Cách nấu cơm rượu nếp thơm ngon đậm vị cho tết Đoan Ngọ
Ngày nay không chỉ vào dịp tết Đoan Ngọ người Việt mới dùng cơm rượu nếp. Cơm rượu nếp với hương vị đặc trưng riêng cuốn hút người ăn. Có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ hệ tiêu hoá, cải thiện tình trạng hệ tuần hoàn, tăng hưng phấn và giảm căng thẳng mệt mỏi.
Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách nấu cơm rượu nếp thơm ngon đậm vị. Để cho bạn không chỉ dùng vào dịp tết Đoan Ngọ như truyền thống của người Việt ta mà còn có thể chiêu đãi bạn bè hay dùng vào những dịp đặc biệt hoặc chỉ đơn giản là khi bạn muốn làm 1 món ăn lạ miệng hấp dẫn cả nhà, mời các bạn theo dõi bài viết bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm món này tất nhiên là gạo nếp khoảng 500 gram (ngày nay người ta thường dùng gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp sẽ ngon hơn). Men cơm rượu khoảng 5 gram dùng để nên men cơm rượu. Cần thêm nước lọc đun sôi để nguội và chút muối ăn để cho món cơm rượu thêm đậm đà hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Như nấu cơm nếp thông thường, gạo nếp mua về bạn vo sạch. Sau đó chọn chậu hoặc tô lớn để ngâm gạo nếp khoảng 1 tiếng trong nước lạnh để gạo hút nước và nở ra, nó cũng mềm và dẻo hơn khi nấu. Sau khi ngâm đổ gạo ra 1 chiếc ra sau đó cho thêm chút muối xóc đều lên để muối được tan đều trong gạo. Sau khi gạo ráo nước và có chút thời gian để muối ngấm thì đem đi nấu.
Chú ý có thể dùng chõ để hấp cách thuỷ (cách tốt nhất làm cách này cơm nếp sẽ rất ngon chín đều mà không bị nhiễm nước) hoặc dùng nồi cơm điện để nấu trực tiếp chú ý đổ ít nước để gạo không bị quá nhão và quá nát.
Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm mát mùa hè sức khoẻ viên mãn
Sau khi cơm nếp chín thì đem trải đều ra đĩa hoặc khay cho cơm nguội bớt. Trong quá trình đợi cơm nếp chín thì tiến hành nghiền men rượu. Chú ý nghiền chậm và thật mịn để quá trình trộn men sẽ được đều hơn và cơm rượu sẽ ngon đều không có tình trạng chỗ chua chỗ không. Có thể bỏ men trong lớp vải mịn sau đó dùng chai thuỷ tinh dầy năn qua năn lại thật kỹ, sau đó dùng rây để lọc lại thật kỹ được men mịn.
Bước 3: Trộn cơm rượu
Sau khi nghiền xong men và cơm nếp đã nguội hoặc chỉ còn hơi ấm một chút thì tiến hành trộn cơm và men. Dùng đũa to để trộn thật đều hoặc đeo găng tay nấu ăn để trộn và bóp giúp cơm và men được trộn đều và hoà quyện cùng nhau.
Sau khi trộn đều bảo quản cơm nếp cùng men đã trộn vào hũ hoặc lọ lớn. Phủ lên bề mặt cơm bằng vải kín tránh ánh sangs trực tiếp. Phần hũ hoặc lọ để trống để cho không khí lưu thông vào giúp cơm rượu lên men.
Cơm rượu nếp có mùi thơm vị ngon ăn hấp dẫn
Bảo quản nơi thoáng mát từ 3 đến 5 ngày cho quá trình lên men hoàn tất là bạn có thể bắt đầu dùng được. Về mặt cảm quan cơm rượu nếp khi chín sẽ khi thấy cơm có nước chảy ra có màu hơi chuyển vàng. Khi ngửi có mùi thơm thoang thoảng của rượu, khi ăn mới cảm nhận rõ hơn và còn có vị ngọt đậm đà của rượu.
Đến đây món cơm rượu nếp đã thành công. Hutu.vn chúc bạn có được 1 món ăn ngon như ý bắt tay vào thực hiện ngay bạn nhé. Khi cơm rượu đã chín, ăn không hết hoặc cần bảo quản 1 thời gian chờ đúng dịp tết Đoan Ngọ thì bạn có thể đưa cơm rượu ra bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nắp đậy kín là được.
Trong các loại gạo nếp để dùng làm cơm rượu thì tốt nhất là chọn loại gạo nứt. Gạo nứt là loại gạo tạo nên khi chỉ xay bỏ vỏ trấu phía ngoài để lại lớp cám gạo đi cùng gạo. Nó có màu hơi trắng đục và hơi ngà vàng có giá trị dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khoẻ nếu có điều kiện hãy làm cơm rượu bằng loại gạo này bạn nhé.