Tin tức ẩm thực

Bí quyết tẩm ướp thịt trâu gác bếp CỰC NGON ai ăn cũng khen nức nở

Nhắc đến đặc sản Tây Bắc, không thể không nhắc tới món thịt trâu gác bếp. Nhắc đến thịt trâu gác bếp, không thể không nhắc đến hương vị đặc trưng hòa quyện giữa vị ngòn ngọt của thịt trâu tươi, vị cay cay của ớt, mằn mặn của muối, oi oi của khói và nồng nồng của một loại gia vị đặc trưng núi rừng ít người biết đến.

Có thể nói món thịt trâu gác bếp có được chuẩn vị Tây Bắc hay không chính là nhờ một phần không nhỏ đóng góp của thứ gia vị tẩm ướp này. Vậy cách tẩm ướp thịt trâu gác bếp ra sao để “gọi” ra được chất Tây Bắc trong từng miếng thịt? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Gia vị tẩm ướp thịt trâu gác bếp

Ai đã từng một lần ăn thịt trâu gác bếp sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon của món đặc sản này. Vì khi thưởng thức thịt trâu gác bếp, bạn sẽ như thấy được mọi đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thu nhỏ trong từng miếng thịt.

Bí quyết tẩm ướp thịt trâu gác bếp CỰC NGON ai ăn cũng khen nức nở

Vị dai ngọt đặc trưng của thịt gợi nhắc đến đàn trâu miền núi lực lưỡng, săn chắc, vị oi oi của khói bếp gợi nhớ đến bếp lửa luôn rực đỏ than hồng, cùng với đó là vị cay nồng của thứ gia vị tẩm ướp thịt trâu gác bếp chỉ có ở vùng cao Tây Bắc. Đó chính là mắc khén, là hạt dổi, là ớt rừng… Đặc biệt là mắc khén. Thứ gia vị được coi là linh hồn cho mọi món ăn Tây Bắc, mang đến cảm giác “cay tê” vô cùng độc đáo khi nếm thử.

Chính vì vậy, để tự tay làm món thịt trâu gác bếp chuẩn vị vùng cao, bạn cần chuẩn bị gia vị để tẩm ướp thịt trâu nhất định phải có mắc khén, hạt dổi, ớt khô xay thành bột. Ngoài ra, bạn còn cần có muối hạt, gừng tươi. Nếu muốn vị thịt trâu đậm hơn thì có thể thêm hạt tiêu cay.

Cách tẩm ướp thịt gác bếp Tây Bắc

Thịt trâu tươi lấy phần thịt bắp đùi sau vừa dai thịt, vừa ít mỡ, không lo hao. Sau khi lọc sơ chế sạch sẽ, để ráo nước thì thái miếng dài, dọc theo thớ thịt, to cỡ cổ tay người lớn để khi hun khói không bị teo quắt lại.

Trong số các loại gia vị để tẩm ướp thịt gác bếp, hạt mắc khén phải được xay nhỏ thành bột rồi mới cho vào ướp thịt. Nếu không mua được mắc khén xay sẵn, bạn cần cho hạt mắc khén vào rang nhỏ lửa trong khoảng 5 phút. Sau đó, để mắc khén nguội, khoảng 30 – 40 phút thì dùng cối xay hạt tiêu để giã nhỏ hạt mắc khén.

Tẩm ướp thịt trâu gác bếp là khâu quan trọng có sản phẩm ngon

Bạn cho thịt trâu vào chậu đựng, rồi cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào ướp thịt. Lưu ý với 1kg thịt trâu tươi, bạn chỉ cần cho khoảng 3 thìa cà phê mắc khén xay là đủ. Sau khi đã cho đủ các loại gia vị, bạn đeo bao tay, trộn đều thịt trâu với các gai vị tẩm ướp rồi để nguyên trong khoảng 3 – 4 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn tiến hành hong khô thịt bằng cách gác lên bếp. Dùng củi khô, bã mía, vỏ cam quýt đốt tạo khói để hong khô thịt. Thịt trâu sẽ được làm chín và khô dần lại. Thời gian hun khói thịt kéo dài khoảng 12 – 14 tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt. Sau khi hun khô thịt, bạn cho thịt vào chõ hấp một lần cho chín rồi lại tiếp tục gác lên bếp, hun thịt đến độ khô vừa ý.

Một số chú ý khi tẩm ướp thịt trâu khô gác bếp

Trong quy trình làm thịt trâu khô gác bếp, giai đoạn tẩm ướp thịt trâu gác bếp với gia vị và hun khói thịt trâu là 2 giai đoạn vô cùng quan trọng để có được hương vị đặc trưng. Đối với gia vị tẩm ướp, nhất định phải có hạt mắc khén. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều mắc khén vào ướp thịt vì có thể làm thịt bị đắng. Nên cho một lượng vừa phải. Khi ăn thịt, nếu thấy chưa đủ đậm vị thì bạn có thể pha thêm mắc khén vào nước chấm để tăng hương vị là hoàn hảo.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên tẩm ướp thịt trâu gác bếp với các loại bột tẩm ướp bán sẵn trên thị trường như ngũ vị hương, húng lìu,… Những gia vị này sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt gác bếp. Thêm vào đó, bạn cũng không nên cho quá nhiều muối khi ướp thịt, sẽ làm thịt nhanh bị ướt sau khi gác bếp.  

Tẩm ướp thịt trâu gác bếp đúng cách giúp món ăn tuyệt vời hơn

Bài viết trên đây đã chia sẻ với các bạn thông tin về các loại gia vị cùng với cách tẩm ướp thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được mẹo làm thịt trâu khô gác bếp chuẩn nhất và có thể tự tay làm món đặc sản này cho gia đình.

Nếu như bạn không đủ tự tin với tay nghề nấu nướng, hoặc không có thời gian chế biến, hay đơn giản chỉ là muốn thưởng thức thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc thì hãy liên hệ ngay với Hutu.vn. Đây là đại lý chuyên cung cấp đặc sản Tây Bắc nói chung, và thịt trâu gác bếp nói riêng uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Đến với Hutu, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với giá bán cạnh tranh nhất.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận