Tin tức ẩm thực

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Cách Làm Thịt Lợn Gác Bếp Đơn Giản

Bạn đang muốn mua thịt lợn gác bếp cho ngày Tết nhưng lo ngại mức giá cao hay không biết lựa chọn chỗ nào cho an toàn, đảm bảo uy tín? Vậy tại sao bạn không thử tự mình thực hiện bằng cách làm thịt lợn gác bếpcực kỳ đơn giản, hiệu quả như sau đây.

  1. Cách Làm Thịt Lợn Khô Đơn Giản Và Cực Kỳ Thơm Ngon:

Để làm được món thịt lợn gác bếp thơm ngon chuẩn chỉ bạn cần phải thực hiện theo các hướng dẫn như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Các nguyên liệu để làm từ 1kg thịt lợn bao gồm:

  • 2 – 3 muỗng cà phê muối ăn.
  • 2 muỗng cà phê ớt băm nhỏ. Tương tự với tỏi băm và mắc khén.
  • Các dụng cụ bao gồm: bếp củi hoặc bếp than để nướng, thanh kim loại dùng để nướng, thanh nứa.

Đặc biệt, thịt lợn bạn cần lựa chọn kỹ càng. Nên ưu tiên các loại thịt bắp đùi săn chắc, tươi. Hạn chế các loại thịt ôi thiu hoặc bị dịch bệnh. Nếu mua được ở các vùng quê chăn nuôi tự nhiên thì là tốt nhất.

Sơ chế thịt:

Trong cách làm thịt lợn gác bếp nhiều người thường không để ý tới bước sơ chế này.

Thực tế, nếu như không phải là thịt lợn của nhà hoặc địa điểm uy tín thì bạn cần sơ chế thật cẩn thận để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cả gia đình.

Theo đó, cách tốt nhất là bạn hãy dùng nước sôi để chần sạch thịt. Sau đó thì xẻ ra từng miếng rồi rửa sạch bằng nước sạch để ráo. Nhiều người còn tận dụng ngăn mát tủ lạnh để làm khô thịt trong khoảng từ 20 – 30 phút.

Lưu ý: bạn nên loại bỏ hoàn toàn lượng nước tiết ra do thịt.

Ướp thịt lợn:

Bạn hãy lấy một chiếc bát lớn rồi lần lượt cho gừng, tỏi đã băm nhỏ, muối ăn, mắc khén vào, trộn đều hỗn hợp này trong khoảng 5 phút cho chúng ngấm đều lên nhau.

Tiếp tục cho phần thịt đã sơ chế vào rồi trộn đều (nên bóp kỹ cho thịt ngấm gia vị nhất). Sau một khoảng thời gian thì bạn hãy bọc kín thịt lại bằng màng bọc thực phẩm sạch.

Bạn có thể ướp chúng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 3 đến 5 giờ đồng hồ để cho thịt ngấm gia vị tốt nhất. Thịt càng ngấm thì khi hun khói lên sẽ càng thơm ngon.

cách làm thịt lợn gác bếp siêu ngon hutuvn

cách làm thịt lợn gác bếp siêu ngon hutuvn

Tiến hành hun khói thịt:

Lúc mà thịt đã được ướp đủ ngấm thì chúng ta tiến hành chuẩn bị các dụng cụ để hun khói. Đó là các thanh nứa, thanh kim loại đặt lên bếp củi hoặc than.

Sau đó, đặt lần lượt những miếng thịt đã ướp lên và gác bếp. Nên hun khói với củi bếp khoảng từ 5 – 7 giờ liên tiếp thì thịt sẽ dễ chín. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đúng theo thời gian này mà bạn cần nhận biết tùy theo dấu hiệu.

Khi bạn xé thử một miếng thịt nhỏ mà nó rất dễ dàng thực hiện, đồng thời miếng thịt bị đanh lại, khô ráo, không bị ướt thì cách làm thịt lợn gác bếp đã thành công rồi.

Bây giờ bạn chỉ cần lấy ra bảo quản và sử dụng thôi.

Bảo quản và chế biến thịt lợn gác bếp:

  • Bảo quản:

Cách bảo quản được nhiều người sử dụng, đồng thời cũng là phương pháp nguyên sơ từ thời xa xưa chính là để chúng trên thanh nứa đang hun khói. Từ đó, khói bếp sẽ giúp cho miếng thịt được ngon, khô và tránh bị hư hỏng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, thời hiện đại thì nhiều người đã lựa chọn cách là để chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Hiệu quả cũng rất tốt.

  • Chế biến thịt heo khô:

Sau khi đã bảo quản mà bạn muốn lấy ra ăn thì cần phải sơ chế: làm nóng, làm mềm trước.

Có rất nhiều cách làm nóng và mềm thịt như là: lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi cách thủy, nồi cơm điện. 

  1. Vẫn Có Cách Làm Thịt Lợn Gác Bếp Dù Không Có Bếp Than Củi?

Thực tế, rất ít gia đình ở vùng nội thành có các loại bếp than, bếp củi. Như vậy chẳng nhẽ là hết cách làm thịt lợn khô? Tất nhiên là không, thậm chí là bạn có thể tận dụng những vật dụng rất tiện dụng, phổ biến hiện nay: lò vi sóng.

Cách làm:

Về cách chuẩn bị nguyên liệu cũng như sơ chế, ướp thịt thì hoàn toàn giống như cách thông thường, không có gì khác biệt. Bạn vẫn thực hiện theo những bước trên.

Tuy nhiên, thay vì đun bếp than củi thì bạn hãy bật lò vi sóng ở khoảng nhiệt độ là từ 100 tới 120 độ C trong khoảng 3 phút.

Khi lò đã nóng lên thì bạn hãy đưa dĩa thịt đã được sắp sẵn vào. Tiến hành nướng chúng với khoảng nhiệt độ cao nhất trong vòng 5 phút. Sau khi hết khoảng thời gian này thì bạn hãy tắt lò để lật miếng thịt lại.

Tiếp tục lặp lại quá trình này thêm khoảng 3 – 5 lần nữa để cho thịt chín đều. Khi đã cảm thấy thịt gần chín thì bạn hãy chuyển lò sang chế độ nướng và tiếp tục khoảng 1 tiếng nướng.

Lưu ý: bạn nên lựa chọn các loại dĩa có khả năng chịu được nhiệt độ cao của lò vi sóng và cẩn thận bị bỏng. Việc nướng bạn không cần thực hiện theo đúng thời gian hay số lần như trên mà có thể tự kiểm tra chất lượng thịt nướng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản, thơm ngon đã giúp nhiều người tự thực hiện thành công ở nhà. Hy vọng chia sẻ này sẽ cẩm nang bổ ích cho bữa ăn thơm ngon của gia đình bạn.

Chúc bạn thành công! Nếu không có thời gian cho việc chế biến mời bạn liên hệ hay với shop hutu – Chuyên các món đặc sản viêt Nam chất lượng. chúng tôi phục vụ bạn 24/24

Bài viết liên quan

Để lại bình luận