Cách nấu chè đậu đen hạt sen bột sắn thơm ngon mát bổ
Chè đậu đen và bột sắn là 2 nguyên liệu tuyệt vời để nấu những món ăn giải nhiệt cho cơ thể. Kết hợp với hạt sen nó tạo ra một món chè hết sức đơn giản nhưng thơm ngon bổ dưỡng bất ngờ. Mời các bạn tham khảo bài viết cách nấu chè đậu đen hạt sen bột sắn ngon mát bổ bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho gia đình 4 người ăn 2 lớn và 2 nhỏ
Chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ. Đậu đen 200 gram, hạt sen khô 200 gram. Bột sắn dây khoảng 10 gram, đường 150 gram, muối 10 gram. Thêm dừa nạo hoặc dừa khô. Nước sạch khoảng 1,5 lít.
Và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bếp, nồi để chuẩn bị cho công đoạn nấu chè.
Kinh nghiệm chọn mua hạt sen khô chất lượng. Chọn hạt sen khô dạng tròn đều hạt, màu sắc tự nhiên trắng đục, hạt đã được loại bỏ tim sen là tốt nhất. Bạn có thể ngửi được mùi thơm tự nhiên khi đưa lên mũi.
Xem thêm: Cách làm chè vải hạt sen món ăn ngon bổ giải nhiệt mùa hè
Về đậu đen cũng cần chọn đậu đồng đều về kích thước. Nhìn ngoài thấy hạt mẩy bóng là ngon. Hạt cũng có mùi thơm nhẹ đặc trưng và ngoài vỏ là đen trong màu xanh là hạt tốt nhất. Đặc biệt 2 loại hạt trên tuyệt đối không được chọn hạt nép hoặc sâu mọt mốc cũng như sứt mẻ sẽ làm giảm chất lượng cả nồi chè.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên sơ chế hạt sen trước. Hạt sen khô mua về cho rửa sơ cho sạch. Cho ra tô lớn dùng nước sạch ngâm với nước 30 phút. Trong thời gian ngâm thì tiến hành sơ chế đậu đen. Hạt đậu đen mua về bạn vo sạch với nước sạch. Sau đó đem luộc sơ với nước sôi khoảng 2 phút, sau đó loại bỏ phần nước chát tiết ra từ hạt đậu.
Tiếp tục thay nước sạch khác và tiếp tục cho vào để hầm nhừ. Cho khoảng 1 thìa café muối giúp món chè thêm đậm vị hơn. Phần hạt sen sau khi ngâm được khoảng 30 phút thì vớt ra và để ráo. Sau đó đợi đậu đen được hầm khoảng 20 phút rồi thì cho thêm hạt sen vào để ninh tiếp. Khi sôi và được thêm khoảng 10 phút thì bắt xuống và gạn hết nước. Chú ý dữ phần nước lại để dùng về sau.
Bước 3: Thắng đậu đen và hạt sen cùng với đường
Cho phần cái gồm hạt sen và đậu đen đã hầm nhừ đổ thêm 150 gram đường cát trắng đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Dùng môi hoặc đũa lớn trộn đều để đường được ngấm đều vào đậu và hạt sen. Đưa lên bếp và đun với lửa nhỏ để phần đường được tan chảy và ngấm hoàn toàn vào 2 loại hạt khoảng 5 đến 10 phút.
Khi đậu và hạt sen đã ngấm đều đường thì đổ phần nước đã gạn ra vào và thực hiện đun tiếp. Cũng đun lửa vừa để sôi lên. Chú ý thao tác gạn nước giúp cho đường thấm đều vào phần cái (bao gồm hạt sen và đậu đen) như thế ăn chè sẽ đậm đà và ngon hơn rất nhiều bởi hương vị được hoà quện.
Nếu đổ trực tiếp đường vào thì ăn nước sẽ ngon hơn phần cái. Và khi nhai sẽ không còn được thấy cảm giác vị ngọt trong hạt sen và đỗ đen. Bột sắn dây cho ra tô và dùng 500 ml nước lạnh để hoà tan hoàn toàn.
Bước tiếp theo cho bột sắn dây đã hòa tan rồi khuấy đều tới khi sánh thì tắt bếp. Đến đây cơ bản là bạn hoàn thiện nồi chè của mình.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn múc chè ra bát hoặc ly to. Thêm chút đá bảo để ăn ngon và mát hơn. Khi ăn bạn mới bổ sung đã bào lên trên bạn nhé. Phần dừa nạo hoặc dừa khô cũng đợi khi người ăn bắt đầu dùng thì bỏ lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành được ly chè đậu đen hạt sen ngon bổ cho mùa hè thêm mát rượi.
Hutu.vn chúc bạn thành công và có thêm được món ăn mới ngay tại gian bếp nhà mình. Món ăn ngon mát bổ này sẽ làm hài lòng cả các thực khách khó tính nhất. Bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.
Về mùi vị nếu thành công sẽ hoà trộn được các hương vị và màu sắc. Đậu đen và hạt sen tương phản mà hoà nhập. Bột sắn dây làm cho nước chè thêm sánh và mịn ngon mắt hơn. Mùi vị thì có sự hoà trộn vị béo của hạt sen và bùi của đậu đen, vì ngọt ngào của đường giúp món ăn thêm hấp dẫn. Cuối cùng là vị bùi ngùi của dừa. Bạn cũng có thể cho thêm chút nước cốt dừa ngay từ lúc đổ hết nước chát đi khi ninh hạt đậu đen thì ăn cũng rất tuyệt vời.