phút khi nghe thấy tiếng muối nổ lách tách. Sau đó canh thêm 20 phút là nồi gà bắt mùi thơm quyến rũ cũng tức là gà đã chín. Gà to hoặc nhỏ để bạn gia giảm thời gian giúp món ăn chín vừa.
Lưu ý ở bước này là chọn nồi đất hoặc nồi đáy dày để gà không bị cháy trong quá trình ủ
Trong quá trình đợi gà chín bạn có thể tiến hành pha nước chấm cho món ăn.
Bạn có thể đơn giản chấm bằng bột canh thêm nước cốt chanh hoặc kỳ công hơn. Dã gừng chút hành tím chút tỏi thêm lá chanh và nếu ăn cay có thể thêm ớt hiểm dã nhuyễn trộn cùng bột canh cuối cùng vắt thêm nước chanh để làm nước chấm sẽ vô cùng ngon.
Tham khảo thêm: Cách làm món thịt lợn gác bếp ngon lạ miệng hấp dẫn
Bước 4: Thực hiện ăn
Khi bắt xuống nồi gà bốc mùi thơm nghi ngút. Món gà này rất đặc biệt bạn và gia đình nên ăn ngay khi còn nóng. Mọi người ngồi quây quần và xé gà ăn ngay sẽ thú vị nhất hoặc thực hiện dùng kéo cắt từng miếng thịt ăn thì còn gì tuyệt vời hơn.
Hutu.vn chúc bạn thành công với món ăn tuyệt vời này bạn nhé.