Hướng dẫn chế biến món ngon

Hướng dẫn nấu chè vải đậu xanh ngon mát bổ cho gia đình

Mùa hè đến cũng là mùa của nhiều trái cây thơm ngon. Tuy nhiên vải được coi là loại trái cây ăn nóng. Sau khi được chế biến nó lại là món ăn rất tuyệt vời. Mời các bạn theo dõi bài viết hướng dẫn nấu chè vải đậu xanh ngon thơm mát bổ cho gia đình trong những ngày hè nóng lực.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè vải đậu xanh với khoảng 4 phần ăn. Bạn cần chuẩn bị vải khoảng 500 gram. Đậu xanh tách vỏ sẵn 200 gram. Đường phèn 300 gram, hoặc đường cát trắng khoảng 500 gram. Thêm nước sạch khoảng 2 lít.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè vải đậu xanh

Kinh nghiệm mua vải ngon, nhìn cảm quan phía ngoài màu sắc tươi mới tự nhiên đỏ hồng. Hình dáng quả tròn gai nhẵn là vải đã chín, bóp nhẹ thấy độ đàn hồi tốt. Vải còn trên chùm với lá xanh là vải tươi nhất. Khi bóc phía trong phần thịt cùi nhiều mọng nước có màu sắc tự nhiên trắng đục ăn ngọt đậm là đảm bảo.

Về đậu xanh tách vỏ bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ khô uy tín. Màu sắc trắng vàng tự nhiên, đều hạt có vị thơm thoảng thoảng là đạt tiêu chuẩn. Với món này ban dùng đường phèn sẽ làm thành món chè chuẩn chất lượng hơn. Nếu không có thể thay thế bằng đường cát trắng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị 1 số công việc trước khi bắt tay vào làm. Đậu xanh cần đem ngâm với nước ấm trước với khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ cho đậu xanh mềm và nở. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch đổ ra rổ cho ráo nước trước khi làm bước tiếp theo.

Phần quả vải tiến hành lột bỏ lớp vỏ và loại bỏ phần hột một cách khéo léo. Có thể dùng 1 ống hút loại lớn chọc vào núm vải để loại bỏ liên kết núm từ trong ra ngoài sau đó nhẹ nhàng tách từng phần ra. Lột bỏ nhẹ nhàng khéo néo tránh bị nát lớp thịt vải.

Sau khi lột xong thì tiến hành rửa lai phần thịt bằng nước sạch. Và để ra rổ cho ráo nước chờ chế biến.

Lột phần thịt vải chuẩn bị cho món chè vải đậu xanh

Xem thêm: Cách nấu chè đậu đen hạt sen bột sắn thơm ngon mát bổ

Bước 3: Thực hiện nấu

Bắt nồi lên bếp thêm 2 lít nước sạch đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Đổ phần đậu xanh vào để đun với lửa vừa. Canh từ khi nước sôi khoảng 15 phút, có thể đun lửa lớn cho nồi sôi lên sau đó vặn lửa vừa để đun ninh nhừ đậu xanh. Nên mở vung ra vớt bọt từ 1 đến 2 lần cho nước được sạch và trong hơn. Khi thành phần sẽ có chén trè nhìn đẹp mắt hơn.

Tiếp tục sau 15 phút thì cho phần thịt vải đã được làm sạch vào trong nồi dùng đũa hoặc môi khuấy đều để đun tiếp. Canh sôi khoảng 5 phút thì cho vào nồi 300 gram đường phèn vào và tiếp tục đun. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy cho đường tan ra và ngấm vào đậu xanh cũng như vải.

Canh sôi khoảng 2 phút để đường tan hoàn toàn và đã ngấm đều vào vải và đậu xanh. Lúc này đậu xanh cũng chín mềm và phần thịt vải cũng chín tái nổi lên trên. Bạn thực hiện nếm thử nếu vị ngọt chưa đủ có thể bổ sung thêm chút đường.  Sau đó bắt xuống và tắt bếp là hoàn thành quá trình nấu.

Thưởng thức thành phẩm

Hướng dẫn nấu chè vải đậu xanh ngon mát bổ cho gia đình

Bạn có thể múc chè ra chén hoặc ly lớn và dùng thêm đá bổ sung vào chén chè đã bào ăn sẽ ngon và mát thú vị hơn rất nhiều. Nên thưởng thức khi chè nguội hẳn.  

Yêu cầu thành phẩm nhìn chè có độ sánh đặc đẹp mắt đậu không bị nát. Khi ăn đậu xanh chín mềm. Và ăn sẽ có vị ngọt dịu, thơm mùi vải. Hoà quyện với  mùi thơm đặc trưng của đậu xanh được dùng làm các loại chè phổ biến. Thịt vải ngọt ăn rất ngon hấp dẫn.

Hutu.vn chúc bạn thành công và có món chè ngon hấp dẫn vào mùa vải. Như mình tín đồ của vải thì rất thích ăn món ăn độc đáo đặc biệt này. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé, để gia đình bạn có những giây phút thú vị bên món ăn ngon cùng nhau.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận