Cách Làm Và Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp Sạch Không Thể Bỏ Qua
Hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm được cách làm cũng như chế biến món thịt Trâu hun khói đơn giản. Tuy nhiên, làm sao để giữ được hương vị chuẩn chỉ Tây Bắc mà vẫn đảm bảo thịt Trâu gác bếp sạch không phải dễ dàng. Nếu bạn cũng đang lo lắng vấn đề này thì những thông tin sau đây chính là lời giải đáp, phương án tốt nhất. Hãy theo dõi và áp dụng nhé.
- Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Sạch Siêu Ngon Bằng Bếp Củi:
Nếu bạn có tìm hiểu qua về cách làm thịt Trâu hun khói nguyên bản từ xa xưa cũng như ở vùng Tây Bắc thì chắc chắn đều biết rằng điều kiện tốt nhất là khi thịt được xông bằng than củi rừng núi tự nhiên.
Điều này vừa giúp thịt thơm ngon, chín đều mà còn đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Nếu bạn muốn thực hiện theo cách làm này thì hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:
Cách Làm Và Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp Sạch Không Thể Bỏ Qua
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết:
Những nguyên liệu cần thiết để có được món thịt Trâu gác bếp sạch ngay tại nhà đó là:
- Thịt Trâu sạch: ưu tiên các phần bắp có thịt săn chắc, thăn của Trâu thả.
- Các loại gia vị như tiêu rừng, ớt bột hoặc giã ra, muối, đường.
- Mắc khén, gừng tươi, hạt dổi.
Sơ chế thịt và ướp gia vị:
Sau khi đã mua thịt về thì bạn hãy đem loại bỏ đi các phần thịt thừa, da, rồi đem phần còn lại rửa sạch.
Để có được miếng thịt vừa khoảng 4 – 5 đầu ngón tay chiều rộng, 1 gang tay chiều dài thì bạn nên thái nó ra.
Lúc này hãy dùng các loại gia vị như gừng tươi, hạt dổi, mắc khén, ớt bột, tiêu hột trộn lại và ướp lên phần thịt đã thái ra. Tuy nhiên, bạn nên nhớ cho ít muối thôi vì sau này còn được dùng thêm cả nước chấm nữa.
Sau khoảng 120 – 180 phút thì thịt sẽ ngấm gia vị, đủ thơm ngon.
Cách Làm Vả Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp Sạch Không Thể Bỏ Qua
Tiến hành hun thịt:
Lúc này đồng thời bạn cũng hãy chuẩn bị dàn bếp củi với các thanh củi lớn, khô, xếp lên một chiếc giàn cao khoảng 70cm rồi đốt lửa vừa phải. Đặt những phần thịt đã ướp xong lên phía trên giàn sấy.
Lưu ý: bạn nên liên tục lật qua lật lại để cho thịt có thể chín đều tất cả các phía.
Lúc này hãy hun trong khoảng từ 10 đến 11 giờ đồng hồ thì sẽ thấy phần vỏ bên ngoài sạm và khô dần. Lúc này bạn đã có thể lấy chúng ra để nguội và chế biến thưởng thức rồi đó.
- Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Sạch Bằng Lò Vi Sóng:
Mặc dù cách làm thủ công bằng bếp củi có vẻ là sẽ đúng theo nguyên bản nhưng thực tế không phải ai cũng đủ điều kiện cho phép để làm bếp củi, đặc biệt với các vùng thành phố.
Vậy thì cách làm thịt Trâu hun khói bằng lò vi sóng được coi là lựa chọn tốt và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon.
Thịt trâu gác bếp món ngon tuyệt vời từ miền Tây Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để làm thịt Trâu gác bếp sạch bằng lò vi sóng bạn hãy mua và chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- 600g thịt Trâu thả rông, lựa chọn phần bắp và có sự săn chắc.
- 10ml mật ong.
- 1 nhánh gừng tươi.
- 3 gói, mỗi gói 15g ngũ vị hương.
- 1 quả chanh.
- Các loại rau thơm, ớt, tỏi, sả tươi.
- Gia vị bao gồm mì chính, ớt bột hoặc xay, hạt nêm, dầu ăn, nước tương, đường, hạt tiêu xay hoặc tiêu rừng.
Lưu ý: Số lượng trên đây bạn hoàn toàn có thể thay đổi dựa theo nhu cầu sử dụng của bản thân.
Sơ chế nguyên liệu:
Các loại rau, làm hương vị: lột lớp vỏ già bên ngoài của sả tươi, gọt vỏ gừng, bóc vỏ tỏi rồi đem đi rửa bằng nước cho sạch. Gừng, sả, tỏi sau khi rửa thì băm nhuyễn ra. Một cách khác là bạn có thể xay chúng trong máy sinh tố khoảng từ 3 – 4 phút.
Thịt Trâu sau khi đã được mua về thì loại bỏ các phần không cần thiết, rửa cho sạch nước rồi thái theo chiều dọc thành miếng vừa.
Ướp thịt:
Chuẩn bị một bát lớn, cho thịt Trâu vào đó rồi sau đó bỏ thêm 1 thìa gừng băm, 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa cà phê sả băm, 1 nửa thìa mì chính, 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mật ong, 1 thìa ớt bột, cùng một chút đường, dầu ăn theo nhu cầu bản thân.
Đảo đều hỗn hợp trong bát lại. Để đó khoảng 10 giờ thì gia vị sẽ được ngấm vào trong thịt.
Lưu ý: Bạn có thể để qua đêm cho tiện. Tuy nhiên đôi khi cũng nên đảo lại cho ngấm đều cho thịt Trâu gác bếp sạch và ngon hơn.
Hấp thịt:
Sau khi đã ướp thịt xong thì bạn hãy đặt chúng từng lớp vào trong một chiếc nồi lớn. Tiếp đến dùng lửa đun vừa phải khoảng từ 25 – 30 phút.
Lưu ý: bạn không cần phải thêm dầu hay nước vì thịt sẽ tự tiết ra nước.
Kế đến thì cho các gia vị vào sao cho vừa miệng nhất.
Đun thêm một khoảng thời gian thì nồi sẽ dần cạn nước, bề ngoài miếng thịt Trâu chuyển dần sang màu nâu đậm. Lúc này bạn hãy tắt bếp, lấy thịt ra để nguội và dùng chày, cối để giã cho mềm ra.
Hun thịt:
Những miếng thịt Trâu đã được hấp và giã mềm ra bạn hãy đặt vào lò vi sóng. Hun chúng trong khoảng từ 2 – 3 phút thì lấy ra để kiểm tra. Miễn sao miếng thịt không bị khô quá là được.
Sau đó lại cho tiếp vào quay thêm khoảng 3 lần giống như vậy.
Cuối cùng bạn hãy lấy thịt Trâu đưa ra ngoài cho nguôi và chuẩn bị thưởng thức. Bạn cũng có thể bảo quản chúng từ 1 – 2 tháng bằng lọ thủy tinh.
- Cách Sử Dụng Thịt Trâu Gác Bếp Sạch Và Thơm Ngon Nhất:
Khi bạn đã làm xong món thịt Trâu gác bếp, sau thời gian bảo quản lấy ra và muốn thưởng thức bằng hương vị thơm ngon nhất thì hãy thực hiện theo các bước như sau đây:
- Rã đông thịt Trâu gác bếp sạch bằng lò vi sóng khoảng 2 phút, lò nướng hoặc nồi cách thủy.
- Dùng chày, cối để dập miếng thịt ra cho mềm rồi xé thành sợi. Bạn có thể thêm một ít chanh cho hương vị thêm đậm đà.
- Bạn có thể mua thêm các loại nước chấm, tương ớt, đặc biệt là vùng Tây Bắc để cảm nhận được hương vị vùng núi tốt nhất nhé.
- Ngoài ra nếu dùng trong bữa tiệc mà kết hợp với các loại rượu vang hay bia thì cũng vô cùng tuyệt vời.
Trên đây là hướng dẫn cách làm và sử dụng món ăn thịt Trâu gác bếp sạch cực kỳ thơm ngon và đơn giản. Hy vọng từ thông tin chia sẻ này bạn sẽ có thể làm được món ăn tuyệt vời nhất cho bữa ăn gia đình. Không có thời gian làm món ăn tuyệt vời này thì mời bạn liên hệ ngay với hutu.vn bạn sẽ được phục vụ món thịt trâu gác bếp chuẩn chất lượng.