Tin tức ẩm thực

Thịt trâu gác bếp khô – món quà quý đến từ Tây Bắc

Nếu là một người yêu ẩm thực vùng miền, hẳn bạn đã một lần nghe qua món đặc sản thịt trâu gác bếp khô của Tây Bắc. Đây là món ăn đặc trưng của người dân tộc thiểu số, có cách chế biến vô cùng độc đáo với hương vị khó quên. Hãy thử một lần làm khách Tây Bắc và bạn sẽ được trải nghiệm món đặc sản có một không hai này.

Thịt trâu gác bếp khô là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết dân tộc ở vùng núi rừng, nó mang tính biểu tượng hệt như thịt kho tàu ngày Tết ở các tỉnh thành miền xuôi. Tuy nhiên, vì là đặc sản nên chỉ vùng Tây Bắc mới có món ăn này vào dịp Tết. Người dân Tây Bắc hòa đồng hiếu khách cũng thường mang món này ra đãi khách quý hoặc khách du lịch – như một cách quảng bá văn hóa ẩm thực địa phương.

Thịt trâu gác bếp khô – món quà quý đến từ Tây Bắc

Sơ lược về thịt trâu gác bếp khô

Thịt trâu gác bếp là món thịt trâu khô độc đáo của người dân Tây Bắc, có truyền thống từ món thịt trâu khô của người Thái. Thịt trâu gác bếp đúng điệu phải là thịt trâu được lấy từ phần thăn hoặc bắp trâu chăn thả rông trên những cánh đồng. Người Tây Bắc thường sẽ có những ngày hội mổ trâu, thịt dùng để làm thịt trâu gác bếp được lấy trực tiếp từ đây, vì vậy thịt trâu sẽ vô cùng tươi mới và dai ngon.

Những loại gia vị tẩm ướp vào thịt trâu ngoài những gia vị thông thường như muối, gừng, tỏi,… còn có hạt mắc khén – hạt tiêu rừng đặc sản chỉ vùng Tây Bắc mới có. Hỗn hợp muối ướp thịt được tuyển chọn kỹ càng với tỉ lệ thích hợp. Sau đó được bàn tay lành nghề của người dân địa phương trộn đều với thịt, để từng phần gia vị ngấm đều trong từng thớ thịt, tạo nên món thịt trâu gác bếp không lẫn đi đâu được.

Cách làm thịt trâu gác bếp khô của người Tây Bắc

Thịt trâu tuyển được lấy từ trâu vừa được mổ mừng hội sẽ được người Tây Bắc đem đi sơ chế, lọc mỡ, thái lát,… Những gia vị sẽ được giã, băm nhuyễn rồi trộn đều với thịt đã được sơ chế. Thịt được trộn gia vị thường sẽ không mang đi chế biến ngay, mà sẽ được ủ khoảng vài tiếng để gia vị có thể ngấm sâu, đảm bảo không một sợi thịt trâu khô thành phẩm nào bị nhạt vị.

Sau khi ủ thịt đến khi gia vị ngấm đều, người ta sẽ xiên thịt vào những thanh nứa vót sẵn, rồi treo lên phía trên bếp than, gọi là “gác bếp”. Những miếng thịt giống như được treo thả từ trên xuống đều đặn, nhìn rất độc đáo. Bên dưới những xâu thịt là chiếc bếp củi, người ta đốt than củi và để khói bay tự nhiên lên trên những miếng thịt. Khói nóng qua thời gian dài sẽ làm chín thịt, nên người Tây Bắc không cần phải nấu thịt trước khi hun khói. Cũng nhờ như vậy mà những thớ thịt trâu gác bếp thành phẩm có màu đỏ hồng rất đẹp mắt.

Thịt trâu gác bếp khô món ngon khó cưỡng
Thịt trâu gác bếp khô món ngon khó cưỡng

Quá trình gác bếp có thể diễn ra khá lâu. Càng hun khói lâu, những miếng thịt trâu sẽ càng khô, càng ngấm mùi khói bếp và dĩ nhiên sẽ càng thơm ngon đượm vị hơn. Người ta thường gác bếp trong khoảng vài ngày đến vài tháng, khi cần đóng gói xuất xưởng để bán, hoặc khi đãi tiệc, họ mới hạ dần những xâu thịt xuống chứ không hạ xuống một lần. Nếu bạn may mắn được ăn xâu thịt cuối cùng trên giá bếp, thì đó chính là xâu thịt chất lượng nhất, ngon nhất và đượm hương vị Tây Bắc nồng nàn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện du lịch đến Tây Bắc để thưởng thức món thịt trâu gác bếp nức tiếng này. Hầu hết những thực khách yêu thích đặc sản vùng miền nhưng sống ở các tỉnh thành miền xuôi đều chọn mua thịt trâu gác bếp khô ở những đại lý bán lẻ. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một địa điểm uy tín mà bạn có thể tin tưởng chọn mua đặc sản thịt trâu gác bếp khô Tây Bắc.

Mua thịt trâu gác bếp khô ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu muốn thưởng thức đặc sản vùng miền, đặc biệt là món thịt trâu gác bếp khô kể trên. Bạn có thể tham khảo cửa hàng của chúng tôi: Hutu.vn shop.

Hutu.vn là đại lý chuyên phân phối các loại đặc sản vùng miền, cũng như gia vị đặc trưng dân tộc. Chúng tôi là đại lý phân phối hoàn toàn qua kênh online, vì vậy dù bạn đang sinh sống ở bất cứ đâu cũng có thể trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi. Với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực bán hàng online và đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, Hutu.vn shop hứa hẹn sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với giá cả phải chăng.

Với phương châm chất lượng, uy tín và chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Mục tiêu trước mắt của Hutu.vn shop là trở thành kênh bán lẻ đặc sản vùng miền chất lượng với quy mô lớn nhất. Từng khách hàng của Hutu.vn là nguồn động lực to lớn để chúng tôi phát triển và cải thiện dịch vụ của mình.

Bạn đang muốn thưởng thức thịt trâu gác bếp khô Tây Bắc? Hãy nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 08555 07222 để sở hữu ngay món đặc sản thơm ngon của núi rừng này nhé! Hoặc bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại shop hutu.vn chúng tôi sẽ gọi điện lại trực tiếp cho bạn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận