Tin tức ẩm thực

Không chỉ thơm ngon mà công dụng thịt trâu gác bếp còn vô cùng tuyệt vời đối với cơ thể

Được biết đến với mỹ danh là đặc sản của Tây Bắc, thịt trâu gác bếp từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người Thái đen vào những ngày mưa lũ, đi làm nương, rẫy xa. Ngày nay, thịt trâu gác bếp đã dần trở nên quen thuộc với mỗi người dân ở các vùng miền khác nhau. Bởi không chỉ thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng của thịt trâu gác bếp còn vô cùng tuyệt vời đối với cơ thể con người. Cùng chúng tôi khám phá công dụng thịt trâu gác bếp trong bài viết dưới đây.

Công dụng thịt trâu gác bếp đối với cơ thể

Theo Đông y, thịt trâu có tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ, ích khí huyết, cường gân cốt cho cơ thể.

Còn theo y học hiện đại thì thịt trâu được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thậm chí còn được đánh giá tốt hơn thịt bò khi có hàm lượng mỡ thấp (thịt trâu chỉ có 1,6- 5,6% mỡ so với thịt bò là 10- 22%) và giàu sắt hơn.

Công dụng thịt trâu gác bếp
Công dụng thịt trâu gác bếp hutu

Đặc biệt, thịt trâu gác bếp Tây Bắc được chế biến từ thịt trâu chăn thả tự nhiên, không chỉ thơm, ngon hơn hẳn mà còn mang đến hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao. Cụ thể thịt trâu gác bếp giàu sắt, protein, ít mỡ,… giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đó cũng chính là lý do mà người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc thường chế biến thịt trâu gác bếp vào những ngày mưa lũ kéo dài hay đi nương đường dài,… để duy trì sức đề kháng, giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh suốt ngày dài.

Với công dụng thịt trâu gác bếp tuyệt vời như vậy cùng hương vị thơm ngon của món ăn này mang lại mà ngày nay thịt trâu gác bếp đã trở thành món ăn nhậu cực kỳ được yêu thích trong các buổi tiệc liên hoan hay những buổi tụ tập của cánh mày râu xem đá bóng. Hay là món quà biếu vào dịp Lễ, Tết cho người thân, bạn bè, đối tác.

Tuy nhiên, cũng vì nhu cầu sử dụng thịt trâu gác bếp nhiều như hiện nay mà trên thị trường đã xuất hiện không ít địa chỉ cung cấp thịt trâu gác bếp Tây Bắc kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn mà hơn hết chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy, làm thế nào để nhận biết được thịt trâu gác bếp kém chất lượng?

Phân biệt thịt trâu gác bếp “xịn” và thịt trâu gác bếp “giả”

Mùi vị 

Thịt trâu gác bếp chất lượng khi ăn sẽ có vị ngọt đậm của thịt, vị cay cay của ớt, mùi thơm của khói, vị nồng đặc trưng của mắc khén. Còn thịt trâu gác bếp giả lợn nái khi ăn sẽ không có vị ngọt mà thay vào đó là mùi vị của các loại gia vị tẩm ướp đi kèm.

Sợi thịt

Khi xé thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc thì sợi thịt bên trong sẽ có màu hồng hoặc đỏ tươi rất bắt mắt. Trong khi đó thịt trâu gác bếp”dởm” lại có màu đỏ sậm không tự nhiên.

Bên cạnh đó, miếng thịt trâu gác bếp rất cứng và dày nên để xé được thịt trâu gác bếp đúng chuẩn, bạn phải hấp cách thủy hoặc dùng búa, chày, để đập dập, mục đích làm mềm thịt. Đặc biệt, khi xé thịt thành sợi thì không bị vụn nát mà thay vào đó là từng thớ thịt dài.

Công dụng thịt trâu gác bếp rất tốt cho sức khoẻ

Giá thành

Giá của 1kg thịt trâu gác bếp Tây Bắc rơi vào khoảng 800.000 – 1.500.000 đồng/kg. Sở dĩ có giá thành đó là do thịt trâu gác bếp Tây Bắc được chế biến từ phần ngon nhất của chú trâu đó là phần đùi trâu. Mà giá thành trung bình của 1kg đùi trâu là 250.000 đồng. Trong khi đó, để làm được 1kg thịt trâu khô, bạn phải mất đến 3,2 kg thịt trâu tươi

Vậy nên, nếu trường hợp bạn mua phải thịt trâu có giá thành quá rẻ thì hãy cân nhắc lại bởi rất có thể đó là thịt lợn khô giả trâu hoặc thịt trâu kém chất lượng.

Bảo quản thịt trâu gác bếp như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng

Để giữ được giá trị dinh dưỡng dài lâu của thịt trâu gác bếp, bạn cần có cách bảo quản chính xác. Có nhiều cách bảo quản nhưng tốt nhất là bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể sử dụng thịt trâu trong vòng 6 đến 8 tháng mà hương vị vẫn còn vẹn nguyên.

Thịt trâu để trong ngăn đông đá tủ lạnh, khi ăn bạn có thể: Hấp cách thủy, nướng miếng thịt trâu trên than hoa hoặc nhanh nhất là quay trong lò vi sóng.

Thịt trâu gác bếp ngon nhất là khi thưởng thức với rượu ngô, chấm cùng với thức chấm đặc trưng của người Tây Bắc – Chẩm chéo. Chỉ một lần thưởng thức món ngon này, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị hấp dẫn của thiên nhiên núi rừng hoang sơ.

Với những công dụng tuyệt vời của thịt trâu gác bếp cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn này mang lại mà chẳng có lý do gì bạn không mua ngay về thưởng thức. Đặc biệt là trong dịp lễ Tết, gặp mặt sum họp bạn bè thì còn gì tuyệt hơn khi ngồi quây quần cùng bạn bè, người thân lai rai nhỉ. Mời bạn hãy liên hệ ngay với hutu.vn chúng tôi sẽ phục vụ bạn tốt nhất.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận