Hướng dẫn chế biến món ngon

3 cách làm món thịt lợn khô đơn giản mà ngon khó cưỡng

Chia sẻ cách làm món thịt lợn khô cho gia đình của hutu mời bạn tham khảo. Vẫn có không ít các bà nội trợ do không có nhiều thời gian nên cảm thấy cách chế biến heo là khá phức tạp. Hãy để chúng tôi giúp bạn có được món thịt lợn khô ngon bá cháy trong dịp lễ tết với 3 cách làm cực đơn giản mà ai cũng thực hiện được ngay dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

500gr thịt nạc heo (Bạn nên chọn phần thịt mông của lợn).

1 nhánh gừng; 3 cây sả; 2 quả ớt sừng; 1 củ tỏi.

1 thìa bột ớt; 1 thìa bột điều hoặc dầu điều; 1 thìa cà phê bột nghệ.

1 thìa cà phê ngũ vị hương; 1 thìa đường; 1 thìa cà phê tiêu.

1 thìa dầu hào; 1 thìa nước mắm; 1 thìa bột nêm, 1 chút bột canh, 2 thìa dầu ăn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn đem rửa sạch, cắt theo lát dày khoảng 0,5cm.

Sả, ớt rửa sạch rồi cắt khúc ngắn. 

Các cách làm món thịt lợn khô ngon
Cac cách làm món thịt lợn khô

Dùng cối giã hỗn hợp nguyên liệu gồm sả, tỏi, ở, gừng. Nếu gia đình nào có máy xay, bạn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian và công sức. Lưu ý là đừng say vừa phải, không để nguyên liệu bị nát quá.

Bước 3: Tẩm ướp thịt lợn

Đổ các nguyên liệu vừa xay ra bát, tiếp theo cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cùng rồi trộn thật đều. 

Cho thịt heo vào nồi rồi đổ bát gia vị vừa trộn vào cùng. Lưu ý là đeo bao tay, để đảm bảo vệ sinh và xoa bóp, trộn thật đều cho phần thịt ngấm đều gia vị. Ướp thịt trong thời gian 3 đến 4 tiếng. Bật mí cách làm món thịt lợn ngon đó là hãy ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 8 tiếng. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt từ món thịt heo khô với cách tẩm ướp này.

Bước 4: Chế biến thịt lợn khô

Có rất nhiều cách chế biến thịt lợn khô nhưng chắc chắn không có cách thực hiện này nhanh chóng hơn 3 cách mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Cách làm lợn khô bằng nồi cơm điện

Cho toàn bộ thịt lợn vào nồi cơm điện và nhấn nút “cook”. Lúc này thịt lợn sẽ tiết ra nước, bạn cứ để như vậy để thịt được chín.

Khi nào chuyển sang nút “warm” thì bạt mở nắp nồi và lật thịt. Cho thêm gừng đã xay nhuyễn, bột ớt, bột thì là vào. Đảo đều phần thịt để đảm bảo gia vị được ngấm hết. Sau đó đậy nắp nồi và để đến khi phần thịt bên trong khô hẳn là được.

Cách làm món lợn khô bằng nồi chiên không dầu

Với nồi chiên không dầu, cách làm món lợn khô sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần rải đều các miếng thịt lên khay chiên của nồi. Sau đó cài đặt nhiệt độ 140 độ trong thời gian khoảng 40 đến 45 phút. Cứ sau 10 phút, bạn lại lấy ra để đảo mặt. Đặc biệt lưu ý là rải từng lớp thịt lợn một, tránh để chồng lên nhau.

Cách làm món thịt lợn khô bằng lò vi sóng

Với cách làm món thịt lợn khô bằng lò vi sóng thì sau khi ướp thịt và bỏ vào tủ lạnh, bạn lấy thịt ra, cho nguội bớt rồi cho vào nồi và nấu sôi lên. Nấu như vậy trong khoảng 30 phút, đến khi nào thịt chuyển sang màu nâu đồng thời nước cạn hết thì lấy ra.

Khi thịt bò nguội bớt, bạn dùng chày lăn đều trên miếng thịt. Mục đích của việc làm này là để thịt được ngấm gia vị nhanh và tốt hơn. Hơn nữa, khi miếng thịt được dàn mỏng sẽ dễ xé.

Tiếp đến, cho thịt vào lò vi sóng, quay ở nhiệt độ trung bình khoảng 3 đến 10 phút hoặc đợi đến khi nào miếng thịt lợn khô là được. Chú ý không nên quay quá lâu sẽ khiến miếng thịt bị khô.

cách làm lợn khô ngon mà đơn giản ngay tại nhà
cách làm lợn khô ngon mà đơn giản ngay tại nhà

Thưởng thức món thịt lợn khô ngon đúng điệu

Vậy là bạn đã biết cách làm món thịt heo khô tại nhà rồi đúng không nào. Đợi chờ gì nữa mà không thưởng thức thành quả của mình. 

Món thịt heo khô ngon nhất là khi được vắt một chút chanh lên trên, xé nhỏ thớ thịt rồi chấm cùng với một chút tương ớt. 

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay khó tả của ớt, vị ngọt ngọt của thịt heo lại thêm cái vị chua chua thơm thơm của chanh tươi. Tất cả hòa quyện lại với nhau, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. Đặc biệt, đây là mồi nhậu khoái khẩu của cánh mày râu khi lai rai cùng với bia.

Tuy nhiên, để heo khô được thơm ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng thì bạn nên để thịt heo khô trong bịch kín hoặc lọ, hộp kín. Như vậy sẽ giúp thịt không bị tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, khi sử dụng mỗi lần hãy lấy đũa hoặc muỗng để múc thịt ta, tránh dùng tay sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích về cách làm lợn khô ngon mà đơn giản ngay tại nhà trên đây đã giúp bạn bỏ túi thêm cho mình công thức chế biến món ăn ngon, vệ sinh cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công! Liên hệ ngay với Hutu – chuyên đặc sản vùng miền chất lượng để có ngay món ngon bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận