Hướng dẫn chế biến món ngon

Mách bạn cách làm thịt trâu khô không cần lò vi sóng, lò sấy khiến ai cũng phải trầm trồ

Bạn là “con nghiện” đồ ăn vặt, thèm thuồng món thịt trâu khô nhưng lại băn khoăn khi mua ở ngoài vì sợ không đảm bảo vệ sinh. Không sao, với cách làm thịt trâu khô đơn giản dưới đây, bạn đã có ngay món trâu khô thơm ngon như ngoài hàng mà không cần sử dụng đến lò vi sóng hay lò sấy. Vào bếp cùng chúng tôi ngay nhé!

Cách làm thịt trâu khô bằng chảo chống dính

Bước 1: Chọn thịt trâu

Thịt trâu dùng để làm thịt trâu khô lý tưởng nhất là phần thịt bắp, thịt mông và thịt thăn và đặc biệt phải đáp ứng được tiêu chí là tươi ngon.

Thời điểm chọn thịt trâu tốt nhất là vào buổi sáng hoặc trước 10 giờ sáng. Không nên chọn mua thịt trâu vào buổi chiều, vì thời điểm đó thịt trâu rất dễ bị trà trộn với loại thịt trâu chưa bán hết vào buổi sáng nên không còn tươi ngon nữa.

Mách bạn cách làm thịt trâu khô không cần lò vi sóng, lò sấy khiến ai cũng phải trầm trồ

Bước 2: Sơ chế thịt trâu

Lọc sạch mỡ, gân chỉ lấy phần thịt nạc để làm thịt trâu. Sau đó, đem rửa sạch thịt trâu để loại bỏ phần bụi bẩn bám trên bề mặt miếng thịt. Thái thịt thành lát, dày khoảng 1,5cm. Nếu thái mỏng quá sẽ khó thái và làm thịt bị vụn khi ăn.

Bước 3: Ướp thịt

Thịt trâu ướp cùng các nguyên liệu: Ớt khô, tỏi, sả, gừng, hạt mắc khén, hạt nêm, bột canh. Sau đó, trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu trên và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh. Ướp gia vị trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ giúp thịt ngấm gia vị tốt hơn và không bị ôi thiu thịt, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng.

Thời gian trung bình ướp thịt trâu trong ngăn mát tủ lạnh là từ 5 – 6 tiếng. Bạn cũng có thể để qua đêm nếu muốn miếng thịt được ngấm đều gia vị hơn.

Bước 4: Làm khô thịt bằng chảo chống dính

Sau khi ướp thịt trâu xong, lấy thịt ra trải đều lên mặt chảo. Chú ý là trải cho mặt của miếng thịt tiếp xúc được hết với mặt chảo sau đó cho lên bếp lửa đun nhỏ lửa. 

Trong quá trình làm khô thịt bằng chảo chống dính, thường xuyên lật lại miếng thịt để cho thịt chín đều và không bị cháy. Tuyệt đối không được cho thêm nước vào.

Cứ làm như vậy cho đến khi miếng thịt đủ độ khô thì thôi. Bạn có thể lấy tay xé miếng thịt ra và nhìn bên trong, để kiểm tra xem thịt đã khô chưa. Khi thịt đã đủ khô thì bỏ ra để nguội.

Cách làm này tuy thủ công nhưng ưu điểm là không cần dùng đến máy móc phức tạp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các bạn sẽ gặp phải tình huống thịt khô không được đều và dễ gặp phải tình trạng bên ngoài thịt đã gần cháy thì bên trong mới chín. Để tránh gặp phải vấn đề trên, bạn cần lật đều tay đồng thời để lửa ở chế độ nhỏ. 

Cách làm thịt trâu khô nhanh chóng tiện dụng

Cách làm thịt trâu khô bằng nồi cơm điện

Với bước 1,2,3, bạn làm tương tự như cách làm thịt trâu khô bằng chảo chống dính. Chỉ khác ở bước 4 thì các công đoạn tiếp theo sẽ là:

Đổ toàn bộ thịt trâu đã ướp vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và nấu ở chế độ “cook”. Lúc này, thịt trâu sẽ tiết ra nước, chị em cứ để thịt trâu sôi lên liu riu, ngấm nước gia vị để làm chín thịt.

Khi nồi cơm điện nhảy sang chế độ hâm nóng thì mở nồi ra và lật thịt lại. Lúc này, bạn có thể cho thêm vào nồi ớt, gừng, bột canh nếu khẩu vị gia đình bạn muốn ăn cay và đậm đà hơn. Đảo đều đến khi thịt trâu chín và cạn nước, sau đó tiếp tục đảo cho khô hẳn lại là được.

Làm thịt trâu khô bằng nồi cơm điện có thể sẽ lâu hơn nhưng độ nóng ấm nhẹ của nồi cơm điện sẽ khiến món thịt trâu khô được rút nước từ từ và khô lại như trong trường hợp dùng với lò vi sóng hay lò nướng.

Thưởng thức thịt trâu khô ngon đúng điệu

Cho thịt trâu khô ra đĩa, đợi nguội rồi xé sợi thưởng thức. Để kích thích vị giác hơn, bạn có thể sử dụng chanh hoặc quất để vắt vào đĩa. Thịt trâu khô sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt và nhâm nhi cùng chút bia tươi hoặc rượu ngô. Đặc biệt, đây sẽ là món ngon tuyệt vời để thiết đãi khách vào dịp Tết.

Để bảo quản thịt trâu khô tốt nhất, bạn nên cho thịt vào lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Còn nếu bạn làm thịt trâu khô vào mùa hè và với số lượng lớn thì cách bảo quản tối ưu nhất là cho vào túi bóng và để trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể sử dụng thịt trâu khô trong vòng 3 – 4 tháng.

Như vậy, với 4 bước đơn giản như trên, bạn đã có thể hoàn thành xong món thịt trâu khô ngon bá cháy mà không cần dùng đến lò nướng hay lò vi sóng rồi. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay, để thực hiện món ăn ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn, mọi người sẽ phải ngỡ ngàng thán phục trước khả năng bếp núc tài ba của bạn đó. Chúc các bạn thành công! Liên hệ ngay với hutu.vn bạn sẽ được thưởng thức món thịt trâu khô giao tận nơi bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận