Tin tức ẩm thực

Cháo Mắc Nhung đặc sản Sơn La hấp dẫn du khách

Đến với mỗi vùng đất tìm hiểu về cảnh sắc và ẩm thực là thú vị nhất. Có một món đặc sản Sơn La hấp dẫ du khách mặc dù là món ăn rất dân dã và dễ làm. Nguyên liệu hoàn toàn là những thực phẩm tại địa phương. Món ăn được hutu.vn nhắc tới ở đây là món Cháo Mắc Nhung, món ăn được chế biến với nguyên liệu chính là Quả mắc nhung (có nơi gọi là cà đắng) thứ quả dân dã có sẵn tại địa phương.

Nhiều bạn chưa đến với Sơn La có thể chưa nghe đến cái tên Mắc Nhung. Tuy nhiên quả mắc nhung là thứ quả có màu xanh có trái của nó chỉ nhỏ bằng hạt đu đủ. Nó thuộc họ cà chua nhưng mang vị đắng pha trộn với ngọt và cay. Thứ quả được sinh ra từ cây mắc nhung mọc tự nhiên không cần trồng và chăm sóc. Chúng xuất hiện rộng khắp ở nương rẫy hoặc trên các con đường, phát triển và lan rộng tự nhiên. Vì vậy đây là thứ quả vô cùng dân dã địa phương ở nơi đây.

Cháo mắc nhung đặc sản Sơn La dân dã mà rất ngon
Cháo mắc nhung đặc sản Sơn La dân dã mà rất ngon

Cháo mắc nhung là món ăn đặc sản của Sơn La ngon lạ miệng hấp dẫn du khách. Chính là được làm từ thứ quả dân dã này vậy. Nó khá ngon và được nhiều người ưa thích cái vị là lạ béo béo đăng đắng ngọt ngọt cay cay khi thưởng thức rất dậy mùi.

Món cháo mắc nhung Sơn La được làm như thế nào? Cụ thể sau mỗi mùa gặt thì quả mắc nhung thường sẽ bắt đầu chín. Lúc này người dân nơi đây sẽ tiến hành thu hái và mang về bắt đầu sử dụng. Họ đem về rửa sạch thêm các nguyên liệu khác để làm nên món cháo mắc nhung.

Xem thêm: Đặc sản Sơn La làm quà

Cháo mắc nhung gồm có các nguyên liệu quả mắc nhung, gừng, sả trộn cùng với gạo tấm. Cho vào nồi thêm nước cứ vậy đun là bạn đã có món cháo mắc nhung nguyên bản hấp dẫn người ăn. Tuy nhiên ngày nay để phục vụ du khách bạn sẽ được sử dụng món cháo mắc nhung biến tấu. Bằng cách bỏ thêm thịt lợn hoặc thịt gà. Cho vào nồi và tiến hành hầm khoảng 30 phút là sẽ có ngay món cháo mắc nhung sền sệt, ngăm ngăm đắng. Khác với các món chào khác thì hương vị đặc trưng riêng của quả mắc nhung làm nên điểm đặc biệt giúp nó trở nên lạ là hấp dẫn.

Nếu bạn muốn làm món cháo mắc nhung tại nhà để phục vụ cả nhà. Thì các công đoạn chế biến rất đơn giản. Chủ yếu bạn phải mua được quả mắc nhung. Nấu cháo như bình thường, hầm thêm xương heo để làm nước dùng ngọt hơn trước khi nấu cháo.

Cháo Mắc Nhung đặc sản Sơn La hấp dẫn du khách
Cháo Mắc Nhung đặc sản Sơn La hấp dẫn du khách

Có điều kiện thì bạn nên dùng gạo tám thơm hoặc gạo tấm thêm thịt băm nhỏ sau đó đem ninh nhừ và nấu kỹ tạo nên món cháo mắc nhung vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà. Vị lạ miệng sẽ đảm bảo chinh phục hoàn toàn gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm bê chao đặc sản Mộc Châu Sơn La chinh phục người ăn

Nhiều người muốn thưởng thức hương vị của trái mắc nhung thì khi cháo chín tới mới đem cho quả mắc nhung vào. Cuối cùng là thêm chút gừng đập nhỏ, xả và khuấy đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng vài phút là đã có ngay nồi cháo mắc nhung ngon tuyệt, đặc sánh như tại các nhà hàng đặc sản tại địa phương ở Sơn La.

Đặc trưng của món cháo mắc nhung là mùi thơm dậy mũi thơm nồng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngăm ngăm đắng của quả mắc nhung nhưng ngay sau đó là bùi và ngọt khiến người ăn cảm thấy vô cùng hấp dẫn. Đây có thể là món đặc sản Sơn La dân dã bởi nó không được làm từ nguyên liệu cao sang và đắt đỏ. Tuy nhiên nó mang hương vị đặc trưng riêng đặc sản vùng Tây Bắc với nền ẩm thực phong phú.

Quả mắc nhung thứ quả dân dã dễ tìm tại địa phương
Quả mắc nhung thứ quả dân dã dễ tìm tại địa phương

Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về món cháo mắc nhung. Để cảm nhận được toàn bộ hương vị bạn hãy thưởng thức món ăn đặc biệt này một lần bạn nhé. Nhất là mỗi lần có dịp đến với vùng đất tây bắc thưởng thức đặc sản tại chính địa phương mới đầy đủ trọn vẹn và ý nghĩa bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận