Cách Làm Thịt Hun Khói Ngon Nhất Mà Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
Thịt hun khói là một món đặc sản của vùng Tây Bắc, tuy nhiên cách thực hiện, chế biến lại không quá khó khăn. Theo đó, nhờ vào cách làm thịt hun khói ngon nhấtnhư dưới đây mà rất nhiều người đã tự tay chế biến thành quả cực kỳ thơm ngon, chuẩn vị cho gia đình thưởng thức.
- Cách Làm Thịt Hun Khói Tây Bắc Chuẩn Vị:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khi xác định thực hiện làm thịt hun khói chuẩn vị Tây Bắc thì bạn cần nhớ rằng một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng thơm ngon của nó chính là từ các nguyên liệu quan trọng như thịt, tiêu, mắc khén,v.v…
Cụ thể, những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm như sau:
- 1Kg thịt bắp đùi đã rút đi phần xương và các phần không cần thiết.
- 50g tiêu đen, 50g đường, hạt mắc khén.
- Nước lọc, muối trắng.
- Bột Gelatin.
Lưu ý: bạn nên mua thịt ở địa chỉ uy tín, đảm bảo sạch sẽ, không bị ôi thiu. Tốt nhất là mua bắp thịt lợn ở vùng quê hoặc nuôi tự nhiên.
Sơ chế thịt:
Nếu thịt mua về chưa được rút xương thì bạn nên thực hiện công việc này ở nhà, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Ướp thịt:
Cách làm thịt hun khói ngon nhất cần phải thực hiện kỹ càng ở bước ướp thịt. Theo đó, bạn hãy đun sôi hỗn hợp gồm nước lọc, tiêu đen, muối, đường cho đều.
Lưu ý: nếu như bạn cho lượng muối nhiều hơn thông thường một chút thì khi ngấm vào sẽ giúp thịt bảo quản được lâu mà không bị hỏng.
Khi hỗn hợp đã hoàn thành thì bạn hãy cho thịt vừa được sơ chế vào, thêm muối hoặc đường tùy theo nhu cầu khẩu vị gia đình rồi ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 6 – 7 ngày.
Hun khói thịt:
Hết khoảng 1 tuần ngâm thịt thì ta đưa nó ra rồi để cho khô ráo. Chia đều thịt ra rồi đặt lên khay. Tiếp tục rắc gelatin bột lên trên thịt rồi nhồi cuộn lại. Để cho thịt chặt lại thì bạn hãy dùng dây lạt buộc chặt phần đã cuộn.
Bạn có thể lựa chọn rất nhiều cách làm thịt hun khói thịt Tây Bắc như sau:
- Tự hun khói thịt bằng nồi đồ xôi:
Nếu bạn không có dụng cụ hun khói thì có thể dùng cách hấp này.
Cụ thể, bạn hãy trộn đều gạo, chè, đường để sẵn, sau khi lót giấy bạc ở dưới đáy nồi thì cho chúng vào. Vừa đun vừa đảo để cho đường chảy ra.
Khi đã hoàn thành các bước trên thì đặt thịt lên khay rồi cho vào nồi hấp bằng hơi. Nhớ là hãy đậy vung kín, cách khoảng một thời gian thì bạn lại mở ra lật qua lật lại miếng thịt để cho nó chín đều.
Cách nhận biết miếng thịt đã chín đó là khi dùng tăm hoặc xiên nhọn xăm vào mà miếng thịt không còn nhỏ giọt màu đỏ nữa.
Lưu ý: bạn có thể hun miếng thịt mỏng một chút thì làm cách này sẽ dễ chín hơn.
- Thuê hoặc nhờ cửa hàng xông thịt:
Một cách hay cho những người không có đồ hun khói thịt đó là mang ra các cửa hàng vịt hoặc gà quay để thuê hoặc nhờ họ giúp.
- Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Thịt lợn Hun Khói Tây Bắc:
Không chỉ được nhiều người ưa thích bởi cách làm thịt hun khói Tây Bắc đơn giản, có khả năng bảo quản lâu dài mà chúng ta còn có thể chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Chế biến món thịt hun khói cuộn nấm:
Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Nấm kim châm lấy 100g, thịt hun khói lấy 6 lát, các loại rau (salad), sốt mayonnaise, tương ớt.
Cách làm: Sơ chế nấm bằng cách cắt gốc ra, ngâm nước muối rồi sau đó rửa lại sạch sẽ bằng nước, để khô. Sau đó cuộn hỗn hợp gồm thịt hun khói và nấm rồi cho lên chảo chiên vàng.
Khi hỗn hợp thịt kèm nấm đã được chiên vàng thì bạn hãy lấy ra cuốn thêm rau củ salad và xịt tương ớt, mayonnaise để thưởng thức.
Cách chế biến cơm kim chi trộn thịt hun khói:
Nguyên liệu thực hiện: cơm lấy 1 chén, thịt hun khói lấy 3 lát, tôm chọn lấy 100g, 2 quả trứng gà và các loại hạt nêm, kim chi mua (số lượng có thể thay đổi theo tỷ lệ trên tùy nhu cầu của bạn).
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu bằng cách cắt nhỏ kim chi và thịt hun khói, lột vỏ tôm. Riêng trứng gà thì cần chiên trên chảo sao cho mỏng nhất.
Tận dụng chảo để chiên lại thịt hun khói. Cho kim chi và tôm vào khi thấy thịt đã bắt đầu hửng vàng. Sau đó lại cho thêm chén cơm vào hỗn hợp. Cuối cùng là nêm nếm hạt nêm và đảo đều tới khi cơm ráo.
Phương pháp làm thịt hun khói cuộn đậu que:
Nguyên liệu: lấy 5 miếng thịt hun khói, đậu que lựa ra 340g, canh bơ lấy 3 thìa đã được đun chảy, tiêu đen xay thì lấy 1 thìa cà phê, nước tương, ¼ ly đường nâu và ¼ thìa cà phê bột tỏi.
Cách làm thịt hun khói ngon nhất trộn với đậu que:
Trước tiên, chúng ta cần sơ chế là cắt bỏ hai đầu đậu que, rửa sạch, loại bỏ đi các phần bị hỏng hoặc dập. Đun sôi nồi nước có chứa đậu khoảng 8 phút sao cho chúng vẫn giữ được độ giòn và xanh tươi (không bị thâm dập).
Xếp thịt hun khói lên các dĩa trong lò vi sóng để làm nóng (nhưng chưa giòn). Bạn cũng có thể chiên thịt xông khói trong chảo hoặc lò nướng, miễn sao đảm bảo chúng chưa bị nâu là được.
Khi mà nồi đậu đã hoàn thành thì lọc bỏ hết nước, làm khô đậu que bằng khăn giấy sạch. Tiếp tục, cuộn hỗn hợp gồm đậu que với thịt đã làm nóng, bạn có thể cố định bằng tăm hoặc xiên chặt.
Để thơm ngon hơn thì bạn nên trộn hỗn hợp nước sốt gồm: bơ, tiêu, nước tương, đường nâu, tỏi bột mà đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều chúng. Cuối cùng là nhúng bó thịt hun khói với đậu que vào bát nước chấm trên sao cho đều các mặt.
Lúc này, bạn đã có thể đặt từng cuộn thịt đậu que lên khay nướng rồi cho vào lò.
Dấu hiệu nhận biết thịt chín là khi chúng có màu nâu hoặc cầm thấy giòn.
Như vậy, chỉ với những bước đơn giản trong cách làm thịt hun khói ngon nhất như trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, tuyệt vời cho cả gia đình. Mời bạn liên hệ với shop hutu.vn chuyên đặc sản chất lượng cho bạn những món ngon khó cưỡng.