Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm bê chao đặc sản Mộc Châu Sơn La chinh phục người ăn

Đặc sản Mộc Châu Sơn La Bê chao món ngon mang hương vị đặc trưng. Ngon khó cưỡng khi đến với vùng đất này và được thưởng thức. Tuy nhiên bạn cũng có thể thưởng thức món ngon này ngay tại nhà. Sau khi tham khảo bài viết cách làm bê chao đặc sản Mộc Châu Sơn La chinh phục người ăn của hutu.vn dưới đây.

Món ăn bê chao với cách chế biến đơn giản nguyên liệu dễ kiếm. Học được nó và chế biến ngay tại nhà giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn hơn nhiều bạn nhé. Bắt tay ngay vào thực hiện thôi.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho khoảng 4 phần ăn bạn nhé. Bao gồm nguyên liệu chính là thịt bê khoảng 500 gr, tương bần. Các nguyên liệu phụ khác có ngay trong bếp ăn nhà bạn như gừng, sả, mè, tiêu, hành tím, ớt tươi. Thêm chanh hoặc nước cốt chanh, đường, mắm muối, dầu ăn, bột ngọt, …

Món bê trao là một đặc sản nổi tiếng tại Sơn La nhiều người thích
Món bê trao là một đặc sản nổi tiếng tại Sơn La nhiều người thích

Xem thêm: Cách làm nộm Da Trâu đặc sản Sơn La nhiều người thích

Lưu ý khi chọn mua thịt bê. Thịt bê bạn mua ngoài chợ tại những cửa hàng uy tín, chọn thịt tươi ngon màu sắc tự nhiên. Không có mùi lạ và thịt còn độ đàn hồi tốt. Còn muốn làm món bê chao Mộc Châu đúng chuẩn hương vị bạn phải tìm được nguyên liệu thịt từ của bê đực non (trong gia đoạn sữa mẹ).

Nếu chọn chuẩn được thịt bê thì thị sẽ rất mềm và ngọt thịt. Vì vậy công đoạn sơ chế rất đơn giản bạn chỉ cần rửa sơ thịt bê qua nước muối loãng hoặc dùng muối hột chà sát lên thịt, rồi rửa lại với nước sạch là đã hoàn tất. Với thịt bê có mùi tanh bạn nên làm thêm công đoạn khử mùi tanh bằng gừng, và nước muối thật kỹ trước khi chế biến.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Bạn chế biến các nguyên liệu cho việc ướp trước như hành tím, gừng, sả, tiêu ớt. Tiến hành làm sạch loại bỏ phần không ăn được rửa sạch sau đó thái nhỏ. Dùng thêm cối xay sinh tố để xay hỗn hợp hành tím, sả và gừng để xay thêm nhuyễn.

Thịt bê sau khi mua về làm sạch khử mùi như bước trên thì tiến hành để ra rổ cho ráo nước, hoặc dùng khăn sạch thấm nước làm khô thịt hoàn toàn. Tiếp đến dùng dao, bạn thái thịt bê thành những khối hình chữ nhật hoặc hình vuông có kích thước khoảng một đốt tay người lớn vừa ăn là được.

Sau khi thái xong thì bạn chuyển sang công đoạn ướp thịt bê. Dùng phần nước và hỗn hợp vừa mới xay, cho vào thịt bê ở trên. Thêm tương bần, bột nêm, đường và cùng tiêu xay. Dùng tay trộn đều để thịt bê được thấm đều gia vị sau đó để ngấm khoảng 30 phút.

Xem thêm: Đặc sản Sơn La làm quà

Bước 3: Chao bê

Đưa chảo lên bếp cho lượng dầu ăn lớn khoảng 2/3 chảo và dùng lửa lớn. Trước tiên làm lớp lót đĩa bằng cách chiên phần sả – thái sợi mỏng sau đó chiên đều tay sao cho vàng, và cuối cùng vớt để ráo. Dùng phần xả này để trang trí lót phía dưới đĩa thịt bê chao.

Đặc sản bê chao với cách chế biến đơn giản nguyên liệu dễ kiếm
Đặc sản bê chao với cách chế biến đơn giản nguyên liệu dễ kiếm

Tiếp theo bạn chia thịt bê thành các phần nhỏ để chao cho vừa với chảo. Giúp thịt bê chín vàng đều săn mà không bị khô. Sau đó dùng chao vớt ra để ráo. Lưu ý cần chia nhỏ để chao hay chiên giúp cho thịt được chín nhanh mà vẫn giữ được độ ngọt mềm của thịt.

Tiếp tục đến phần quan trọng nữa là pha nước chấm tương bần. Bạn có thể áp dụng theo tỷ lệ sau 3 muỗng cà phê tương bần, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và ít gừng băm nhuyễn, khuấy đều. Tuy nhiên sau khi pha xong phải thử vì tương bần có độ mặn khác nhau và khẩu vị của gia đình bạn cũng yêu cầu riêng biệt nên bạn có thể thêm đường và bột ngọt để điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

Dùng đĩa lớn đưa phần xả chiên xuống dưới và phần thịt bê lên trên và cuối cùng lại bỏ phần sả chiên lên trên cùng. Có thể dùng thêm các loại rau gia vị để đặt xung quanh tạo điểm nhấn màu xanh. Thêm bát nước chấm tương bần để cùng.

Yêu cầu về thành phẩm là món bê chao thơm ngon. Từ những sợi sả được chiên giòn vàng đến vị thịt bê ngọt mềm, đậm đà hương vị kèm theo là lớp da phía ngoài miếng thịt giòn rụm không dai. Khi thưởng thức thì chấm kèm với tương bần thì giúp làm tròn chịa mùi vị của món ăn. Tổng hợp từ vị ngọt béo của thịt bê với cái ngậy của mè rang hương thơm đặc trưng của tương bần, và các loại gia vị được tẩm ướp vừa ngon.

Cách làm bê chao đặc sản Mộc Châu Sơn La chinh phục người ăn
Cách làm bê chao đặc sản Mộc Châu Sơn La chinh phục người ăn

Các loại rau thơm có thể ăn kèm thêm như ngò rí, bạc hà hoặc một số loại rau rừng mà gia đình bạn hay dùng đều được. Hutu.vn chúc bạn thành công và làm được món ăn yêu thích cho gia đình của mình. Thêm thực đơn phong phú thêm hạnh phúc đơn giản từ trong mỗi bữa ăn. Bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận