Tin tức ẩm thực

Thịt Trâu Bò lợn Cá Gác bếp

Phương Pháp Phân Biệt Thịt Trâu Bò Gác Bếp Cực Kỳ Đơn Giản. Thịt gác bếp là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc được nhiều người ưa chuộng và cũng có đa dạng các nguyên liệu thực hiện như trâu, bò, lợn, cá,v.v… Mỗi loại thịt sẽ có hương vị cũng như lợi ích riêng. Tuy nhiên, với mức giá khác nhau, nhiều địa chỉ vẫn đang làm giả các loại thịt xông khói, đặc biệt là trâu với bò. Vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách nhận biết thịt trâu bò gác bếp dễ dàng nhất.

  1. Lợi Ích Mà Thịt Trâu Bò Gác Bếp Mang Lại:

Thịt trâu và thịt bò đều là những loại thịt nhóm màu đỏ, giàu dinh dưỡng nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Lợi ích của thịt trâu gác bếp:

Nếu để so sánh thì thịt trâu thường có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các loại thịt khác.

Trong đó, trong mỗi phần thịt trâu thường có nhiều vitamin B1, B2, B6, B12, PP, các muối vô cơ như photpho, sắt, canxi, và lượng đạm gấp đôi thịt lợn, nhiều hơn hẳn thịt trâu.

Thịt Trâu Bò Gác Bếp

Với mỗi 85g thịt trâu thì chứa tới 26g protein, 2g chất béo bão hòa, 160g calori, 5g chất béo và 49mg Cholesterol (số liệu phân tích từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong khẩu phần ăn). Lượng dinh dưỡng này hoàn toàn vượt trội hơn thịt bò.

Đặc biệt, nếu xét yếu tố sức khỏe giữa thịt trâu bò gác bếp thì trâu hun khói thường vượt trội hơn nhờ lượng mỡ cũng như cholesterol ít hơn hẳn. Cụ thể, đối với thịt trâu gác bếp thì chỉ chứa 1.6 – 5.6% lượng mỡ, trong khi hàm lượng sắt lại vượt trội hơn.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đông y cũng như thực tế cho thấy thịt trâu xông khói thường có tính hàn, ngọt và dễ gây dị ứng hơn. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng hợp lý, số lượng vừa đủ, cùng với rau quả thì sẽ đảm bảo an toàn cao.

Lợi ích của thịt bò gác bếp:

Tất nhiên, không phải đơn giản mà thịt bò lại được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có phần thua kém thịt trâu nhưng bò vẫn vượt trội hơn nhiều loại thịt khác nhờ các thành phần vitamin, sắt, canxi, đạm và muối vô cơ,v.v…

Điểm hạn chế của thịt bò gác bếp so với thịt trâu đó là do hàm lượng mỡ từ 10 – 22% (hoàn toàn cao hơn hẳn thịt trâu). Đồng thời, trong mỗi 85g thịt bò thì có thể chứa tới 76mg cholesterol.

Ngược lại, thịt bò nói chung và thịt bò hun khói nói riêng lại có thể sử dụng cho nhiều người, ít xảy ra các trường hợp dị ứng, mề đay,v.v…hơn thịt trâu.

  1. Những Cách Phân Biệt Thịt Trâu Bò Gác Bếp:

Thịt trâu và thịt bò thường có bề ngoài khá giống nhau vì vậy rất nhiều địa chỉ không uy tín đã đánh lừa người dùng. Nếu bỏ ra một số tiền lớn mà gặp phải trường hợp như vậy thì thực sự không ai mong muốn.

Vì vậy, để đảm bảo trải nghiệm món thịt của mình tốt nhất, bạn hãy nên bỏ túi những phương pháp sau.

Phân biệt dựa theo màu sắc:

Thịt lợn Gác Bếp

Nếu nhìn qua thì chúng ta sẽ thấy thịt trâu, thịt bò khá giống nhau. Tuy nhiên, khi bạn quan sát một cách kỹ càng thì chắc chắn sẽ phát hiện ra điểm khác biệt.

Cụ thể, nếu thớ thịt quan sát có màu sẫm đen, phần mỡ màu trắng thì đó là thịt trâu. Ngược lại thớ thịt bò thì có màu hồng, vàng hoặc đỏ ở lớp mỡ và thịt cũng màu đỏ chứ không đen sẫm như trâu.

Dựa vào bề mặt cắt ngang:

Bạn có thể dễ dàng làm thịt trâu bò gác bếp chuẩn xác bằng cách quan sát bề mặt cắt ngang miếng thịt khi mua.

Theo đó, nếu bề mặt cắt ngang của miếng thịt nhỏ, mềm, mịn màng thì là thịt bò. Trong khi, nhận thấy miếng thịt thô, to, cứng hơn thì đó là thịt trâu.

Phân biệt khi đang chế biến:

Không giống như thịt cá gác bếp, cách chế biến thịt bò – trâu hun khói thường khá giống nhau vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào những dấu hiệu trong lúc làm để nhận biết.

Theo đó, khi sơ chế bằng cách luộc qua thì ta sẽ thấy thịt bò nở ra, bốc lên mùi vị đặc trưng. Ngược lại, thịt trâu lại săn vào, hương vị ngọt đậm nhưng lại không bốc lên mùi.

Đúng theo câu nói “trâu co, bò nở”. Bạn hoàn toàn có dựa vào dấu hiệu này để nhận biết mình đang chế biến thịt trâu hay thịt bò gác bếp.

Dựa vào giá thành:

Thêm một cách phân biệt nữa cũng khá hữu hiệu đó là phân biệt dựa theo giá thành. Khi đi mua thịt trâu hoặc bò tươi để về làm thịt gác bếp thì bạn hãy tìm hiểu khoảng giá trên thị trường. Nếu có một địa chỉ bán thịt trâu hoặc bò với mức giá rẻ hơn nhiều lần thì gần như chắc chắn thịt ở đó có vấn đề.

Tương tự, giá thịt trâu bò gác bếp bán sẵn cũng có mức niêm yết sẵn. Thông thường mỗi Kg sẽ nằm khoảng từ 700 – 900 ngàn đồng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đây để lựa chọn địa chỉ bán đúng thịt hun khói.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các cửa hàng uy tín, có truyền thống nhiều năm và dựa vào đánh giá, chia sẻ của những người thân, người từng trải nghiệm trên các diễn đàn đặc sản,v.v… đó đều là những phương pháp giúp bạn có thể mua được thịt trâu và thịt lợn gác bếp chất lượng, chuẩn vị nhất.

Hy vọng những chia sẻ về phương pháp phân biệt thịt trâu bò gác bếp trên đây sẽ là cẩm nang bổ ích giúp bạn có thể mua về những phần thịt hun khói thơm ngon nhất cho gia đình mình. Mua thịt trâu thịt bò gác bếp chuẩn liên hệ ngay với hutu bạn nhé – shop chuyên Đặc sản chất lượng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận