Cách nấu phở bò Nam Định chuẩn công thức thơm ngon
Phở bò Nam Định là món ăn được nhiều người yêu thích. Thương hiệu phở bò Nam Định hầu như xuất hiện tại khắp hàng cùng ngõ hẻm trên toàn quốc chứng tỏ sức hút đặc biệt của món ăn này. Bài viết sau mời các bạn cùng Hutu.vn tìm hiểu cách nấu món phỏ bò Nam Định. Giúp bạn có một công thức chuẩn, làm cho cả nhà thưởng thức vào những dịp đặc biệt xum vầy bạn nhé.
Phỏ bò Nam Định không chỉ là đặc sản Nam Định mà còn là một món ăn truyền thống của Việt Nam với hương vị thơm ngon được nhiều người mê mẩn. Biết bạn rất bận rộn nên chúng tôi chỉ xin giới thiệu với bạn công thức rút gọn tự làm ở nhà mà bạn có thể thực hiện được.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món phở bò Nam Định
Nguyên liệu chuẩn bị dành cho khoảng 6 suất ăn bạn nhé. Tùy theo khẩu phần ăn, sức ăn và sở thích mà bạn có thể gia giảm nguyên liệu từng phần xuống hoặc lên.
Nguyên liệu chính bạn cần chuẩn bị khoảng 3 kg xương ống (Ninh làm nước phở), 1,5kg thịt nạm, 0,8 kg bắp bò, 0,5 kg thịt bò tái. Tất nhiên không thể thiếu bánh phở. Các nguyên liệu khác bao gồm như hành tiêu tỏi ớt, thêm hành tây, hành lá, gừng, ngò rí. Các loại gia vị thông thường có trong gian bếp nhà bạn mắm muối mì chính bột ngọt hạt nêm, ngoài ra cần chuẩn bị thêm đường phèn, giấm, một chút rượu mai quế lộ, soup bò, thảo quả, cam thảo, tiểu hồi, đinh hồi, quế, vỏ quýt khô, hoa hồi, hạt ngò.
Xem thêm: Đặc sản Nam Định
Lưu ý kinh nghiệm chọn mua xương ống, đây là nguyên liệu tạo lên linh hồn món phở bò Nam Định nên rất quan trọng. Chọn mua loại xương tươi ngon miếng vừa còn phần tủy xương và thịt ở đầu xương. Bằng cách quan sát thấy xương còn tươi màu tự nhiên có mùi thơm, đặc biệt không chọn mua xương tái, đã đông đá và không có mùi lạ, kích thước thì lưu ý không chọn xương quá nhỏ hoặc quá to khi ninh sẽ không đạt được độ ngọt mong muốn của nước dùng.
Với thịt nạm bò và bắp bò cũng cần chọn mua loại tươi mới lúc này mới đảm bảo được chất lượng của bát phở bò Nam Định. Cũng chỉ bằng cách quan sát và kiểm tra màu sắc thịt có màu tự nhiên và không có mùi lạ, dùng tay tác động vào thịt thấy thịt có độ bắt tay và đàn hồi tự nhiên là được.
Hoặc kỹ hơn bạn có thể chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ trắng hơi ngả vàng và các thớ thịt nhỏ mịn, thớ thịt càng nhỏ thì thịt càng mềm. Dùng mũi để ngửi phải có mùi thơm đặc trưng của thịt bò. Không nên chọn thịt bò có màu đỏ sậm, màu sắc của thịt ở trong và ngoài không giống nhau, hay thịt có mùi và màu sắc lạ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm món phở bò Nam Định
Đối với thịt bò và xương ống bạn vào một thau nước sạch. Cho thêm muối, rượu và giấm hòa tan cùng nước để để rửa. Cuối cùng rồi rửa lại thật sạch với nước sạch để loại bỏ hết mùi rượu và giấm. Thịt bò sau đó bạn để ráo nước chờ công đoạn tiếp theo. Phần xương ống bạn tiếp tục trụng với nước sôi để làm sạch hơn. Sau đó vớt xương ra và rửa sạch lại với nước.
Các nguyên liệu khác hành tây cắt đôi, gừng và hành tím lớn đem đi nướng trên bếp. Và khi các nguyên liệu đã có mùi thơm là được. Gắp ra tiếp tục thực hiện làm sạch bằng cách bóc phần vỏ cháy đen đi. Tiếp theo cho lần lượt quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo và vỏ quýt khô, đinh hồi, tiểu hồi và hạt ngò vào rang chú ý cho lần lượt để không bị cháy nhé bởi các loại này có độ chín khác nhau. Nhà bạn không có đủ các loại gia vị này có thể lược bớt 1 phần bạn nhé.
Xem thêm: Sử dụng lò vi sóng luộc rau cực nhanh gọn
Bước 3 Thực hiện nấu nước dùng món phở bò Nam Định
Chuẩn bị cái nồi lớn và thực hiện đun sôi khoảng 10 lít nước rồi. Khi nước đã sôi bạn cho xương ống đã chuẩn bị ở trên vào để hầm với lửa lớn. Chờ đợi nước sôi lại thì bạn hạ lửa nhỏ vừa để nồi sôi vừa canh để vớt bọt khoảng 15 phút để nước dùng trong hơn, tiếp tục hạ nhỏ lửa lại và ninh tiếp.
Tiếp đến bạn cho hành tây và hành tím vào một cái túi vải, cộng thêm và gừng nướng vào nồi nước dùng và hầm với lửa nhỏ khoảng 12 tiếng (Sau giai đoạn này bạn có thể chuyển nồi sang nồi áp suất để ninh sẽ giúp nước dùng ngọt hơn bạn nhé, chỉ cần khoảng 2 tiếng với nồi áp suất khi đủ áp suất bạn nhé).
Tiếp đến bạn nêm nếm gia vị vào nồi nước dùng. Cho đường phèn, muối, nước mắm và soup bò nếm vừa ăn. Bạn hầm tiếp khoảng 10 tiếng thì bạn hãy lấy túi hành và gừng ra rồi cho thịt nạm cùng bắp bò vào hầm (ở bước trên nếu bạn dùng nồi áp suất bạn xả hết áp sau khi cho gia vị lại thực hiện nấu thêm 1 tiếng với nồi áp suất là được).
Lưu ý sau khoảng 1 tiếng khi thịt nạm và bắp bỏ đã chín. Bạn vớt thịt ra ngâm vào một thau nước đá để thịt ngọt hơn.
Tiếp theo cho tiếp quế, thảo quả, hoa hồi, cam thảo, vỏ quýt khô, đinh hồi, tiểu hồi và hạt ngò vào nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa là hoàn thành.
Bạn cũng có thể sử dụng các loại nước dùng đóng gói sẵn tuy nhiên phải nêm nếm gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Cũng nên làm với 1, đến 3 loại để chọn được loại nước dùng ưng ý bạn nhé.
Cần cho hành tây và hành tím vào túi để không bị mục ra nồi hầm gây ra tình trạng nước đục. Có thể bổ sung nước trong quá trình nấu để đảm bảo nước đủ cho các khẩu phần ăn.
Bước 4: Trụng bánh phở và đưa vào bát
Đến lúc này chỉ còn bước cuối cùng, bạn hãy lấy thịt bò, cắt thịt thành những lát vừa ăn. Bánh phở thì thực thiện trụng sơ với nước sôi trước khi ăn. Cho 1 lượng bánh phở và thịt ở trên vừa đủ vào tô, thêm chút hành lá, ngò rí chan nước dùng vào. Đến đây bạn đã có món phở bò Nam Định thơm ngon.
Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống ớt tươi tỏi ngâm tùy theo khẩu vị. Món phở bò chỉ đạt được chất lượng khi nước dùng ngọt thanh tự nhiên từ xương ống. Cộng thêm hương vị đậm đà và mùi thơm hấp dẫn từ các loại gia vị. Vị ngon còn hòa quyện bởi thịt nạm, bắp bò ăn dai dai ngon ngon. Vô cùng hấp dẫn người ăn.
Hutu.vn chúc bạn có một món ăn như ý. Hãy thực hiện nó ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và người thân bạn nhé.