Tin tức ẩm thực

4 Điều Thú Vị Về Thịt Trâu Rừng Gác Bếp Mà Bất Kỳ Ai Cũng Nên Biết

Nếu bạn thường xuyên quan tâm tới các món ăn đặc sản vùng Tây Bắc thì chắc hẳn đã biết tới hương vị đậm đà, độc đáo của món thịt trâu rừng gác bếp. Tuy nhiên, cho dù đã thưởng thức nó nhiều lần thì chưa chắc bạn đã biết được 5 điều thú vị về món đặc sản này như sau đây.

  1. Nguồn Gốc Và Đặc Trưng Của Thịt Trâu Rừng Gác Bếp:

Nguồn gốc:

Về thực tế khi tìm hiểu thì không ai biết rõ chính xác thời gian món ăn này được ra đời. Chỉ biết là khoảng 1000 năm trước ở vùng Tây Bắc khi người dân tộc Thái chế biến ra món ăn này để có thể bảo quản trong thời gian dài và mang đi sử dụng khi săn bắt được.

Ban đầu, thịt trâu hun khói đơn giản chỉ là để ăn trong mùa mưa bão hay thời gian dài. Tuy nhiên, với cách chế biến độc đáo gắn liền với núi sông, thiên nhiên thì hương vị của nó trở nên rất đặc biệt và được nhiều người ưa chuộng.

Đến ngày nay, chỉ cần nhắc tới vùng Tây Bắc là ai cũng nghĩ ngay tới thịt trâu rừng hun khói. Và hầu như tỉnh thành nào cũng có những địa chỉ bán món ăn đặc sản nảy.

4 Điều Thú Vị Về Thịt Trâu Rừng Gác Bếp Mà Bất Kỳ Ai Cũng Nên Biết

4 Điều Thú Vị Về Thịt Trâu Rừng Gác Bếp Mà Bất Kỳ Ai Cũng Nên Biết

Đặc trưng:

Một miếng thịt trâu rừng gác bếp hoàn toàn khác với những món thịt khác. 

Theo đó, về ngoại hình: thịt có màu đen sẫm ở bên ngoài, màu đỏ tự nhiên ở bên trong. 

Về hương vị: chỉ cần những miếng cắn đầu tiên thì ta đã có thể cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời từ vị ngọt của thịt trâu, hương thơm nồng nàn của mắc khén cùng những hương vị núi, rừng, sương sớm, than củi và cả vị cay tiêu rừng. Chỉ cần một lần thưởng thức qua thì bất kỳ ai cũng không thể quên được hương vị của món ăn này.

Một đặc trưng quan trọng nữa của món ăn này chính là cách lựa chọn nguyên liệu, đặc biệt với thịt trâu. Từ xa xưa, người ta vẫn lựa những con trâu được thả rông, ăn cỏ tự nhiên, không chứa nguồn bệnh tật thì hương vị thơm ngon sau khi chế biến sẽ trở nên tuyệt vời hơn.

  1. Những Lợi Ích Và Điểm Hạn Chế Của Thịt Trâu Rừng Gác Bếp:

Lợi ích:

Những lợi ích giúp món thịt trâu hun khói được nhiều người ưa chuộng như sau:

  • Có thể bảo quản được trong khoảng thời gian dài (lâu nhất là 6 – 8 tháng).
  • Từ những miếng thịt trâu đã được hun khói có khả năng chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình.
  • Thịt trâu sấy khô có hương vị đặc biệt, lượng chất đạm gấp đôi thịt lợn, chứa nhiều vitamin B6, B12, PP, B1, B2, muối vô cơ, chất béo và đường có tác dụng ích huyết, bổ tỳ vị, mạnh gân cốt.

Hạn chế:

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn đưa ra cảnh báo về món thịt trâu rừng gác bếp bởi các hạn chế như:

  • Nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị hư hỏng, nấm mốc.
  • Lượng dinh dưỡng và vitamin cũng sẽ bị giảm bớt sau quá trình bảo quản bằng khói.
  • Vì chứa lượng chất béo, chất đạm nên đây là thức ăn hạn chế cho người bị bệnh gout, huyết áp, suy thận hay thậm chí là dạ dày.
  1. Cách Bảo Quản Thịt Trâu Rừng Gác Bếp Không Lo Bị Hỏng:

Như đã nói ở trên, mặc dù đây là một món ăn có khả năng bảo quản trong thời gian dài, nhưng điều đó chỉ xảy ra khi bạn biết cách thực hiện quá trình này.

Thịt Trâu Rừng Gác Bếp món bán chạy tại hutu.vn

Thịt Trâu Rừng Gác Bếp món bán chạy tại hutu.vn

Theo đó, có 2 cách phổ biến mà mọi người thường dùng để bảo quản thịt trâu gác bếp là:

  • Cuốn thịt lại bằng giấy báo bọc rồi gác trên bếp củi.
  • Bỏ trong ngăn đá của tủ lạnh.

Lưu ý:

Bạn nên nhớ là loại thịt này chỉ bảo quản được trong khoảng từ 3 – 6 tháng, vì vậy cũng cần nên kiểm tra thường xuyên và sử dụng sớm.

Việc bảo quản sai cách mà điển hình nhất là bỏ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến cho thịt trâu rừng hun khói bị hỏng:

  • Hỏng nhẹ (mốc trắng): vẫn có thể cứu chữa bằng cách sấy lại trên lửa hoặc lò vi sóng, lò nướng.
  • Hỏng nặng (mốc xanh): không nên sử dụng nữa.
  1. Cách Sử Dụng Thịt Trâu Rừng Gác Bếp Ngon Nhất:

Để có thể sử dụng thịt trâu rừng sấy khô ngon nhất, bạn nên thực hiện các bước chế biến như sau:

  • Bước 1: Rã đông

Bạn có thể rã đông trong lò vi sóng khoảng 2 phút hoặc lò nướng, nồi cách thủy và kể cả nồi cơm điện.

  • Bước 2: Xé thịt

Miếng thịt trâu rừng gác bếp khá dày, to nên bạn cần dùng chày giã, đập dập rồi xé ra miếng vừa ăn.

  • Bước 3: thêm gia vị

Bạn có thể thêm các loại gia vị mình ưa thích như nước chanh, đường, tương tùy theo sở thích của mình.

  • Bước 4: thưởng thức

Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn đậm chất núi rừng Tây Bắc với những thứ mình yêu thích như bia hay rượu vang,v.v…

Lưu ý: nếu bạn không sử dụng hết một lần phần thịt trong túi chân không thì hãy gói kín trở lại rồi bỏ tiếp vào ngăn đông để đảm bảo không bị hỏng.

Như vậy bài viết này chúng tôi đã chia sẻ 4 điều thú vị về thịt trâu rừng gác bếp – món đặc sản Tây Bắc cực kỳ thơm ngon, hương vị độc đáo. Hy vọng những thông tin này sẽ mang tới nhiều kiến thức hơn về món ăn khoái khẩu của bạn. Đây là 1 trong những món mà shop hutu kinh doanh đặc sản vùng miền bán rất chạy và được khách hàng ưu chuộng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận