Tin tức ẩm thực

CẢNH BÁO những nguy hại khó lường từ thịt trâu gác bếp giá rẻ

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản Tây Bắc ngày càng được ưa chuộng hiện nay. Nhất là vào dịp lễ Tết, thịt trâu gác bếp được người dùng đặt mua rất nhiều để làm quà biếu, hoặc món nhậu lai rai trong gia đình. Thông thường, mức giá bán của món đặc sản này dao động trong khoảng từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện thịt trâu gác bếp giá rẻ, với giá bán chỉ 400.000 – 500.000 đồng/kg. Thậm chí có nơi còn rao bán với giá 300.000 đồng/kg. Vậy thực hư chất lượng, nguồn gốc món thịt trâu gác bếp này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Với mức giá bán chỉ 300.000 – 500.000 đồng/kg, thịt trâu giá rẻ đang thu hút không ít người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo các đại lý phân phối thịt trâu khô gác bếp uy tín, thì người tiêu dùng cần thận trọng với loại thịt trâu gác bếp siêu rẻ này. Vì loại thực phẩm này có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người dùng.

Thịt trâu gác bếp giá rẻ rất dễ gặp phải chất lượng kém
Thịt trâu gác bếp giá rẻ rất dễ gặp phải chất lượng kém

Thịt lợn sề tẩm ướp biến thành đặc sản thịt trâu gác bếp

Theo anh Ngô Đức Hiệp – chủ một cửa hàng bán thịt trâu gác bếp lâu năm khẳng định: Với mức giá quá rẻ chỉ 300.000 – 500.000 đồng/kg thì không thể nào mua được thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc. Vì theo cách làm thịt trâu gác bếp truyền thống, sẽ chỉ chọn làm phần thịt đùi – phần thịt dai ngọt nhất của trâu nên lượng thịt mỗi lần làm không nhiều.

Thêm vào đó, phải cần từ khoảng 3 – 4kg thịt trâu tươi mới làm được 1kg thịt trâu khô gác bếp. Mà giá trâu tươi hiện nay rơi vào khoảng 200.000 – 250.000 đồng/kg. Nếu tính toán theo thông thường thì giá bán thịt trâu khô gác bếp sẽ khoảng từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg, không thể nào thịt trâu gác bếp chuẩn lại có giá thấp hơn 700.000 đồng/kg được. Kể cả mua thịt trâu gác bếp giá sỉ cũng không thể có giá rẻ như thế.

Theo chia sẻ của một chủ đại lý chuyên phân phối thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc khác cho biết, thịt trâu gác bếp giá rẻ trên thị trường hiện nay chủ yếu được làm bằng thịt lợn sề. Lợn sề hay còn gọi là lợn nái là lợn cái đã đẻ vài lứa. Thịt lợn này có độ dai giống như thịt trâu nhưng giá lại vô cùng rẻ nên thường được chọn làm thịt trâu gác bếp giả. Ngoài ra, thịt lợn sề còn có màu đỏ sẫm nên khi làm thành thịt gác bếp thì càng khó phát hiện hơn.

Vì thịt lợn sề có giá bán rất rẻ, rẻ hơn cả thịt lợn thường và thịt bò nên khi chế biến thành thịt trâu gác bếp giả, người bán sẽ có thể ăn lãi gấp 3, 4 lần so với làm bằng thịt trâu thật. Chính vì phần lời lãi này mà ngày càng có nhiều cơ sở làm thịt trâu gác bếp giả bằng thịt lợn sề bán ra thị trường. Nếu không tinh ý trong việc lựa chọn địa chỉ bán hàng cũng như xem xét kỹ sản phẩm trước khi mua, rất có thể bạn sẽ mua phải loại thịt trâu gác bếp “rởm” này.

Những tác hại của thịt trâu gác bếp giá rẻ

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản của vùng Tây Bắc, được chế biến từ thịt trâu tươi và hun khói bếp hoàn toàn thủ công theo truyền thống. Do đó, mức giá bán của thịt trâu gác bếp rất cao. Nếu như mua phải loại thịt trâu gác bếp làm từ thịt lợn sề, thì rõ ràng, tác hại đầu tiên mà người mua phải chịu đó chính là tốn tiền vô ích. Vì nếu tính đúng theo giá thành của thịt lợn sề làm theo kiểu gác bếp thì số tiền bạn bỏ ra cũng đắt hơn hẳn giá trị thực tế của loại thịt này.

thịt trâu gác bếp giá rẻ nhiều chủng loại
Thịt trâu gác bếp giá rẻ nhiều chủng loại

Bên cạnh đó, một nguy cơ lớn hơn nữa đó chính là yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất nhiều cơ sở chế biến món thịt lợn khô giả trâu gác bếp này vì lợi nhuận trước mắt đã sử dụng đến các loại hóa chất tẩm ướp để “biến” thịt lợn thành thịt trâu. Những loại hóa chất này hầu hết đều không thể kiểm tra xem có đảm bảo liều lượng an toàn cho sức khỏe theo quy định hay không…

Chưa kể đến nguồn gốc của loại thịt lợn sề được sử dụng để làm giả thịt trâu gác bếp liệu có đảm bảo hay không… Hay người bán lại sử dụng thịt lợn chết, thịt lợn nhiễm bệnh… để làm thịt trâu bán ra ngoài thị trường. Mối lo về an toàn vệ sinh thực phẩm lại càng thêm chồng chất.

Với những người mua thịt trâu gác bếp về làm quà biếu tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp… nếu mua nhầm phải loại thịt trâu gác bếp giá rẻ làm từ thịt lợn này thì chắc chắn uy tín cũng sẽ bị giảm sút không ngờ. Từ đó kéo theo hàng loạt các ảnh hưởng mà bạn không thể tính trước.

Chính vì những tác hại, nguy cơ này, bạn nên cảnh giác với loại thịt trâu gác bếp giá rẻ. Bạn nên chọn mua thịt trâu gác bếp tại các địa chỉ chuyên cung cấp đặc sản có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Ví dụ như Hutu.vn chẳng hạn. Đây là đại lý chuyên phân phối thịt trâu gác bếp giá sỉ chuẩn Tây Bắc hàng đầu hiện nay. Rất nhiều khách hàng đã tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao chất lượng sản phẩm cũng như giá bán thịt trâu gác bếp Tây Bắc tại đây.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận