Tin tức ẩm thực

Sự khác nhau giữa thịt trâu và thịt bò

Thịt trâu và thịt bò là 2 loại thực phẩm phổ biến trong bếp ăn của người Việt. Bài viết sau sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về đặc điểm dinh dưỡng, cách dùng để quý khách hàng có cái nhìn toàn diện hơn và sử dụng hai loại thịt này hiệu quả hơn. Giúp bạn có sự nhìn nhận chính xác hơn để biết cụ thể sự khác nhau giữa thịt trâu và thịt bò là như thế nào?

Sự khác nhau giữa thịt trâu và thịt bò

Thông tin về dinh dưỡng khi so sánh 2 loại thịt này với nhau như sau.

Về thành phần dinh dưỡng cơ bản của cả 2 loại thịt đều có lượng gần như tương đương nhau. Cụ thể theo viện dinh dưỡng Việt Nam đa số các loại thịt trâu và bò ở Việt Nam. Chúng đều có khoảng 160 calo, 26g protein, 5g tổng chất béo và 2g chất béo bão hòa trong 85 gram thịt. Đặc điểm khác biệt duy nhất là thịt trâu chứa ít cholesterol  hơn và chúng chỉ có khoảng 3% mỡ so với thịt bò là 15%. Tương ứng với tỉ lệ lần lượt là 49 mg trong thịt trâu và thịt bò 76mg.

Với đông y thì thịt trâu có vị ngọt, tính hơi hàn, không độc. Dùng trong hỗ trợ cho các bài thuốc có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt. Hoặc trong các bài thuốc trị chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân. Còn thịt bò cũng được sử dụng tương tự nó có vị ngọt nhưng tính ấm, ứng dụng trong các bài thuốc bổ tỳ vị, ích khí huyết, mạnh gân cốt. Và được khuyến cáo sử dụng với các bệnh nhân giúp bồi bổ cho cơ thể. Bổ sung kiện tường gân cốt bắp thịt giúp cơ thể tráng kiện hơn.

Tóm lại cả 2 loại thịt trâu là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuỳ từng trường hợp sử dụng rất tốt cho bồi bồ cơ thể phục hồi cơ bắp kiện gân cường cốt. Bạn nên sử dụng thịt trâu và thịt bò trong các bữa ăn thông thường cũng mang lại hiệu quả cao.

Sự khác biệt của thịt trâu và thịt bò

Nhìn cảm quan bên ngoài thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi hoặc hồng tươi nhìn sáng thịt hơn. Ngược lại thịt trâu màu đặc trưng là hồng đậm, hoặc đỏ đậm. Bạn có thể dễ dàng phân biệt khi để 2 loại thực phẩm cạnh nhau. Tuy nhiên cũng tương đối khó nếu chỉ đem ra 1 loại hoặc thịt đã không còn tươi như ban đầu.

Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi hoặc hồng tươi nhìn sáng thịt hơn

Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi hoặc hồng tươi nhìn sáng thịt hơn

Bạn cũng có thể dựa vào vân mỡ để phân biệt 2 loại thịt trên. Cụ thể thịt bò có vân mỡ màu vàng ngược lại thịt trâu có vân mỡ màu vàng trắng. Thịt bò nhiều vân mỡ hơn so với thịt trâu. Bạn cũng có thể nhìn thớ thịt khi người bán cắt ngang bởi thịt bò có thớ thịt nhỏ, mịn. Ngược lại thịt trâu có thớ thịt to, thô hơn.

Còn đặc điểm khi đưa vào chế biến thì thịt bò khi nấu chín có mùi bò hấp dẫn đặc trưng. Và thịt mềm hơn thường co lại khi chín. Ngược lại thịt trâu thường không có mùi và thịt nở ra cứng và dai hơn khi chín.

Giá cả hiệu năng của thịt trâu và thịt bò

Thịt bò được sử dụng nhiều thông dụng và phổ biến hơn. Các bà nội chợ cũng có thói quen chế biến thịt bò nhiều hơn. Nên hiệu năng của thịt bò nhiều hơn thịt trâu. Song hành với đó là giá cả của thịt bò cũng đắt hơn không kể đến các loại thịt đặc sản như thịt trâu gác bếp Sơn La.

Cũng có tình trạng giả thịt trâu làm thịt bò để bầy bán ngoài chợ vì lợi nhuận. Chính vì vậy bạn cần phân biệt rõ 2 mặt hàng này để có thể mua được sản phẩm ứng ý với các món ăn cho gia đình.  

Xem thêm: Thịt trâu gác bếp Sơn La ngon chuẩn

Lưu ý khi mua thịt trâu và thịt bò.

Là người tiêu dùng thông minh thì bước đầu bao giờ bạn cũng phải tìm được nơi cung cấp sản phẩm uy tín. Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đã hoạt động được thời gian dài được người tiêu dùng tin tưởng ủng hộ. Ngày nay bạn có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm xem chi tiết cách chăn nuôi thì càng tuyệt vời hơn. Bởi nếu trâu bò chỉ cho ăn cỏ thịt sẽ thơm hơn, lượng chất béo và đạm cũng nhiều hơn.

Còn khi bạn ra những khu chợ truyền thống của người Việt chủ yếu phải dựa vào cảm quan để lựa chọn sản phẩm là chính. Song song với nhìn màu sắc thớ thịt vân mỡ như các chúng tôi chỉ ở trên. Thì bạn nên lựa chọn thịt tươi. Bằng cách cảm nhận mùi hương và dùng tay sờ nhẹ lên miếng thịt cảm nhận được thịt săn chắc, bắt tay và độ đàn hồi cao là thịt tươi.

Yêu cầu về chế biến các loại món ăn cũng đòi hỏi chất lượng thịt khác nhau. Chế biến các món ăn chất lượng cao đòi hỏi phải có thịt ngon hơn tươi hơn. Một yếu tố nữa là ngày nay bạn không nên ham rẻ để mua phải những loại thịt kém chất lượng. Bởi ngay này thực khách đã chuyển đổi từ ăn đủ sang ăn ngon.

Món ăn chế biết từ thịt trâu và thịt bò

Lưu ý khi sử dụng thịt trâu và thịt bò

Như phân tích ở trên thì có một số đối tượng không nên ăn thịt bò hoặc thịt trâu tuỳ vào thời điểm mà bạn cần lưu ý như.

Những người bị bệnh mỡ máu, huyết áp cao, bị sỏi thận bị viêm khớp.

Phụ nữ đang mang thai hoặc bị chứng u xơ tử cung.

Tóm lại thịt trâu và thịt bò dễ phân biệt bằng cảm quan và có nhiều đặc tính quý giá để làm thực phẩm. Có hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khoẻ. Nên lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín và dùng hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất. Tham khảo kênh mua đặc sản uy tín tại hutu.vn bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận