Cách phân biệt thịt trâu gác bếp chuẩn và thịt trâu gác bếp giả

Làm thế nào để phân biệt được thịt trâu gác bếp chuẩn và thịt trâu gác bếp giả là điều mà nhiều người quan tâm. Để có câu trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thịt trâu gác bếp vốn là đặc sản của núi rừng Tây Bắc có vị cay nồng của mắc khén, hạt dổi, ớt tươi quyện với độ ngọt của thịt trâu chỉ đơn giản vậy thôi mà nếu ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. Và tất nhiên phải là thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc các bạn nhé.

Cách phân biệt thịt trâu gác bếp chuẩn và thịt trâu gác bếp giả

Cách phân biệt thịt trâu gác bếp chuẩn và thịt trâu gác bếp giả

Thịt trâu gác bếp chuẩn có đặc điểm như sau:

  1. Xét về màu sắc, kích thước bên ngoài.

Thịt trâu gác bếp bên ngoài thường có màu đen sẫm bên trong hồng, bản dài bởi nó được chế biến từ những miếng thịt trâu tươi có chiều dài từ 12-15 cm, độ rộng 6-8cm, bề dày 2-3 cm. Nên khi sử dụng khách hàng thường phải dùng chày đập và xé thành sợi để ăn, vì độ dai của thịt trâu chuẩn nên khi xé thịt không bị nát vụn như các loại thịt lợn sề làm giả.

Thịt trâu khô giả có màu đỏ, bản ngắn miếng thịt bở.

  1. Mùi vị

Thịt trâu xịn ngay cả thịt tươi cũng được đánh giá chất lượng cao hơn với thịt lợn, bởi độ ngọt và mùi vị đặc trưng của nó. Vì vậy, mà thịt trâu khô chuẩn vẫn giữ nguyên được hương vị, độ ngọt của thịt kết hợp cùng nhiều loại gia vị độc đáo mà chỉ có ở vùng núi Tây Bắc mới có đã tạo nên một tinh hoa ẩm thực của đồng bào rẻo cao.

Thịt trâu giả thường khi ăn sẽ không cảm nhận được độ ngọt của thịt mà chỉ thấy phần nhiều là hương vị tẩm ướt lấn át phần thịt. Thịt thớ ngắn, bở màu nhạt nếu là thịt đông lạnh hay đỏ sẫm nếu được làm giả từ thịt lợn sề. Về đặc điểm này, khách hàng hoàn toàn có thể nhận biết được bằng mắt thường.

Phân biệt thịt trâu gác bếp chuẩn và thịt trâu gác bếp giả

Phân biệt thịt trâu gác bếp chuẩn và thịt trâu gác bếp giả

  1. Về giá thành

Thịt trâu gác bếp chuẩn xịn bao giờ cũng có giá thành khá cao, bởi nguyên liệu làm ra cũng đã khá đắt đỏ. Để làm ra một cân thịt trâu khô phải cần đến 3 kg thịt nguyên liệu tươi, cùng với các gia vị đi kèm, chi phí nhân công nên cũng có thể hiểu được tại sao thịt trâu gác bếp lại có giá lên đến gần cả triệu cho một cân thịt trâu khô.

Thường thì các loại thịt được chế biến để làm giả thịt trâu gác bếp có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với hàng chuẩn, chính vì thế mà khi đặt mua khách hàng cũng nên đặt câu hỏi tại sao giá lại rẻ đến như vậy? Tiền nào của ấy luôn đúng bởi, hàng chuẩn xịn thì sẽ không bao giờ có giá rẻ.

  1. Điều kiện bảo quản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp ở vùng cao thì sẽ được hong khô treo bếp quanh năm, nhưng khi xuống phố thì khách hàng mua về nếu chưa sử dụng phải bảo quản cấp đông, hoặc sử dụng ngay thì để tủ mát.

Thịt trâu gác bếp chuẩn được làm hoàn toàn thủ công không sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào nên nếu để điều kiện bên ngoài thì chỉ được 3-4 ngày quá thời gian trên sẽ có hiện tượng mốc trắng. Chính vì thế mà khi mua hàng khách hàng nên chú ý đến điều kiện bảo quản thịt trâu khô để có thể bảo quản lâu nhất tốt nhất mà vẫn giữ được vị ngọt của thịt.

Đây là những kinh nghiệm cảm quan để nhận biết và phân biệt thịt trâu gác bếp chuẩn xịn và hàng giả. Tuy nhiên, với những nơi mà quy cách chế biến cùng với các phụ gia làm giả tinh vi thì khách hàng cũng khó có thể mà phân biệt được đâu là hàng thật, hàng giả. Để khách hàng tránh được tình trạng tiền mất tật mang, chúng tôi sẽ giới thiệu một số địa chỉ uy tín để mua thịt trâu gác bếp chuẩn xịn nhé.

Hiện nay đặc sản thịt trâu gác bếp được giao thương khắp nơi trên cả nước do đó không quá khó để tìm được nơi bán, song địa chỉ uy tín người bán có tâm thì lại không có nhiều vì thế, trước khi đặt mua hàng các bạn nên:

- Quan sát thịt trâu gác bếp bằng mắt thường với các đặc điểm phân biệt mà chúng tôi hướng dẫn có như vậy hay không? Thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ đâu, bởi mỗi một vùng miền có một cách làm khác nhau. Nhưng chuẩn nhất vẫn là thịt trâu gác bếp ở các tỉnh như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.., bởi đây là nơi tập trung sinh sống của đồng bào dân tộc Thái, họ được coi là cha đẻ của món thịt trâu gác bếp.

- Xem các phản hồi đánh giá từ khách mua hàng tại các shop bán thịt trâu gác bếp đây được coi là kênh thông tin chính xác nhất. Bởi khách hàng chính là nơi để các shop phát triển sản phẩm, nếu hàng chuẩn xịn thì đây là kênh quảng cáo hiệu quả nhất.

- Khách hàng có thể mua thịt trâu gác bếp chuẩn xịn từ website: hutu.vn đây là nơi chuyên phân phối các đặc sản vùng miền trên cả nước, hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đã được khách hàng đánh giá tốt nhất. Vì vậy, nếu các bạn có nhu cầu hãy liên hệ với hutu shop để mua được thịt trâu gác bếp chuẩn xịn nhé.

Đây là toàn bộ thông tin để phân biệt thịt trâu gác bếp chuẩn và thịt trâu giả, hi vọng với những thông tin này các bạn có thể tự tin để mua được món đặc sản trứ danh này nhé. Mời bạn liên hệ với hotline của hutu.vn để có thể mua được thịt trâu chất lượng chuẩn hàng tây bắc ngon miễn chê.