Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách chế biến sườn cốt lết chiên mật ong thơm ngon số một

Món ăn phổ biến ở miền trung và miền nam hơn vì vậy nhắc tới sườn cốt lết nhiều người miền bắc nhiều người không biết. Sườn cốt lết là phần thịt lạc săn ở lưng của con heo (lợn) kèm theo phần đầu xương sườn. Miền bắc hay gọi là thịt thăn và thường lọc xương ra riêng biệt.

Sườn cốt lết là món ăn ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ nhỏ. Bài viết sau xin giới thiệu với bạn cách chế biến món sườn cốt lết chiên mật ong thơm ngon cho gia đình bạn một bất ngờ thú vị. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu khoảng 1kg cho 4 phần ăn bạn nhé.

Nguyên liệu chính sườn cốt lết loại ngon
Nguyên liệu chính sườn cốt lết loại ngon

Nguyên liệu chính sườn cốt lết loại ngon. Tham khảo kinh nghiệm chọn mua sườn cốt lết. Nhìn cảm quan phía ngoài sườn cốt lết tươi sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên. Dùng tay tác động nhẹ thấy đàn hồi tốt. Thịt vẫn còn tươi mặt thịt khô ráo đặc biệt không có mùi lạ.

Các nguyên liệu khác mật ong chuẩn ngon chọn mua ở những nhà bán hàng uy tín. Và các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn bao gồm: Mắm muối, mì chính (bột ngọt), hạt nêm, dầu ăn, … Thêm tiêu tỏi ớt cho quá trình chế biến.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thông thường khi đã xác định làm món này thì bạn nên đi chợ sớm và chọn được thực phẩm ưng ý. Sườn mua về cần chế biến ngay mới tươi và ngon. Ban đầu bạn cần rửa sạch bằng nước, sau đó sát muối để làm thêm sạch bề mặt. Cuối cùng là rửa lại thật sạch bằng 2 đến 3 lần nước sạch.  

Để ra rổ hoặc rá cho thật ráo nước. Sau đó dùng búa hoặc chầy dần cho thịt mềm ra. Bước này bạn làm cẩn thận tỉ mỉ giúp thịt dai và ngon hơn. Không quá mạnh tay nát thịt cũng không quá nhẹ tay bởi không phá vỡ được kết cấu mặt ngoài gia vị sẽ không ngấm được phía trong.

Dùng chầy dần cho thịt mềm ra làm món sườn cốt lết
Dùng chầy dần cho thịt mềm ra làm món sườn cốt lết

Bước 3: ướp và chiên thịt

Chuẩn bị ướp thịt với các loại gia vị như sau. Bạn trộn muối, hạt nêm, mật ong nguyên chất, tỏi băm, 1 chút tiêu và thêm 1 chút giấm gạo. Trộn đều các loại gia vị sau đó đưa sườn vào phết đều nên các mặt. Sau cùng bọc kín thịt bằng màng bọc thực phẩm trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Sau khi thịt thấm đều gia vị thì đưa chảo lên bếp. Bật mức lửa vừa cho dầu vào chảo để dầu sôi lên. Tiếp tục cho sườn vào chiên. Chú ý chiên lửa vừa canh để trở đều 2 mặt giúp sườn vàng đều mà không bị cháy hoặc quá khô 1 mặt.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm miếng sườn cốt lết thơm ngon vàng nhìn vô cùng bắt mắt. Không quá chín cũng như quá khô khi thưởng thức, bên trong vẫn giữ được vị ngọt và độ mềm. Bạn cần thực hiện công đoạn làm nước chấm để  món ăn thêm hoàn hảo hơn.

Xem thêm: Cách làm sườn xào chua ngọt cả nhà thích

Công thức như sau: Chuẩn bị bát nước mắm ngon, thêm đường, bột ngọt, chanh cùng tỏi và ớt đã được đập dập băm nhuyễn thêm 1 chút nước nước giúp mắm nhạt hơn. Dùng đũa khuấy đều cho các loại gia vị tan đều vào nhau. Có thể ăn kèm các loại rau thơm theo sở thích và thêm dưa leo thái mỏng cũng rất thú vị.

Chế biến sườn cốt lết chiên mật ong thơm ngon số một
Chế biến sườn cốt lết chiên mật ong thơm ngon số một

Hutu.vn chúc bạn thành công và có được món ăn mới lạ hấp dẫn cho cả gia đình mình. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé. Món ăn rất ngon và đảm bảo gia đình bạn nhất là trẻ nhỏ sẽ vô cùng thích thú với móm ăn tuyệt vời này.

Các lưu ý khi thực hiện món ăn với người mới làm lần đầu

Khi chiên sườn cốt lết thì chiên với lửa vừa hoặc nhỏ chỉ cần liu riu. Miếng sườn sẽ chín dần từ ngoài vào trong mà không bị cháy.

Ngoài cách chiên nhiều người còn biến tấu bằng cách nướng, sẽ giảm được dầu mỡ và ăn mũi vị cũng rất  tuyệt vời. Tuy nhiên cần phết mật ong liên tục trong khi nướng.

Thời gian ướp càng lâu thịt càng thấm đều gia vị. Đặc biệt cho thêm ít sữa đặc ướp chung sẽ giúp thịt mềm hơn. Và dùng mật ong ngon nguyên chất không có đường bởi nếu dùng đường thì công đoạn sau thịt rất dễ bị cháy khét.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận