Bạn có chắc cách xé thịt trâu gác bếp bao lâu nay của mình là đúng?
Là tín đồ ẩm thực Tây Bắc nhưng bạn có chắc bản thân đã biết cách xé thịt trâu gác bếp đúng? Hay sử dụng món ăn này một cách chính xác nhất. Nếu còn nghi ngờ về điều đó thì hãy cùng chúng tôi khám phá nhanh cách sử dụng thịt trâu gác bếp trong bài viết dưới đây.
Cách xé thịt trâu gác bếp chuẩn nhất của người Tây Bắc
Với những gia đình bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn đông tủ lạnh thì cách xé thịt trâu gác bếp như sau:
Đầu tiên, rã đông thịt. Có nhiều cách để rã đông thịt nhưng cách làm nhanh và an toàn nhất đó là sử dụng 2 nồi inox (hoặc 2 nồi nhôm) cùng một ít nước lạnh (lưu ý là chỉ dùng nước lạnh, tuyệt đối không dùng nước nóng). Cách làm rất đơn giản, bạn để một nồi đặt úp, một nồi cho nước lạnh vào đồng thời cho miếng thịt đã được bọc kín lên mặt đáy của nồi đã úp rồi cho nồi nước lên mặt trên miếng thịt. Chỉ khoảng 3 đến 5 phút là thịt đã được rã đông hoàn toàn.
Tùy vào sở thích của từng người muốn thưởng thức thịt trâu dai hay mềm mà ta có các cách chế biến khác nhau. Nhưng chung quy lại thì sau khi chế biến xong, bạn cũng cần xé thịt thì mới có thể thưởng thức được. Vậy cách xé thịt trâu gác bếp như thế nào là đúng?
Đầu tiên, hãy dùng chày đập miếng thịt trâu cho mềm và tơi ra. Sau đó, bạn cứ xé thịt theo nguyên tắc xé đôi, xé đôi,…Cách làm này tương tự như cách xé mực vậy, rất nhanh sau đó bạn đã có ngay một đĩa thịt trâu gác bếp “ngon nhức nách”.
Cách sử dụng thịt trâu gác bếp đúng, cho món ăn thêm ngon, bổ dưỡng hơn
Có nhiều cách sử dụng món ăn này nhưng làm thế nào để thịt trâu gác bếp giữ được vẹn nguyên hương vị của nó thì hãy lưu ngay 3 cách chế biến dưới đây.
Cách chế biến truyền thống của người Thái
Với đồng bào dân tộc Thái – “Quê hương” của món thịt trâu gác bếp này thì cách sử dụng chúng cũng mang đậm hương vị của khói bếp. Bạn chỉ cần vùi miếng thịt trâu vào tro bếp nóng, để khoảng 15 đến 20 phút cho thịt trâu mềm là có thể lấy ra để xé ăn.
Thông thường, người Tây Bắc thưởng thức thịt trâu gác bếp với cơm nếp hoặc lai rai cùng rượu cần, rượu ngô trong những ngày đông giá rét.
Cách sử dụng thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng
Cuộc sống hiện đại mà ngày nay không còn nhiều gia đình còn sử dụng bếp củi để nấu nướng. Vậy nên, cách sử dụng thịt trâu gác bếp bằng việc vùi vào tro sẽ rất khó thực hiện. Nhưng không sao, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này một cách thơm ngon nhờ chiếc lò vi sóng.
Cho miếng thịt trâu đã vẩy qua nước lạnh vào lò vi sóng. Để lò ở nhiệt độ 600w trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút khi mà bạn có thể ngửi thấy mùi mắc khén thơm nức mũi thì cũng là lúc món ăn đã được chế biến xong. Rất nhanh và tiện lợi đúng không nào.
Cách sử dụng thịt trâu gác bếp bằng phương pháp hấp cách thủy
Với những người muốn thưởng thức thịt trâu gác bếp mềm hơn thì cách hấp cách thủy đích thị là dành cho bạn.
Nếu không có nồi cách thủy, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi nấu ăn bình thường rồi thêm một chút nước cùng 1 cái bát sao cho lòng bát cách ly với phần nước trong nồi. Hấp cách thủy như vậy khoảng 5 đến 8 phút. Và nhớ là trước khi hấp cách thủy, hãy ngâm sơ miếng thịt qua nước lạnh để thời gian hấp được rút ngắn nhé.
Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp
Món ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều nếu bạn biết cách kết hợp chúng với các loại nước chấm phù hợp. Vậy nên, sẽ thật sự là một thiếu sót lớn nếu không chấm kèm thịt trâu gác bếp với một trong những loại nước chấm sau.
Chẩm chéo Tây Bắc
Chẩm chéo là thức chấm truyền thống của người đồng bào dân tộc Thái. Thức chấm của núi rừng này là sự pha trộn tài tình giữa rất nhiều gia vị khác nhau, trong đó không thể thiếu được: Hạt mắc khén, hạt dổi, ớt tươi, gừng, rau mùi,…
Thịt trâu gác bếp ngon nhất khi chấm cùng chẩm chéo. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng cung cấp đặc sản Tây Bắc hoặc cũng có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.
Tương ớt
Chấm thịt trâu gác bếp với tương ớt cũng là sự lựa chọn của rất nhiều thực khách. Đặc biệt, thưởng thức thịt trâu gác bếp với tương ớt mường khương thì càng nâng tầm hương vị của món ngon này.
Ngoài 2 loại thức chấm phổ biến trên thì bạn cũng có thể pha chế riêng cho mình một loại nước chấm mới ngon không kém. Đó là kết hợp giữa chẩm chéo và tương ớt, kết hợp chúng theo tỷ lệ 7:3. Chắc chắn, bạn sẽ không thể ngừng ăn được khi thưởng thức thịt trâu gác bếp theo cách làm.
Vậy bấy lâu nay bạn đã sử dụng thịt trâu gác bếp đúng chưa? Hy vọng, với những chia sẻ về cách sử dụng thịt trâu gác bếp trên đây đã giúp các bạn bổ sung thêm vào thực đơn món ngon cuối tuần này. Liên hệ ngay với hutu.vn bạn sẽ có nguyên liệu đúng chuẩn thịt trâu gác bếp bạn nhé.