Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm mát mùa hè sức khoẻ viên mãn

Tác dụng của hạt sen kháng viêm, điều hòa cholesterol trong máu giảm lượng đường và làm chậm quá trình lão hóa. Tác dụng của đậu xanh chống oxy hóa điều hoà huyết áp hỗ trợ tiêu hóa. Hai nguyên liệu tuyệt vời này có dược tính rất tốt cho sức khoẻ kết hợp hoàn hảo với nhau tạo cho bạn món ăn vặt hấp dẫn bồi bổ rất tốt cho sức khoẻ.

Bài viết cách nấu chè đậu xanh hạt sen sẽ giúp các bạn thực hiện món ăn vặt độc đáo thơm mát bổ cho cả gia đình bạn thưởng thức ngay trong bếp ăn nhà bạn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (cho khoảng 4 người ăn)

Nguyên liệu làm món chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu chính hạt sen khô hoặc tươi khoảng 100 – 150 gram (dùng hạt sen tươi nấu nhanh hơn), kinh nghiệm chọn hạt sen khô nhìn cảm quan sẽ có màu trắng đục, hạt vừa đều hạt, và đã được loại bỏ tim sen loại hạt này sẽ có mùi vị thơm và bùi và đảm bảo còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Đậu xanh đã làm sạch vỏ khoảng 200 gram. Cảm quan có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh. Đường cát trắng khoảng 200 gram. Bột năng 30 đến 50 gram.

Các nguyên liệu khác đùng khi nấu xong để ăn kèm nước cốt dừa 1 khoảng chén, dừa bào khô hoặc tươi và một chút tinh chất vani, và đá bào hoặc đã xay trong tủ lạnh nhà bạn.

Bước 2: Ngâm và hầm hạt sen và đậu xanh

Thực hiện ngâm hạt sen và đậu xanh khoảng  4 giờ đồng hồ với nước nóng. Hoặc muốn tiết kiệm thời gian thì ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng là được. Khi ngâm đủ thời gian vớt ra rửa sạch và để vào rổ giúp chúng ráo nước. Sờ tay vào thấy hạt sen và đầu xanh đều mềm và ngậm nhiều nước.

Tiếp đến là hầm hạt sen và đậu xanh. Chú ý phải hầm riêng bởi 2 loại hạt có thời gian chín khác nhau. Đậu xanh cho vào nồi đổ sâm sấp nước, cho thêm chút muối sau đó bật lửa vừa phải và hầm khi nồi sôi khoảng 15 phút là đã chín, sau đó tắt bếp và chắt toàn bộ nước ra sau đó hầm thêm khoảng 3 phút để đậu chính mềm hoàn toàn. Chú ý canh đậu chín vừa để hạt đậu chín không bị lát quá.

Hầm hạt sen thì tương tự, cho hạt sen vào nồi đổ nước và cho thêm chút muối để chè đậm đà hơn sau này. Bắt lên bếp đun đến khi chín mềm. chú ý cần đổ nhiều nước 1 chút vì hạt sen nâu chín hơn đậu xanh, đun với lửa vừa khoảng 30 phút là hạt sen chín mềm.

Chén chè thơm ngon hạt sen và đậu xanh hoà quyện

Chén chè thơm ngon hạt sen và đậu xanh hoà quyện

Bước 3: Thực hiện nấu chè

Bạn bắt nồi lên bếp và cho khoảng 1 lít nước vào nồi. Phần bột năng cần pha với nước lọc ở ngoài thực hiện khuấy đều lên cho tan hoàn toàn. Khi nước trong nồi đã sôi bạn đổ 200gr đường cát trắng đã chuẩn bị ở trên và vừa đun vừa quấy cho đường tan ra dần dần. Sau khi đường tan hết  thì bạn dùng đến phần bột năng đã được hoà tan trong nước vào trong nồi. Vừa đổ vừa quấy đều theo 1 chiều tránh vón cục.

Khi đổ hết thì dùng môi kiểm tra bằng cách múc từng môi lên thử kiếm tra nếu đạt độ sánh vừa phải như khi ta vẫn ăn chè là được.

Sau khi được hỗn hợp sánh mịn gồm đường và bột năng hoà tan chín hoàn toàn thì ta cho phần đậu xanh đã hầm chín vào từ từ và tiếp tục khuấy đều. Tiếp đến là hạt sen cũng cho từ từ và tiếp tục khuấy đều và đun sôi nhỏ lửa.

Khi các nguyên liệu đã chín thì bạn tắt bếp và cho khoảng 2 giọt tinh chất vani vào đảo đều nồi chè lên. Bạn chú ý chỉ 2 giọt bởi sẽ phản tác dụng nếu cho nhiều quá. Để nguội hoàn toàn là ta đã hoàn thành quy trình nấu chè.

Xem thêm: Cách làm gà nướng mật ong ngon đê mê hấp dẫn thực khách

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức

Bạn có thể bảo quản nồi chè đã đun để nguội trong tủ mát để đợi mọi người về thưởng thức. Khi thưởng thức bạn múc chè ra chén hoặc cốc lớn. Chan nước cốt dừa lên phía trên và cho thêm chút dừa bào khô hoặc sợi dừa bào tươi đều được.

Tuỳ vào độ ngọt của chè mà bạn nấu để cho thêm nhiều hay ít đá bào hoặc đá đập nhỏ vào ly của mình. Thưởng thức ly chè thơm ngon ngọt mềm vào mùa hè nóng lực thì còn gì bằng. Yêu cầu của chén chè khi thưởng thức có độ sánh đặc vừa phải, đậu xanh và hạt sen chín mềm và không bị nát, mùi thơm hấp dẫn toả ra hoà quyện của các loại nguyên liệu cộng thêm hương vani hấp dẫn người ăn.

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm mát mùa hè sức khoẻ viên mãn

Chè đạt tiêu chuẩn khi có vị ngọt dịu, thơm hương tự nhiên và đặc trưng của đậu xanh và hạt sen. Và hấp dẫn trẻ em ở vị beo béo của nước cốt dừa và sự giòn tan của dừa khô thơm hấp dẫn. Tạo nên sản phẩm chè hạt sen đậu xanh hấp dẫn người ăn và cực bổ dưỡng ngày hè.

Hãy bắt tay vào thực hiện món này ngay bạn nhé. Hutu.vn chúc bạn thành công và có được một món ăn hấp dẫn hài lòng mọi người trong gia đình. Để gia đình có thêm nhiều giây phút thú vị bên nhau bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận