Mẹ bỉm sữa hướng dẫn làm thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng ngon bá cháy
Thịt trâu được đánh giá là có hàm lượng sắt, protein rất cao, giúp cung cấp, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Thịt trâu có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó thịt trâu gác bếp được biết đến là đặc sản nổi tiếng của đồng bào người Thái đen cùng Tây Bắc. Với hương vị thơm ngon, kích thích vị giác mà thịt trâu gác bếp đã trở thành món ăn vặt yêu thích của hội chị em, món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề thì tại sao bạn không trổ tài cho cả gia đình món ăn này với hướng dẫn làm thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng ngon bá cháy của mẹ bỉm sữa Mai Hoa dưới đây.
Bước 1: Chọn lựa nguyên liệu
Thịt trâu: 600g. Phần thịt trâu được chọn làm thịt trâu gác bếp thường là phần thịt thăn hoặc thịt bắp. Theo chị Mai Hoa, để chọn được phần thịt trâu tươi ngon, bạn có thể quan sát bằng thị giác thông qua những đặc điểm sau:
Thịt trâu lấy từ con trâu khỏe mạnh sẽ có màu hồng hoặc màu đỏ đậm. Thớ thịt trâu thô, dùng dao cắt ngang thớ thịt sẽ thấy ngay những sợi cơ của trâu to hơn so với thịt bò đồng thời thớ thịt sẽ kém mịn hơn. Bên cạnh đó, tinh ý một chút bạn sẽ thất được trên phần bắp của thịt trâu sẽ có những phần mỡ màu trắng còn dính trên miếng thịt nhưng phần mỡ này ít hơn so với thịt bò.
Gia vị để chế biến thịt trâu gác bếp gồm có: Sả tươi, ớt, tỏi, gừng tươi, rau thơm, mắc khén (nếu không có bạn có thể thay thế bằng hạt tiêu xay); mật ong; hạt nêm, mì chính, ớt bột, nước tương, dầu ăn, đường.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Thịt trâu mua về rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt thành những lát mỏng vừa phải. Chị Mai Hoa cũng lưu ý mọi người là nên thái thịt theo chiều dài của thớ thịt, để khi xé không bị vụn nát.
Gừng tươi rửa sạch cho hết đất, rồi dùng dao cạo hết phần vỏ bên ngoài để cho ráo nước. Sả tươi loại bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ rồi cho gừng và sả vào băm nhuyễn cùng nhau. Bạn có thể cho vào máy xay sinh tố, xay trong khoảng 3 đến 4 phút.
Bước 3: Tẩm ướp thịt
Tẩm ướp gia vị là công đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định đến hương vị của món ăn. Công thức tẩm ướp thịt trâu của chị Mai Hoa cho 600g thịt trâu như sau: Thịt trâu cho vào bát tô đồng thời ướp thịt với các loại gia vị đã chuẩn bị, gồm: 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa cà phê sả băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính, 1 chút đường, 1 thìa ớt bột, 1 thìa mật ong và cuối cùng là 1 chút dầu ăn.
Bạn có thể dùng đũa, muỗng để đảo đều các nguyên liệu với nhau nhưng với chị Mai Hoa thì dùng tay sẽ giúp thịt được tẩm ướp gia vị đều và ngấm nhất.
Thời gian để ướp hỗn hợp trên là từ 6 – 7 giờ đồng hồ. Trong quá trình ướp, bạn nên đảo đều lại chỗ thịt cho nguyên liệu được ngấm.
Bước 4: Làm khô thịt trâu bằng nồi
Chuẩn bị một nồi lớn, xếp từng miếng thịt trâu vào trong, xếp thành từng lớp. Sau đó, đặt nồi lên bếp và để lửa nhỏ, trong khoảng thời gian 30 phút. Khi đun, thịt trâu sẽ tự tiết ra nước nên bạn không cần cho thêm nước lọc. Có thể nếm thử, để nêm nếm gia vị phù hợp với gia đình mình.
Xem thêm: Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La
Có không ít chị em khi đun thịt trâu trên bếp thì mắc phải lỗi đun quá lửa hoặc quá thời gian khiến thịt bị cháy. Vì thế, quá trình này bạn cần để ý thường xuyên đến nồi thịt, nếu quan sát thấy phần thịt chuyển từ màu đỏ thẫm sang màu nâu đậm thì có thể tắt bếp, bắc thịt trâu xuống.
Bước 5: Làm mềm thịt trâu
Chị Mai Hoa cũng bật mí thêm về cách làm giúp thịt trâu gác bếp dễ xé sợi hơn đó là dùng chày lăn qua lăn lại miếng thịt trâu sau khi đã nguội. Vì bình thường thịt trâu rất khó xé và dai, sau bước làm này miếng thịt trâu sẽ xé sợi dễ dàng và bắt mắt hơn.
Bước 6: Làm khô thịt trâu bằng lò vi sóng
Xếp thịt vào khay rồi cho vào lò vi sóng. Mỗi lần ấn quay, bạn chỉ nên thực hiện trong 2 – 3 phút, để tránh làm thịt trâu bị quá khô, ăn sẽ không ngon. Thực hiện quay như vậy khoảng 3 – 4 lần đến khi thịt trâu khô vừa phải thì được.
Thịt trâu gác bếp khi hoàn thành sẽ thơm mùi ngũ vị hương và các loại gia vị đặc trưng. Khi xé sợi, thịt có màu hồng đẹp mắt, không bị vụn. Miếng thịt trâu làm bằng lò vi sóng khô nhưng lại không quá cứng, khi thưởng thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của trâu, vị cay của tiêu, gừng, vị nồng không lẫn vào đâu được của mắc khén.
Với hướng dẫn làm thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng của chị Mai Hoa trên đây thì giờ chị em đã có thể tự tin vào bếp và chế biến món ăn này cho cả gia đình rồi chứ. Đừng quên chia sẻ cho chúng tôi biết về thành quả của bạn sau khi vào bếp bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này. Chúc các mẹ thành công! Còn nếu không có thời gian thực hiện công việc này mời bạn hãy liên hệ ngay với shop hutu.vn chuyên đặc sản vùng miền Việt Nam phục vụ bạn tận nơi.