Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm nghêu hấp sả món ăn dân dã ngon khó quên

Khi thưởng thức món Nghêu hấp sả bạn sẽ thấy có vị cay của ớt bị trung hoà bởi mùi thơm của sả và ngọt từ Nghêu hoà quyện vào làm 1 rất hấp dẫn làm bạn khó quên. Sau đây hutu xin giới thiệu với các bạn cách làm món Nghêu hấp sả món ăn đơn giản dân dã mà ngon khó ưỡng. Rất dễ thực hiện ngay cả trong các bữa ăn hằng ngày trong gia đình bạn.

Tuy nhiên Nghêu cũng là một loại hải sản cần chế biến đúng cách mới giữ được hương vị tuyệt vời của nó, vì vậy tuy thực hiện đơn giản nhưng muốn ngon bạn cần phải tuân theo công thức cộng với một số nguyên tắc và các bí quyết nhỏ khi chế biến hải sản thì bạn sẽ thực hiện được nó.

Cách làm Nghêu hấp sả
Cách làm Nghêu hấp sả

Nghêu là loại hải sản có sản lượng lớn tại nước ta. Nó lại là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon giá cả lại vô cùng phải chăng hay có thể cho là rẻ so với các sản phẩm cùng loại khác nên nó rất được ưa chuộng. Vì vậy trong đời sống ngày nay thịt nghêu dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Và Nghêu hấp sả chính là một món ăn được đa số người thưởng thức thích thú và là khoái khẩu của nhiều người.

Không để làm mất thêm thời gian của bạn sau đây hutu xin giới thiệu ngay cách làm cho bạn, chuẩn bị nguyên liệu làm bữa ăn cho 4 người ăn bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Nghêu: 1kg, bạn phải có bí quyết lựa chọn Nghêu tươi ngon bạn nhé rất đơn giản nhưng rất quan trọng. Khi đi mua bạn cần chọn những con nghêu có vỏ cứng, còn sống thông thường sẽ khép miệng và cầm nặng tay không như con Nghêu chết còn vỏ không. Đặc biệt nghêu nhẹ và chỉ cần dùng tay tách ra dễ dàng là nghêu đã chết không những không ngon mà có thể ảnh hưởng tới cả món ăn của bạn. Và với nghêu há miệng còn tươi sống nếu chạm tay vào Nghêu sẽ khép miệng lại. Nguyên liệu chính cực kỳ quan trọng nếu không có thời gian lựa chọn kỹ thì bạn phải mua ở những cửa hàng tin tưởng đảm bảo chất lượng cho món ăn của mình được hoàn mỹ.

Ngâm Nghêu với ớt sả muối để làm sạch
Ngâm Nghêu với ớt sả muối để làm sạch

Các nguyên liệu khác: Tất nhiên là Sả cây khoảng 10 nhánh hoặc hơn tuỳ theo nhu cầu. Kèm Hành lá khoảng 100g, Gừng củ khoảng 30g, Tỏi, Ớt tươi, Chanh.  Các gia vị khi thực hiện nấu bao gồm: Mắm, muối, mì chính, đường, bột ngọt. Ớt và tỏi có thể chuẩn bị nhiều 1 chút để thực hiện ngâm giúp làm sạch Nghêu khi mua về.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu món Nghêu hấp sả

Với mỗi món ăn sơ chế nguyên liệu cũng là một khâu quan trọng. Đặc biệt là món liên quan đến Ngao hay Nghêu. Khi mua về Nghêu bạn nên đem ngâm với nước muối ớt pha loãng trong khoảng 1 – 2 tiếng. Đây được coi là quá trình làm sạch cho chúng nhả hết sạch đất cát. Các con không mở phải kiểm tra lại để loại bỏ Nghêu chết, hoặc chứa đất bên trong. Sau đó mang rửa sạch có thể dùng bàn chà để làm sạch phần vỏ sau đó vớt ra rổ để ráo.

Nghêu ngâm ớt làm sạch cho nhiều món ăn
Nghêu ngâm ớt làm sạch cho nhiều món ăn

Nguyên liệu phụ: Sả mua về nhặt bỏ lá những phần cuốn khô già, cắt phần rẽ sau đó cắt khúc và rửa sạch, cuối cùng là cắt mỏng. Hành, tỏi khô thì lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, đem băm nhuyễn, Ớt tươi rửa sạch một phần cho vào ngâm làm sạch Nghêu còn phần còn lại cắt dọc phần thân, loại bỏ hết hạt và băm nhuyễn. Cuối cùng là Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt mỏng bỏ ra bát.

Bước 3: Thực hiện Hấp nghêu với sả

Bước này rất đơn giản chỉ cần bạn chuẩn bị một nồi có kích thước vừa phải. Để hương thơm của sả được hoà quyện vào từng con Nghêu thì bạn thực hiện xếp những nhánh sả đã đập dập vào dưới đáy rồi sau đó cho nghêu lên. Có thể cho thêm vào nồi các nguyên liệu phụ đã thực hiện sơ chế ở trên bao gồm:  một chút ớt băm nhỏ, một chút đường, nước mắm và 1 chút nước lọc. Chỉ 1 chút nước 150ml, chỉ cần vừa đủ ngập lớp sả là được. Với cách này thì Nghêu sau khi hấp xong sẽ ăn đậm đà hơn so với việc bạn không cho nguyên liệu phụ ngay công đoạn hấp.

Sau đó thực hiện đưa nồi lên bếp, đậy kín vung, đun lửa vừa cho đến khi nước sôi, nghêu mở miệng, xóc đều và tắt bếp là nghêu đã chín. Khi thực hiện món này bạn chú ý không cần hấp lâu bởi Nghêu rất dễ chín và nếu để lâu sẽ bị chín quá dẫn tới món ăn bị dai mất ngon.

Thực hiện làm nước chấm chon món ăn. Có thể pha nước mắm chấm nghêu bằng cách: 2 phần nước mắm, 3 phần đường. Pha vào chút ớt, tỏi, gừng băm, bột ngọt và nước cốt chanh. Tuỳ theo khẩu vị của người ăn trong gia đình mà bạn nên gia giảm cho phù hợp. Trộn và khuấy đều cho các gia vị hoà quyện vào nhau. Có thể bố trí các bát nước chấm nhỏ hoặc chung cho gia đình tuỳ theo thói quen và nhu cầu nhà bạn. Cuối cùng là dọn ra ăn kèm với Nghêu.

Nghêu hấp sả món ăn hấp dẫn nhiều công dụng
Nghêu hấp sả món ăn hấp dẫn nhiều công dụng

Bước 4: Trình bày và thưởng thức Nghêu đúng cách

Bạn có thể múc nghêu ra tô hoặc thố to, thêm chút hành lá, ớt tươi, chuẩn bị thêm rau răm. Nên ăn ngay khi còn nóng thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Có thể cảm nhận ngay món Nghêu hấp sả nóng hổi, thơm ngon. Hương vị hoà quyện khi món ăn có sự thơm lừng hương sả, một chút chua cay của ớt và chanh mà  vẫn giữ được vị tươi ngon ngọt lịm của nghêu khiến người dùng càng ăn càng thích, càng hấp dẫn.

Thảm khảo thêm: Cách làm lẩu Hải Sản siêu ngon bổ dưỡng đơn giản

Một số lưu ý cần nhắc lại cho bạn:

Cần làm sạch và loại bỏ hoàn toàn Nghêu chết ở bước sơ chế làm sạch. Sau khi ngâm nghêu đủ thời gian, bạn cần mất thời gian lựa thật kỹ những con Nghêu chết để loại bỏ đảm bảo món ăn không bị hỏng. Và chỉ cần sót nghêu thối thì hương vị của cả nồi nghêu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng có khi vứt đi cả nồi Nghêu.

Khi hấp Nghêu trong nồi không nên cho quá nhiều nước vì sẽ làm cho nước nghêu không còn giữ được độ ngọt hơi nước  lên nhiều làm hương sả không thấm vào đều thịt Nghêu gây không ngon như ý. Và ngược lại cũng không cho quá ít sẽ làm nghêu chín không đều vì vậy cho vừa sấp nước với  lớp sả dưới đáy là vừa.

Cách làm Nghêu hấp sả cũng đơn giản dễ thực hiện
Cách làm Nghêu hấp sả cũng đơn giản dễ thực hiện

Thời gian đun chỉ cần khoảng 5 – 10 phút là Nghêu đã chín. Tránh làm chín quá mất nước, teo lại ăn dai mất ngon, cứ sơ chế để nguyên liệu đó trước bữa ăn khoảng 10 phút thực hiện hấp là vừa, bởi khi hấp xong bắt xuống ăn nóng luôn sẽ ngon hơn.

Một số thông tin thêm cung cấp cho bạn, giá trị dinh dưỡng từ nghêu được các nhà ẩm thực đưa ra 100g thịt nghêu chứa 10 gam chất đạm; 1,6 gam chất béo; 180 mg kèm, Sắt 24 mg, cùng rất nhiều nguyên tố vi lượng khác như calcium, mangan, đồng, i-ốt, selen… và các vitamin B1, B6, B12, C vô cùng có lợi cho sức khoẻ của bạn.

Vì thế các món ăn chế biến từ thịt nghêu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Giúp trẻ em phòng chống bệnh tật và đặc biệt các bệnh về xương và cơ. Ngoài ra theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Nghêu giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tăng cường hệ miễn dịch. Từ việc hỗ trợ điều tiết nồng độ đường trong máu giúp cải thiện hàng loạt bệnh trong cơ thể. Ngoài ra còn tốt cho người ăn kiêng.

Cuối cùng 1 lưu ý nhỏ là người thể trạng yếu người tì vị hư hàn. Hấp thụ chất dinh dưỡng kém, ăn uống kém, bụng đầy hơi, khó tiêu thì không nên ăn nghêu vì gây ứ bụng khó tiêu và có thể sinh ra tiêu chảy. Nghêu hiện nay được chế biến thành vô vàn các món ăn hấp dẫn người ăn như: Các món hấp Nghêu hấp bia, Nghêu hấp nước dừa. Các món xào tiêu biểu Nghêu xào sả ớt, Nghêu xào bơ tỏi, các món canh như canh nghêu nấu chua, Canh nghêu mồng tơi. Và đặc biệt món cháo Nghêu giúp người bệnh phục hồi thể lực rất tốt. Hutu.vn chúc bạn thành công với món ăn này và có thêm nhiều điều bổ ích từ món thịt Nghêu thông qua bài viết này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận