Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm sấu dầm nước mắm ngon đê mê nhiều người thích

Cũng như các loại nông sản khác vào mùa sấu thu hoạch được rất nhiều và chỉ trong thời gian ngắn. Đòi hỏi phải chế biến và tiêu thụ thật nhanh tránh trường hợp chất lượng bị giảm sút. Đặc biệt đây là món ăn yêu thích của chị em. Vì vậy cách làm sấu dầm nước mắm được chị em đặc biệt quan tâm và truyền miệng nhau làm món ăn yêu thích.

Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách làm món ăn ngon đặc biệt hấp dẫn này. Giúp bạn có món ăn vặt thú vị cho cuộc sống thêm sinh động. Bởi món ăn vặt lạ miệng với vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt hoà quyện hài hoà đặc sắc. Mời các bạn bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (cho gia đình khoảng 4 người ăn)

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị quả sấu tươi 500 gram, nước mắm ngon khoảng 5 muỗng canh.  Nguyên liệu khác tép khô 20 gram, tỏi 2 củ, ớt khoảng 6 quả, hành tím 2 củ. Thêm dầu ăn 1 muỗng canh, đường thốt nốt, đường cát trắng mỗi loại 50 gram.

Nguyên liệu làm món sấu dầm nước mắm

Kinh nghiệm cách chọn mua sấu tươi ngon. Sấu ngon nhất khi vừa già tới, ăn đảm bảo độ chua vừa phải không chát và bị đắng. Nhìn cảm quan phía ngoài vỏ có màu xanh sẫm và hơi sần. Khi gọi có cùi, dày đặc biệt không bị dập hay thâm do quá trình thu hoạch. Nên mua sấu vào vụ từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là mùa thu hoạch của loại quả này.

 Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chọn được sấu ưng ý mua về rửa sạch. Dùng nạo cạo sạch vỏ để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ chát bên ngoài. Dùng dao nhỏ sắc tách phần cùi và hạt sấu, lấy thịt sấu và bỏ phần hạt đi.

Các nguyên liệu khác như  hành tím, tỏi sơ chế như bình thường bóc bỏ vỏ loại bỏ những phần không ăn được rửa sạch sau đó đập đập và băm nhỏ. Ớt rửa sạch loại bỏ cuống cũng như những phần thâm hỏng không ăn được, cắt khúc vừa.

Riêng phần tép khô cho ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để cho tép mềm và nở ra một chút. Sau đó tiến hành rửa lại thật sạch bằng nước sạch cho ra rổ và để ráo.

Xem thêm: Cách nấu canh rong biển hải sản ngon đầy dưỡng chất

Bước 3: Làm nước sốt

Tiếp đến đưa chảo lên bếp bật lửa và thêm dầu ăn để phi thơm hành tím. Sau khi hành thơm thì cho thêm tép vào để xào chín (tép khô rất nhanh chín bạn chỉ cần xào 2 đến 3 phút là chín hoàn toàn chỉ với lửa vừa).

Cho luôn thêm tỏi, ớt và thêm đường cát và đường thốt lốt, thêm mắm và nước lọc đun thêm khoảng 5 đến 10 phút cho dung dịch cô đặc tương đối lại chỉ còn dạng sền sệt là được.

Làm nước sốt cho món sấu dầm nước mắm

Bước 4: Trộn sấu với sốt mắm

Cho phần thịt sấu đã chuẩn bị ở trên vào tô lớn hoặc vào bình hay hũ hoặc các thố. Sau đó đổ phần sốt ở trên đã được để nguội vào để trộn đều. Để ngấm khoảng 5 tới 10 phút sau là hoàn thành.

Tuỳ lượng người thưởng thức mà có thể đổ ra đĩa hoặc tô để ăn vừa phải cho đến hết. Không nên đổ ra ăn hết 1 lượt.

Yêu cầu thành phẩm: Thành phẩm nhìn tương đối bắt mắt màu sắc các loại nguyên liệu hài hoà. Khi thưởng thức có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt từ các loại nguyên liệu được hoà vào nhau một cách hài hoà.

Cách làm sấu dầm nước mắm ngon đê mê nhiều người thích

Thưởng thức ngon nhất sau khi vừa hoàn thành nguyên liệu ngấm đều vào từng miếng thịt sấu. Lúc đó thịt sấu vẫn còn độ giòn và ít bị chua nhiều người sẽ thích ăn hơn.

Chỉ đưa ra đĩa ăn dần, những phần chưa ăn hết để trong lọ hoặc hộp được đậy lại bằng nắp kín để đảm bảo độ ngon. Và sau đó bỏ hũ hoặc hộp sấu ngâm mắm vào trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản ăn dần. Và lần sau lấy ra ăn lên chộn đều để sốt mắm 1 lần nữa được trộn đều vào thịt sấu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hutu.vn chúc các bạn thành công và có món ăn hấp dẫn phục vụ cho gia đình mình. Món ăn mới lạ sẽ mang lại cảm giác mới và không khí mới cho gia đình bạn. Để cuộc sống có nhiều ý nghĩa và niềm vui hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận