Tin tức ẩm thực

Ngất ngây với những món ngon từ thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp từ lâu đã được biết đến là đặc sản nổi tiếng của người Thái đen. Món ăn mang đậm vị núi rừng Tây Bắc này không chỉ là món ăn vặt yêu thích của chị em, món nhậu ruột của cánh mày râu mà với những món ngon từ thịt trâu gác bếp dưới đây chắc hẳn sẽ còn làm mọi thành viên trong gia đình bạn phải trầm trồ không ngớt. Muốn biết đó là những món ăn nào thì hãy lấy sổ tay ra và note nhanh hướng dẫn chế biến trong bài viết dưới đây.

Thịt trâu gác bếp xào chua ngọt

Vị dai dai, cay cay của thịt trâu gác bếp kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt của dấm, chanh, chắc hẳn sẽ kích thích vị giác của bất kỳ ai.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt trâu gác bếp: 200g

Chanh: 1 quả, ớt: 1 quả, hành khô: 1 củ, tỏi khô: 1 củ; dấm; gia vị: Đường, hạt nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.

Món ngon với thịt trâu không chỉ kích thích vị giác mà còn là món ăn giàu dinh dưỡng
Món ngon với thịt trâu không chỉ kích thích vị giác mà còn là món ăn giàu dinh dưỡng

Sơ chế nguyên liệu

Xé thịt trâu khô ra thành sợi như với xé mực. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ rồi trộn đều với thịt trâu. Ướp hỗn hợp trên trong vòng 30 phút cho ngấm thật đều.

Chế biến thịt trâu gác bếp xào chua ngọt

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho dầu già một chút rồi cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng. Tiếp đến, cho thịt trâu đã ướp vào đảo đều.

Lưu ý là khi đảo nên để nhỏ lửa, tránh trường hợp thịt trâu khô bị bén làm mất hương vị đặc trưng của món ăn. 

Cho thêm 1 ít đường, giấm và chanh rồi đảo đều cho tới khi thịt trâu khô lại thì tắt bếp. Trong quá trình xào, bạn có thể nếm thử, để cho thêm muối tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.

Thịt trâu gác bếp xào măng chua

Nhắc đến vùng núi Tây Bắc, không thể không nhắc đến măng rừng. Và sẽ càng tuyệt vời hơn khi măng rừng lại kết hợp cùng với thịt trâu khô, làm nên món thịt trâu gác bếp xào măng chua ngon quên lối về.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt trâu khô: 300g; 

Măng chua: Lựa chọn loại măng củ to, tươi, lớp áo lá chưa bị vàng;

Ớt muối; dấm, tỏi, muối, đường, hạt dổi.

Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ lớp ngoài của măng, bỏ bớt phần già đi, sau đó rửa sạch măng với nước. Thái măng thành lát mỏng vừa phải rồi ngâm măng với nước muối pha loãng trong khoảng 1 tiếng. Luộc sơ măng có thêm chút muối. Sau đó, vớt măng ra xối qua nước lạnh và để ráo nước. 

Ớt tươi cắt lát, tỏi thái thành lát mỏng. Trộn đều ớt tươi, tỏi với măng và hỗn hợp dấm theo công thức pha: Dấm khoảng 300ml dung dịch dấm: 1 thìa muối: 2 thìa đường và cho tất cả vào lọ thủy tinh.

Ngâm măng như vậy từ 4 đến 5 ngày là bạn đã có được lọ măng chua ngon chuẩn vị.

Đối với thịt trâu gác bếp, bạn cũng xé sợi vừa ăn và cho vào bát tô. Nếu bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh thì khi lấy ra bạn phải rã đông.

Chế biến

Khi măng chua đã ngấm, bỏ măng chua vào chảo, thêm ít nước đun cho măng chín.

Lấy một chiếc chảo khác, làm nóng chảo rồi cho chút dầu vào. Đợi khi dầu già thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt trâu đã xé sợi và chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau 2 phút thì cho măng chua đã chín ở chảo còn lại vào.

Thịt trâu gác bếp xào măng chua khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của trâu rừng, vị chua chua của măng rừng, vị cay cay chạm ngay đầu lưỡi của ớt, mắc khén. Tất cả quyện vào nhau, cho hương vị Tây Bắc lan tỏa khắp cơ thể.

Nộm trâu gác bếp

Với những chị em sợ tăng cân thì có lẽ nộm trâu gác bếp là món ăn lý tưởng, vừa đảm bảo ngon lành mà vẫn giữ dáng.

Nguyên liệu

Thịt trâu gác bếp: 200g;

Hoa chuối, đu đủ xanh; cà rốt; rau thơm; húng; mùi thơm; kinh giới

Gia vị: Đường, bột canh, mì chính, chanh, tỏi, ớt, lạc rang.

Ngất ngây với những món ngon từ thịt trâu gác bếp
Ngất ngây với những món ngon từ thịt trâu gác bếp

Chế biến

Trâu xé sợi; hoa chuối trần qua nước sôi; đu đủ, cà rốt thái sợi; rau thơm, gia vị thái nhỏ.

Trộn hoa chuối, cà rốt, đu đủ với rau thơm. Cho thêm tỏi, ớt, lạc rang và cuối cùng là vắt chanh, để thêm vị chua chua cho món nộm. Đừng quên trộn đều tất cả trước khi thưởng thức nhé!

Món ngon với thịt trâu không chỉ kích thích vị giác mà còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6- 5,6% mỡ so với thịt bò là 10- 22%. Đặc biệt, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò. Vì thế, với những làm việc bằng trí óc, người béo phì, huyết áp cao, có nhiều cholesterol trong máu thì thịt trâu là món ăn vô cùng thích hợp.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay những món ăn từ thịt trâu gác bếp trên đây, để bổ sung thêm vào thực đơn bữa cơm gia đình bạn. Cuối cùng, để có được những món ăn thơm ngon, an toàn, hãy lựa chọn những địa chỉ kinh doanh thịt trâu gác bếp uy tín như shop hutu.vn bạn nhé. Chúc chị em thành công!

Bài viết liên quan

Để lại bình luận