Tin tức ẩm thực

Giải mã bí mật đằng sau giá thịt trâu gác bếp Sơn La rẻ bất ngờ

Thịt trâu gác bếp Sơn La từ lâu đã trở thành món ăn vặt yêu thích của chị em, món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu, món quà biếu tặng được ưa chuộng trong dịp Lễ, Tết. Trước nhu cầu cao sử dụng thịt trâu gác bếp như hiện nay mà có không ít địa chỉ rao bán sản phẩm này với giá thành rẻ bất ngờ. Vậy, sự thật đằng sau những miếng thịt trâu gác bếp giá rẻ này là gì? Giá thịt trâu gác bếp Sơn La chuẩn trên thị trường là bao nhiêu? Tất cả các thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Giá thịt trâu gác bếp Sơn La trên thị trường là bao nhiêu?

Giá thịt trâu gác bếp Sơn La trên thị trường là khá cao. Hiện nay, 1kg thịt trâu gác bếp có giá dao động trong khoảng 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Sở dĩ thịt trâu gác bếp Sơn La có giá thành cao như vậy là vì để làm được 1kg trâu gác bếp cần mất đến 3,2kg thịt trâu tươi. Mà giá thành thịt trâu tươi lại dao động trong khoảng 220.000 – 250.000/kg. 

Giá thịt trâu gác bếp Sơn La
Giá thịt trâu gác bếp Sơn La

Tuy nhiên, cũng có không ít khách hàng băn khoăn rằng họ mua thịt trâu gác bếp tại một số địa chỉ lại có giá bán thấp hơn, chỉ khoảng 500.000 đến 600.000 đồng/kg. Nguyên nhân chênh lệch giá bán trên là gì?

Nguyên nhân thịt trâu gác bếp có giá bán khác nhau trên thị trường?

Thịt trâu gác bếp chuẩn được chế biến công phu với nguyên liệu thịt trâu tươi ngon

Thịt trâu gác bếp Sơn La được làm từ phần bắp của trâu. Trâu ở đây được chăn thả tự nhiên trên vùng đồi núi Tây Bắc. Thịt trâu chăn thả tự nhiên có vị ngọt, săn chắc và đặc biệt là có hàm lượng mỡ thấp, giá trị dinh dưỡng cao.

Những miếng thịt tươi ngon ngay lập tức qua tẩm ướp rất nhiều gia vị như: Tiêu, gừng, ớt, hạt dổi, mắc khén,… Tất cả gia vị được băm nhỏ và tẩm ướp với thịt từ 3 đến 4 giờ, để ngấm đều.

Thịt sau khi đã tẩm ướp xong sẽ được mắc lên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng cho thấm cái hồn của núi rừng Tây Bắc. Gác bếp trong khoảng thời gian 2 tháng thì mảng thịt trâu sẽ ám khói đen và khô lại. Và phải đến lúc đó thì thịt trâu mới được đem ra để sử dụng.

Với quy trình chế biến công phu cùng nguồn nguyên liệu tươi ngon như vậy thì bạn đã hiểu vì sao giá thành của thịt trâu gác bếp chuẩn lại cao như vậy rồi chứ.

Thịt trâu gác bếp có giá thành thấp

Thịt trâu gác bếp có giá thành thấp thì nguyên nhân có thể là:

Giải mã bí mật đằng sau giá thịt trâu gác bếp Sơn La rẻ bất ngờ

Thịt lợn giả trâu

Để hạ thấp giá thịt trâu gác bếp Sơn La, một số cơ sở đã sử dụng thịt lợn làm giả thịt trâu gác bếp. Giá thịt heo rẻ hơn nhiều so với thịt trâu, 1kg thịt lợn nạc chỉ có giá từ 80.000 – 100.000 đồng. Trong khi đó, để làm ra 1 kg thịt trâu gác bếp, bạn chỉ cần mất khoảng 2, 3 kg thịt lợn nái tươi. 

Nguyên liệu đông lạnh

Một nguyên nhân nữa dẫn đến giá thịt trâu gác bếp thấp như vậy là do cơ sở sản xuất đã sử dụng nguyên liệu đông lạnh. Cụ thể ở đây là thịt trâu công nghiệp đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ. Và giá thành của thịt trâu công nghiệp này rất thấp, dao động khoảng 100.000/1kg.

Vậy làm thế nào để phân biệt được thịt trâu gác bếp Sơn La chuẩn và thịt trâu gác bếp kém chất lượng? để tránh “tiền mất tật mang”.

Dấu hiệu nhận biết thịt trâu gác bếp kém chất lượng

Nếu là lần đầu mua thịt trâu gác bếp thì rất khó để phân biệt được thịt trâu gác bếp chuẩn Sơn La và thịt trâu gác bếp kém chất lượng. Vậy nên, hãy nằm lòng ngay những dấu hiệu nhận biết sau:

Thứ nhất: Thịt trâu gác bếp chuẩn có màu đen đặc trưng, khô, khi xé ra bên trong màu hồng nhờ quá trình hun khói tài tình của những người dân Tây Bắc trong một thời gian thích hợp bằng than củi. Còn thịt lợn sẽ có màu hồng hơn.

Thứ hai: Thịt trâu gác bếp chuẩn thường sẽ cứng và dày hơn. Vì thế, trước khi ăn cần phải đập dập thịt ra. Bên cạnh đó, thịt trâu gác bếp Sơn La thường khó xé, do đặc trưng của trâu gân và cơ khá nhiều, đặc biệt còn được nuôi thả tự nhiên.

Thứ ba: Thịt trâu sẽ thái dọc thớ còn thịt lợn sẽ hay thái ngang.

Thứ tư: Khi thưởng thức, thịt trâu thường có vị ngọt đậm vị cùng hương vị của những nguyên liệu đặc trưng khác. Đó chính là vị cay của tiêu, ớt; mùi thơm của khói; vị nồng đặc biệt của mắc khén.

Cuối cùng, hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp thịt trâu gác bếp uy tín, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giá thành. 

Hy vọng, với những chia sẻ về giá thịt trâu gác bếp cùng dấu hiệu nhận biết thịt trâu gác bếp kém chất lượng trên đây đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích, lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng. Chắc chắn, món thịt trâu gác bếp Sơn La thơm ngon, bổ dưỡng này sẽ là món quà đặc biệt trong dịp lễ tết ý nghĩa để dành tặng cho bạn bè, người thân. Mời bạn liên hệ ngay với hutu.vn để được phục vụ nhiệt tình chu đáo nhất bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận