Các tác dụng của thịt trâu gác bếp đối với sức khỏe rất NÊN BIẾT
Thịt trâu gác bếp không chỉ là món đặc sản có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn thông tin chi tiết về các tác dụng của thịt trâu gác bếp với người dùng. Mời các bạn cùng theo dõi!
Là đặc sản của vùng núi rừng Tây Bắc, cùng với hương vị thơm ngon, thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi, thịt trâu gác bếp ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ là món quà gửi tặng bạn bè, gia đình, người thân, món đặc sản này còn xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm cuối tuần, tiệc đãi khách của nhiều nhà.
Tuy nhiên, cũng giống như nhiều món ăn khách, bên cạnh việc tìm hiểu cách làm, cách thưởng thức… thì người dùng cũng rất quan tâm đến tác dụng của thịt trâu gác bếp đối với sức khỏe. Những câu hỏi như thịt trâu gác bếp có công dụng như thế nào, ăn thịt trâu gác bếp có tốt không, có béo không… là băn khoăn của rất nhiều người.
Các tác dụng của thịt trâu gác bếp
Công dụng đầu tiên của món đặc sản Tây Bắc này đó chính là thỏa mãn vị giác. Bất cứ ai đã từng được một lần thưởng thức món thịt trâu gác bếp đều không thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn này.
Miếng thịt trâu bề ngoài khô đen là thế nhưng khi xé sợi nhỏ lại thấy bừng lên một màu đỏ hồng bắt mắt. Lấy một ít thịt trâu khô, chấm cùng tương ớt Mường Khương cay nồng đưa vào miệng, nhai một chút đã thấy ngay được vị mắc khén, hạt dổi xộc vào khoang miệng. Hòa quyện cùng với đó là vị oi oi đặc trưng của khói. Chỉ thưởng thức một miếng nhỏ thịt trâu gác bếp đã như thấy mình đang đứng trước khung cảnh hùng vĩ của núi rừng đại ngàn, thấy được khói bếp từ những mái nhà đơn sơ…
Ngoài tác dụng này, thịt trâu gác bếp còn mang tới một nguồn protein rất đáng kể. Bởi lẽ, thịt trâu gác bếp được làm từ thịt trâu tươi. Phần thịt trâu được lựa chọn để làm món đặc sản này là thịt thăn, thịt bắp – những phần thịt ít dắt mỡ, có độ dai, ngọt đặc trưng. Những phần thịt này chứa rất nhiều protein, giúp cơ bắp chắc khỏe, tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế nạp các thực phẩm giàu calo vào cơ thể.
Bên cạnh đó, thịt trâu trong quan niệm Đông y còn có vị ngọt, tính bình, mát, không nóng cũng không quá lạnh. Thịt trâu không độc, ích khí, dưỡng tì vị, tăng cường sự dẻo dai của gân xương, bồi bổ cơ thể. Phái mạnh có thể ăn thịt trâu gác bếp để củng cố cho xương khớp, tì vị.
Cũng theo Đông y, ăn thịt trâu còn giúp trị bệnh tiểu dắt, đau nhức cơ thể, xương khớp do trúng gió độc. Nên thịt trâu gác bếp cũng sở hữu đầy đủ các công dụng này. Bạn có thể sử dụng thịt trâu gác bếp để chế biến thành các món ăn dễ hấp thụ hơn cho cơ thể.
Ăn thịt trâu gác bếp đúng cách như thế nào?
Để có thể phát huy được các tác dụng của thịt trâu gác bếp, bạn cần ăn thịt trâu gác bếp đúng cách. Dưới đây là những lưu ý mà bạn không nên bỏ qua khi thưởng thức món đặc sản này!
– Thịt trâu gác bếp nên được bảo quản bằng cách đóng túi túi hút chân không và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thịt trâu gác bếp, bạn nên cho thịt vào lò vi sóng để gia nhiệt, hoặc cho thịt vào hấp chín. Các cách làm này không chỉ giúp thịt trâu gác bếp được thơm mềm, ngon ngọt hơn mà còn giúp tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn.
– Đặc sản thịt trâu khô gác bếp có chứa hàm lượng chất đạm khá cao. Do đó, những người mắc các bệnh như gout, sỏi thận, cao huyết áp, mỡ máu… không nên ăn món ăn này, để tránh gây sức nặng cho bộ máy tiêu hóa.
– Món ăn này còn có tẩm ướp khá nhiều ớt, tỏi, hạt tiêu, mắc khén, hạt dổi… là những gia vị có tính cay nóng. Vì vậy, những người bị bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, trào ngược thực quản, viêm loét hang vị… cũng không nên ăn thịt trâu gác bếp.
– Bạn cũng cần ghi nhớ, thịt trâu gác bếp không nên ăn kèm một số gia vị như hành, hẹ, củ kiện, gừng tươi… Vì những loại gia vị này có thể gây khó chịu, lạnh bụng, đi ngoài… đối với những người có hệ tiêu hóa kém.
– Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng thịt trâu gác bếp mua tại các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên ham rẻ mà mua các sản phẩm trôi nổi, không nhãn mác, không có địa chỉ cung cấp rõ ràng. Nếu thấy thịt có dấu hiệu hư hỏng, màu sắc khác thường thì cần bỏ ngay.
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù thịt trâu gác bếp có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn nhưng bạn chỉ nên ăn theo kiểu thưởng thức. Không nên ăn thịt trâu quá nhiều, quá thường xuyên. Đặc biệt, nên ăn thịt trâu gác bếp kèm nhiều rau củ quả để tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
Trên đây là các thông tin về tác dụng của thịt trâu gác bếp đối với sức khỏe. Bạn có thể tham khảo để biết cách thưởng thức món đặc sản này sao cho vừa ngon miệng, vừa tốt cho cơ thể. Nếu muốn mua thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc, hãy liên hệ ngay với Hutu.vn để được hỗ trợ bạn nhé!