Cách làm nem nắm Nam Định đặc sản ngon khó cưỡng
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm nem nắm Nam Định đặc sản ngon khó cưỡng

Nem là món ăn truyền thống của Việt Nam trong đó nem nắm là đặc sản nổi tiếng tại Giao Thủy tỉnh Nam Định. Ngay trong những bữa cơm gia đình thông thường hay trong các dịp đặc biệt ngày lễ tết thì món ăn này đều rất được ưa chuộng.

Món nem nắm Nam Định thành phẩm ăn hấp dẫn vị ngọt của thịt bùi của nem thính hòa quyện một cách hài hòa. Nó giúp món ăn trở nên hoàn hảo hấp dẫn thực khách khó tính nhất. Mời các bạn cùng hutu.vn thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nem nắm Nam Định

Nguyên liệu chính là thịt mông lợn 0,4 kg, thịt mỡ lợn 0,1 kg, bì lợn 0,25 kg, thính gạo 0,15 kg. Nước mắm ngon. Các nguyên liệu khác như hành tiêu tỏi ớt, lá chanh. Ăn kèm gồm lá đinh lăng, lá sung.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nem nắm Nam Định
Chuẩn bị nguyên liệu làm nem nắm Nam Định

Lưu ý khi chọn mua mua nguyên liệu chính là thịt mông. Chọn thịt mông mềm có cả chút mỡ khi ăn sẽ ngọt thịt và ngon hơn. Đặc biệt làm nem phải chọn được thịt tươi mới mổ, thịt còn độ đàn hồi ấm nóng bắt tay cực tốt mới tạo ra nem ngon. Thịt có mùi thơm tự nhiên và không có mùi lạ, màu sắc tươi mới.

Tiếp theo thính gạo chọn loại gạo tám thơm ngon đặc sản địa phương là chuẩn nhất. Sau đó rang và say nhuyễn hoặc giã mịn tạo ra thính có mùi thơm ngon đặc sắc. Thành phần thứ 3 cần lưu ý là nước mắm, bạn phải chọn được loại nước mắm ngon đậm vị, hương vị thơm ngon đậm đà dậy mùi khi bóp nem. Có thể sử dụng các loại nước mắm làm từ cá cơm địa phương là tốt nhất.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu nem nắm Nam Định

Đối với thịt lợn, thịt mua về rửa sạch sau đó bỏ vào nồi luộc sơ. Luộc chín tới và còn lòng đào, không luộc chín quá. Nếu luộc chín thì thịt bị khô, nem khi bóp không được kết dính. Tiếp theo cắt thịt thành từng miếng nhỏ. Dùng sống dao băm nhuyễn chú ý là dùng sống dao làm dập bởi vì nếu dùng lưỡi thịt sẽ đứt hẳn lại tạo ra món ăn khác nem sẽ không còn ngon.

Xem thêm: Cách làm món cá nướng úp chậu Nam Định ngon nổi tiếng

Với bì lợn bạn cần mua bì sạch đã được làm sạch lông. Sau đó mang về rửa sạch bằng nước muối, đưa vào luộc chín vừa. Tiến hành thái bì bằng dao sắc nhớ để nghiêng dao tạo ra bì có độ dài vừa phải mỏng nhưng to bản hoặc thái sợi tùy theo ý thích người làm.

Chuẩn bị phần lá gói nem. Bằng cách rọc phần cuống lá dong để làm gói nem (dùng lá dong còn xanh tươi nem sẽ ngon hơn). Lá sung, lá đinh lăng cũng tiến hành rửa sạch, để ráo. Lá chanh thái chỉ, tỏi lột vỏ và băm nhỏ.

Bước 3: Trộn đều nguyên liệu nắm thành nem và gói lá

Dùng thịt mỡ đã luộc chín và bắm nguyễn với phần lá chanh thái chỉ cộng tỏi băm nhỏ một chút tiêu một chút ớt thái chỉ, thêm nước mắm ngon. Cho vào phần thịt cùng bì đã được hoàn thiện ở bước trên và tiến hành bóp thật kỹ để giúp thịt thấm gia vị. Tiếp đến cho thính vào bóp thật kĩ.

Bóp thịt kỹ đến khi nguyên liệu hòa quyện vào nhau và tiến hành nắm thành nắm. Thông thường nem sẽ được nắm to bằng khoảng nắm tay là được. Tiếp theo tiến hành gói nem, dùng lá dong trải ra lót thêm lớp lá sung và lá đinh lăng phía trong bỏ thịt đã nắm vào trong cùng và thực hiện gói lại.

Bóp thịt kỹ đến khi nguyên liệu hòa quyện vào nhau
Bóp thịt kỹ đến khi nguyên liệu hòa quyện vào nhau

Dùng dây nịt hoặc các loại dây thông thường khác để buộc lại giúp nem lên men.

Xem thêm: Đặc sản Nam Định

Lưu ý: Nếu bạn muốn làm nem để ăn ngay thì nên luộc chín thịt thêm một chút để sau khi nắm có thể sử dụng ngay. Còn nếu chưa dùng ngay thì chỉ nên luộc sơ thịt trong quá trình bảo quản thịt sẽ lên men và chín đều hơn, ăn ngon hơn.

Bước 4: Thành phẩm và sử dụng nem nắm Nam Định

Nem nắm hoàn thiện sẽ có đậm vị thơm ngon, nhãi kỹ sẽ có vị ngọt đậm đà của thịt sau khi thấm gia vị. Và vị bùi ngậy của thính kèm vị giòn dai của bì được hòa quyện cùng nhau. Khi ăn kèm lá sung và lá đinh lăng còn được kết hợp thêm vị chan chán đăng đắng thú vị. Nem còn có vị cay cay của tiêu của ớt được trộn lẫn một cách khéo léo, giúp món ăn thực sự cuốn hút.

 Sau khi làm nem xong bạn để ở nhiệt độ thường hoặc có thể bỏ trong ngăn mát tủ lạnh đều được. Khi thưởng thức sẽ ăn nem nắm kèm với tương ớt hoặc mắm ớt chanh tỏi. Thêm lá sung và lá đinh lăng ăn kèm thêm ở ngoài giúp món ăn tròn vị hương vị tuyệt hảo cuốn hút.

Cách làm nem nắm Nam Định đặc sản ngon khó cưỡng
Cách làm nem nắm Nam Định đặc sản ngon khó cưỡng

Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công với món ăn hấp dẫn này. Mang lại nhiều cảm xúc cho bữa ăn gia đình bạn. Để có thêm nhiều thời gian tuyệt vời bên nhau cùng với người thân trong gia đình.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận