Tin tức ẩm thực

Bỏ túi cách làm khô heo tẩm vị ngon như ngoài hàng

Bạn và gia đình mê tít món khô heo tẩm vị ngoài hàng nhưng lại lo ngại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì ngại ngần gì nữa mà không xắn tay áo lên vào bếp, để tự làm món ngon này với cách làm khô heo tẩm vị ngon như ngoài hàng của chúng tôi dưới đây.

Cách làm thịt heo khô tẩm vị xé sợi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt thăn nạc 1kg.

Gia vị gồm: Sả, gừng, ớt bột, đường, bột canh, ngũ vị hương, bột hạt điều, dầu hào, bột nghệ,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa sạch, để ráo nước. Thái dọc các miếng thịt có độ dày khoảng 1cm. Sả và gừng đập dập băm nhỏ.

Bỏ túi cách làm khô heo tẩm vị ngon như ngoài hàng

Bước 3: Tẩm ướp

Cho thịt vào bát cùng với các gia vị: 1 thìa bột canh, 1 thìa tương ớt, 2 thìa ớt bột, 1 thìa màu hạt điều, 2 thìa gia vị kho bò, 1 thìa dầu hào, 3/2 thìa ngũ vị hương, 1/2 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu hào cùng với sả và gừng đã băm nhỏ. 

Trộn đều thịt với hỗn hợp gia vị trên rồi ướp khoảng 1 giờ để thịt ngấm đều các gia vị.

Bước 4: Chế biến thịt heo khô tẩm vị xé sợi

Cho thịt vào chảo chống dính, đổ thêm ít nước (khoảng 100 ml cho mỗi 0.5 kg thịt). Đậy vung, đun trên lửa to.

Khi nước trong chảo bắt đầu sôi thì mở vung và đảo cho thịt vừa chín tới. Không nên đun quá lâu, thịt dễ bị khô và mất độ ngọt. Tắt bếp, gắp thịt ra đĩa, để nguội. Giữ lại nước đun trong chảo.

Xé thịt thành sợi theo thớ. Lưu ý là không xé thịt quá nhỏ, dễ khiến thịt bị cháy.

Đổ thịt vừa xé vào chảo, đảo đều cho nước trong chảo ngấm đều với thịt. Vặn lửa vừa cho đến khi to rồi đun tới khi nước cạn.

Khi nước đã cạn thì hạ lửa nhỏ rồi đảo liên tục để giúp nước bay hơi, thịt khô dần. Rang tới khi thịt khô như ý muốn. Trong quá trình rang có thể nêm nếm và thêm gia vị nếu cần.

Cách làm thịt heo khô tẩm vị cả miếng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm khô heo tẩm vị

Thịt heo nạc, chọn phần mông của heo

Các nguyên liệu khác đủ để chế biến cho 500 gram thịt heo khô gồm có: Bột ớt, ngũ vị hương, tỏi, sả, riềng; bột nêm, dầu hào, muối, bột nghệ, dầu ăn,…

Chế biến heo khô tẩm vị caramel
Chế biến heo khô tẩm vị caramel

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch dưới nước lạnh. Thấm cho bớt nước rồi thái thành các miếng to có chiều dày khoảng 5mm. Tỏi, sả, riềng băm nhỏ.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Thịt heo đã ráo nước thì cho vào một chiếc nồi, đồng thời cho các gia vị: 1 gói ngũ vị hương, tỏi băm, sả băm, riềng, 1 thìa bột ớt, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, ½ thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu ăn. Đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 4 giờ cho thịt ngấm, có thể để qua đêm.

Để biết được độ mặn, ngọt, cay của miếng thịt đã vừa hay chưa, bạn có thể lấy một miếng nhỏ thịt và làm chín nó bằng chảo hoặc lò vi sóng rồi nếm thử. 

Bước 4: Chế biến thịt heo khô tẩm vị

Chuẩn bị một khay rộng có lót giấy bạc, trên khay đặt một vỉ nướng có khe hở. Việc lót giấy như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được công sức phải rửa khay vì giấy ở trong khay sẽ hứng các thứ chảy từ thịt xuống.

Xếp các miếng thịt lên vỉ nướng, cài đặt lò vi sóng ở nhiệt độ 110 độ C/ 230 độ F trong khoảng thời gian từ 1,5 đến 2 giờ. Hoặc đến khi nào bạn quan sát thấy thịt đã khô.

Cách làm khô heo tẩm caramel

Cách làm khô heo tẩm vị caramel này sẽ làm những miếng thịt heo khô mà lại nhưng vẫn giữ được độ mềm, mịn của miếng thịt. 

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt heo 600gram, Caramel.

Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi, gừng, rượu, hạt tiêu, bột năng, mè rang vàng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt heo, thái thành các miếng có độ dài khoảng 3cm. Gừng và tỏi băm nhuyễn. 

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Cho thịt vào bát tô lớn rồi trộn đều với các nguyên liệu: 70 gram đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa caramel, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa hạt tiêu, 2 thìa bột năng cùng với gừng và tỏi đã băm nhuyễn.

Dùng tay bóp nhẹ các miếng thịt, gia vị quyện đều vào thịt. Ướp khoảng 1 đến 2 tiếng, để thịt ngấm đều các gia vị.

Bước 4: Chế biến heo khô tẩm vị caramel

Xếp các miếng thịt heo vào khay nướng có lót giấy bạc. Rắc lên mặt các miếng thịt chút mè, để tạo hương vị bùi béo cũng như giúp miếng thịt được bắt mắt hơn.

Để chế độ lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, trong 10 phút thì giảm nhiệt độ xuống còn 180 độ C và tiếp tục nướng thịt thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cho khay thịt ra ngoài, lật mặt còn lại rồi tiếp tục cho vào lò nướng 3 phút nữa ở nhiệt độ 200 độ C. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô heo tẩm caramel.

Hy vọng, với cách làm khô heo tẩm vị thơm ngon khó cưỡng trên đây đã giúp bạn tự tin vào bếp, để chế biến món ngon này cho mọi người cùng thưởng thức. Đừng quên chia sẻ cho chúng tôi về thành phẩm mà bạn đã hoàn thành nhé! Cần hỗ trợ gì thêm mời bạn hãy liên hệ ngay với hutuvn bạn sẽ được tư vấn tốt nhất. 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận