Tin tức ẩm thực

Sản phẩm thịt trâu gác bếp: Tất tần tật thông tin từ A đến Z

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Bất cứ ai đã từng một lần nếm thử miếng thịt trâu gác bếp xé sợi đều không thể quên được hương vị thơm ngon đặc trưng của đặc sản này. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, thịt trâu gác bếp còn hàm chứa rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh cách làm, cách thưởng thức, chế biến. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn câu chuyện về sản phẩm thịt trâu gác bếp này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Từ món ăn hàng ngày đến đặc sản vùng cao

Thịt trâu gác bếp là món ăn rất phổ biến tại Tây Bắc. Trước khi trở thành một món đặc sản, trở thành thức quà mang về dưới xuôi mỗi khi ai đó đi công tác, du lịch lên Tây Bắc, thịt trâu gác bếp đơn giản chỉ là món ăn hàng ngày của đồng bào dân tộc. Vì thịt gác bếp bảo quản tiện hơn, không lo thiu mốc, lại không phải nấu nướng gì nhiều.

Theo cách làm truyền thống thịt trâu tươi sau khi mổ, tẩm ướp thêm các loại gia vị đặc trưng, sẽ được gác lên trên bếp. Từng miếng thịt được hun ngày qua ngày bởi than hồng, khói bếp trở nên khô chắc, dẻo dai. Khi cần ăn chỉ việc lấy thịt xuống, hấp qua hoặc vùi vào tro nóng cho thịt mềm là có thể ăn được.

Sản phẩm thịt trâu gác bếp ngon chất lượng tại hutuvn

Tuy nhiên, chính từ cách làm truyền thống này mà thịt trâu gác bếp mang trong mình trọn vẹn hương vị của núi rừng Tây Bắc. Hương vị này khiến cho bất kỳ ai đã ghé qua Tây Bắc đều phải mang ít thịt trâu gác bếp về làm quà cho người ở nhà.

Đáp ứng nhu cầu thưởng thức món ngon này, các sản phẩm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đã ra đời. Món ăn truyền thống của người dân tộc giờ đây được đóng túi hút chân không sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vận chuyển đến tận nơi cho Quý khách hàng.

Cách nhận biết sản phẩm thịt trâu gác bếp chất lượng

Vì thịt trâu gác bếp rất được ưa chuộng. Do đó, không thể không nhắc tới tình trạng món đặc sản này bị làm giả, làm nhái, chất lượng không đảm bảo. Thay vì sử dụng thịt trâu, nhiều cơ sở chế biến đã thay thế thịt trâu bằng thịt lợn, vốn có giá bán rẻ hơn hẳn.

Thêm vào đó, nhiều loại hóa chất còn được sử dụng để tẩm ướp, thay thế cho những loại gia vị đặc trưng của món ăn này. Thịt gác bếp kém chất lượng cũng không được hun khói theo cách truyền thống mà dùng các cách thức sấy khô không đảm bảo vệ sinh khác.

Do đó, để nhận biết được đâu là sản phẩm thịt trâu gác bếp chất lượng, bạn cần phải kiểm tra từ yếu tố mùi vị cho tới cách thức đóng gói sản phẩm…

Cụ thể, về mùi vị, một sản phẩm thịt trâu gác bếp chuẩn sẽ có đặc trưng riêng nhất định. Thường miếng thịt trâu gác bếp sẽ có màu đen sậm phía ngoài nhưng khi xé sợi sẽ thấy thịt có màu đỏ hồng rất bắt mắc. Khi ăn, bạn sẽ thấy miếng thịt có vị dai ngọt đặc trưng, kèm theo là mùi thơm của mắc khén, hạt dổi, vị cay của ớt, gừng…

Về quy cách đóng gói, thường các sản phẩm thịt trâu gác bếp chuẩn sẽ được cắt theo thớ dọc tầm 20 – 25cm. Thịt được đóng gói trong túi hút chân không cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên bao bì có in đầy đủ thông tin sản phẩm, trọng lượng, thời gian sử dụng, cách chế biến…

Sản phẩm thịt trâu gác bếp chất lượng tại hutuvn
Sản phẩm thịt trâu gác bếp chất lượng tại hutuvn

Hướng dẫn bảo quản sản phẩm thịt trâu gác bếp

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp rất đơn giản. Thường thịt sẽ được đóng túi hút chân không đầy đủ nên bạn có thể cho thịt vào trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Với cách bảo quản này, thịt trâu gác bếp có thể để được tới 1 năm. Nếu bạn để thịt ở nhiệt độ thường bên ngoài thịt rất dễ bị mốc, hỏng.

Tuy nhiên, bạn nên thưởng thức món đặc sản này càng sớm càng tốt để có thể cảm nhận được vị ngon đặc trưng của thịt. Bạn có thể cho thịt vào trong lò vi sóng, quay đến khi thịt mềm ra thì xé sợi chấm cùng tương ớt hoặc chẩm chéo.

Đây là cách ăn thịt trâu gác bếp đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi nhất. Lưu ý là bạn không nên để nhiệt độ lò vi sóng quá cao hoặc quay thịt thời gian quá lâu sẽ làm thịt bị khô, cứng, mất đi độ dai, cũng như vị ngọt đặc trưng.

Hoặc bạn cũng có thể thử cách ăn thịt trâu gác bếp truyền thống của người dân tộc như sau: Lấy thịt gác bếp vùi vào trong tro nóng. Khi thấy thịt mềm, hết cứng thì lấy chày đập cho thịt mềm ra, sau đó xé sợi ăn cùng với cơm lam hoặc xôi nếp.

Trên đây là những thông tin về sản phẩm thịt trâu gác bếp mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được cách nhận biết thịt trâu gác bếp chuẩn nhất, cách ăn thịt trâu gác bếp cũng như cách bảo quản sản phẩm này tốt nhất.

Nếu bạn muốn thưởng thức thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc, hãy liên hệ ngay với Hutu.vn – Shop đặc sản vùng miền chất lượng UY TÍN – GIÁ TỐT nhất hiện nay. Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn an tâm về chất lượng cùng với giá cả sản phẩm.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận