Hướng dẫn chế biến món ngon

Lên Tây Bắc, học cách pha chế thịt trâu gác bếp ngon quên lối về

Thịt trâu gác bếp hớp hồn thực khách bởi vị ngọt, dai, cay cay quyện cùng mùi khói quẩn quanh trong từng thớ thịt. Chính vì thế, món ngon này được rất nhiều người lựa chọn để làm món nhậu, lai rai cùng bạn bè hay làm quà Tết cũng cực kỳ phù hợp. Nếu lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua thịt trâu gác bếp bên ngoài, thì bạn vẫn có thể tự mình thực hiện với cách pha chế thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc ngay dưới đây.

Cách pha chế thịt trâu gác bếp ngon quên lối về của người Tây Bắc

Không quá khó như nhiều bạn vẫn nghĩ, thịt trâu gác bếp ngon quên lối về với 4 bước chế biến đơn giản.

Lên Tây Bắc, học cách pha chế thịt trâu gác bếp ngon quên lối về
cách pha chế thịt trâu gác bếp ngon quên lối về

Bước 1: Chọn nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp

Thịt trâu tươi, chọn phần thịt ở phần mông, thăn, bắp.

Gia vị gồm: Muối hạt, mì chính, mắc khén, hạt dổi, gừng tươi, hạt tiêu.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt trâu được lọc sạch, để loại bỏ phần da, gân, thịt thừa. Rửa sạch rồi để ráo nước. Thái thịt theo thớ, chiều rộng khoảng từ 4 đến 5 đầu ngón tay, chiều dài khoảng 1 gang tay.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Cách ướp gia vị thịt trâu gác bếp như sau:

Trộn đều các gia vị gồm: muối, mì chính, hạt mắc khén, tỏi và ớt khô rồi đem tẩm ướp cùng thịt trâu theo tỷ lệ là 1kg thịt trâu tươi thì khoảng 3 thìa gia vị.

Lưu ý là nên dùng muối vừa đủ, không nên cho quá nhiều muối. Vì khi ăn thịt trâu gác bếp bạn sẽ thường chấm cùng với chẩm chéo hoặc tương ớt.

Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Bước 4: Hun khói thịt

Xếp thịt trâu đã tẩm ướp lên giàn sấy. Thịt treo cách than khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn. Trong quá trình hun thịt, cần liên tục kiểm tra và đảo đều thịt, để đảm bảo thịt được chín đều từ tất cả các phía. Thời gian trung bình để hun thịt trâu là 12 đến 15 giờ đến khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của mắc khén.

Sau đó, mang thịt đi hấp chín. Khi thịt chín, mang thịt lên gác bếp hun tiếp cho tới khi thịt khô như ý.

Lưu ý là để thịt có vị thơm ngon thì việc lựa chọn củi hun cũng vô cùng quan trọng. Theo người Tây Bắc thì loại củi tối ưu nhất là củi bàng tang, bã mía và vỏ quýt. Đặc biệt, không nên treo thịt lên ngay khi đốt củi mà nên đợi đến khi nào củi có than thì mới treo thịt, để tránh thịt bị dính bẩn.

Với các gia đình ở thành phố không có gác bếp thì có thể cho thịt lên lò tự chế để hun. Cách làm lò tự chế cũng không khó. Có thể làm bằng 2 thùng carton xếp chồng lên nhau hoặc quây 1 miếng tôn lớn lại cũng được.

Cách sử dụng thịt trâu gác bếp

Có nhiều cách sử dụng thịt trâu gác bếp, đúng nhất là vùi thịt trâu trong tro bếp. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, không phải gia đình nào cũng nấu bằng bếp củi nên việc chế biến thịt trâu gác bếp cũng được linh hoạt hơn. Trong đó có 3 cách được sử dụng nhiều hơn cả đó là quay bằng lò vi sóng, hấp cách thủy hoặc nướng trên bếp than hoa.

Sau khi thịt được làm nóng và đã dậy mùi mắc khén thì chờ đến khi thịt nguội rồi dùng chày đập bẹp. Nếu bạn thực hiện đập thịt ngay khi còn nóng, miếng thịt sẽ bị nát và như vậy sẽ khó xé thịt theo thớ.

Xé thịt trâu gác bếp tương tự như khi xé mực. Vắt thêm chút chanh vào đĩa thịt đã xé. Chấm thịt với chẩm chéo hoặc Tương ớt mường khương.

Một số lưu ý khi sử dụng thịt trâu gác bếp

Không phải ai cũng có thể sử dụng thịt trâu gác bếp thường xuyên cũng như để món ăn này giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất, bạn cần nằm lòng được những lưu ý sau:

Đối tượng nào nên hạn chế ăn thịt trâu gác bếp?

Thịt trâu gác bếp có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên những người mắc bệnh suy thận, bệnh gout, đau dạ dày, cao huyết áp thì nên hạn chế ăn món này. Bởi lượng đạm lớn có trong thịt trâu sẽ gây tác động xấu tới cơ thể người bệnh.

cách pha chế thịt trâu gác bếp ngon
cách pha chế thịt trâu gác bếp ngon

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp đúng

Có không ít trường hợp thịt trâu khô bị mốc, do người sử dụng bảo quản không đúng cách. Thịt trâu gác bếp ngon, có giá trị dinh dưỡng là khi không bị các nấm mốc bên ngoài bề mặt. Đồng thời thịt vẫn giữ được vỏ ngoài màu nâu thẫm, khô và cứng, , khi xé sợi thì thịt bên trong vẫn có màu đỏ tươi.

Cách bảo quản đúng nhất theo người Tây Bắc là hãy treo thịt trâu lên, khói bếp sẽ giúp bảo quản thịt trâu dài lâu mà không làm mất đi hương vị đặc trưng của nó. Còn không thì có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi đem ra dùng thì rã đông thịt trâu.

Với cách pha chế thịt trâu gác bếp trên đây thì bạn đã có thể tự tin thực hiện tại nhà món ngon này rồi chứ. Thịt trâu gác bếp có vị dai, ngọt, thơm mùi khói và mắc khén cùng các gia vị đặc trưng khác của núi rừng Tây Bắc, chắc chắn sẽ là món ăn khiến bạn nhớ hoài không quên. Liên hệ ngay với hutu.vn bạn sẽ có được món thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu/

Bài viết liên quan

Để lại bình luận