Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc tại nhà ngon khó cưỡng

Thịt lợn khô là món ăn “lai rai” rất thú vị dành cho những ngày buồn miệng, hoặc có thể dùng làm đồ nhắm trên bàn tiệc những ngày mà gia đình bạn chiêu đãi khách hay có dịp tụ họp. Gần trước mắt là dành cho những ngày Tết sắp tới có món ăn chơi vừa ngon vừa ấm bụng. Hãy cùng Hutu.vn tham khảo cách làm thịt lợn khô Tây Bắc tại nhà qua bài viết này nhé.

Nếu chỉ đơn giản là làm thịt lợn khô thông thường thì có vẻ món ăn này sẽ hơi nhàm chán, vì vậy qua bài viết này, Hutu.vn sẽ giới thiệu đến bạn một cách làm thịt lợn khô vô cùng độc đáo và mới lạ, đó là thịt lợn khô gác bếp kiểu Tây Bắc. Đừng ngần ngại trổ tài nấu nướng của bạn vì hướng dẫn dưới đây sẽ rất đơn giản và dễ hiểu, “tay mơ” cũng có thể làm ra được món thịt lợn khô “ngon khó cưỡng” cho những ngày Tết sắp tới.

Cách làm thịt lợn khô chuẩn Tây Bắc

Cách làm thịt lợn khô chuẩn Tây Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt lợn: hiển nhiên để làm thịt lợn khô thì nguyên liệu chính phải là thịt lợn. Bạn hãy chọn thịt lợn loại ngon, nên chọn thịt thái sẵn thành thớ dài. Thịt lợn có mỡ hoặc không mỡ đều được nhưng để làm lợn khô đúng thì thịt phải thật nạc, vì vậy nếu mua thịt lợn có mỡ, bạn hãy lọc sạch mỡ đi trước nhé.

Các loại gia vị thông thường: như muối, ớt, gừng,… những loại gia vị này thì khá dễ mua, càng tiện lợi hơn nếu gia đình bạn luôn có sẵn những loại gia vị này trong nhà.

Gia vị đặc trưng: hạt mắc khén. Vì bài viết này Hutu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt lợn khô theo kiểu người Tây Bắc, nên hạt mắc khén là gia vị không thể bỏ qua đâu nhé. Mắc khén thực chất là một loại tiêu rừng chỉ có ở vùng Tây Bắc, chính sự đặc trưng về địa lý này mà thịt lợn tẩm hạt mắc khén sẽ đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc. Bạn hãy cố gắng tìm mua loại hạt này mới có thể làm được món thịt lợn khô đúng kiểu Tây Bắc.

Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt lợn

Thịt lợn rửa sạch, thái thành thớ dài rồi để ráo nước. Bạn chú ý đừng cắt miếng thịt dày quá để khi tẩm ướp, thịt có thể ngấm đều gia vị, cũng như để quá trình sấy khô diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi sơ chế thịt, chần thịt qua nước sôi để loại bỏ bớt cặn bẩn, rồi luộc chín thịt để chuẩn bị ướp gia vị. Không nên luộc thịt chín quá kỹ vì sẽ làm thịt bị xơ và dai, chúng ta cần thành phẩm là thịt lợn khô nhưng vẫn có độ mềm nhất định.

Những gia vị nói trên, đối với gừng và ớt thì bạn hãy giã nhỏ, sau đó trộn với muối và hạt mắc khén để tạo thành hỗn hợp. Cho hỗn hợp trên vào thịt và trộn đều tay. Để yên thịt đã trộn với gia vị trong vòng sáu giờ cho đến khi thịt ngấm đều gia vị.

Nếu nhà bạn có bếp củi thì quá tốt, chúng ta sẽ có thành phẩm là món thịt lợn khô đúng kiểu Tây Bắc, nhưng nếu như bạn ở thành thị và không có bếp củi để sấy thịt thì cũng không sao, hãy tham khảo cách làm lợn khô tại nhà đơn giản dưới đây, chỉ cần dùng dụng cụ có sẵn trong căn bếp nhà bạn nên không phải lo ngại gì cả.

Cách làm thịt lợn khô kiểu Tây Bắc tại nhà

Nếu như nhà bạn có sẵn bếp củi, hãy thử cách làm thịt lợn khô theo đúng kiểu Tây Bắc. Xâu thịt trên những thanh nứa, thanh mây hoặc dụng cụ kim loại chuyên dùng để nướng thịt. Những xâu thịt đó sẽ được “gác” phía trên bếp củi, hơi nóng từ khói bếp sẽ sấy khô thịt một cách tự nhiên và giúp gia vị có thể ngấm đều vào từng thớ thịt. Từ “gác bếp” chính là từ đây mà ra. Bạn có thể sử dụng bã mía để sấy thịt thay cho củi thông thường sẽ cho hương vị thịt lợn khô thơm ngon hơn.

Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc tại nhà ngon khó cưỡng
Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc tại nhà ngon khó cưỡng

Với trường hợp gia đình bạn sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… và không có bếp củi trong nhà. Bạn có thể sử dụng phương pháp sấy khô thịt lợn bằng lò vi song kết hợp với lò nướng. Cách làm như sau:

Cho thịt lợn đã tẩm ướp gia vị vào đĩa, quay bằng lò vi sóng với nhiệt độ cao trong vòng một đến hai giờ. Chú ý gạn bớt nước khi phần thịt ra nước. Lần lượt lật mặt những miếng thịt để thịt lợn khô đều. Sau khi quay trong lò vi sóng, bạn tiếp tục sấy thịt bằng lò nướng điện với nhiệt độ cao. Chú ý thời gian nướng thích hợp trong vòng 10 phút để những miếng thịt khô mà không bị cháy.

Cách làm lợn khô này tuy sẽ không cho ra được món thịt lợn khô đúng kiểu Tây Bắc, nhưng nếu gia đình bạn không có điều kiện để hun khói gác bếp, sử dụng lò vi sóng và lò nướng cũng có thể làm ra được món thịt lợn khô hương vị Tây Bắc đơn giản ngay tại nhà.

Như vậy là Hutu.vn đã hướng dẫn cho bạn cách làm thịt lợn khô Tây Bắc đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn có thể làm được món thịt lợn khô Tây Bắc để nhâm nhi cho những ngày Tết sắp tới thêm phần ấm cúng. Nếu bạn có nhu cầu mua thịt lợn khô, đừng quên Hutu.vn shop chuyên cung cấp những sản phẩm đặc sản vùng miền với chất lượng tốt nhất, hãy gọi ngay cho Hutu.vn để thưởng thức món thịt lợn khô Tây Bắc đúng điệu nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận