Cách làm giò lụa chuẩn thơm ngon dễ dàng tại nhà
Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm giò lụa chuẩn thơm ngon dễ dàng tại nhà

Giò lụa trước đây là món ăn truyền thống của người Việt trong mâm cỗ ngày lễ tết, và trong những dịp đăc biệt mới xuất hiện món này. Nhưng giờ đây kinh tế phát triển thì nó đã trở nên phổ biến ngay trong những bữa cơm thường ngày của các gia đình. Đây là món ăn dễ ăn ngon hấp dẫn nhất là đối với gia đình có trẻ em.

Mời bạn tham khảo bài viết cách làm giò lụa chuẩn thơm ngon dễ dàng tại nhà của Hutu.vn. Để thực hiện món ăn ngon này ngay tại căn bếp nhà mình rất dễ dàng. Tạo ra thực đơn phong phú hấp dẫn hơn cho bữa ăn gia đình nhà bạn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm giò lụa

Nguyên liệu chính làm giò lụa (làm khoảng 1 kg giò bạn nhé) là thịt nạc 1 kg (nên chọn nạc mông của thịt lợn bạn nhé). Nếu bạn muốn làm các loại giò khác như giò bò hay giò gà đều có thể chuẩn bị các loại thịt này. Nhưng tất cả các loại giò thì nguyên liệu chính đều phải chuẩn bị thịt lạc.

Chuẩn bị nguyên liệu làm giò lụa
Chuẩn bị nguyên liệu làm giò lụa

Lưu ý phải chọn mua thịt tươi ngon, bằng cách quan sát và kiểm tra mùi. Thịt ngon sẽ có màu sắc tự nhiên, sờ vào còn đàn hồi bắt tay, còn ấm nóng thì càng tốt, và tuyệt đối không có mùi lạ. Các nguyên liệu khác bao gồm bột năng 30 gr, bột nở 5 gr, đường khoảng 10 gr. Thêm mắm mì chính, hạt tiêu

Các dụng cụ thể gói giò lá chuối và dây lạc hoặc dây ni lông đều có thể sử dụng được. Dùng chính máy xay sinh tố trong bếp nhà bạn để thực hiện xay thịt. Thêm các dụng cụ nồi dao thớt chuẩn bị cho quá trình chế biến.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm giò lụa

Đối với thịt mua về bạn tiến hành rửa sạch, có thể dùng nước muối để rửa bên ngoài trước khi chế biến. Sau đó rửa thật sạch lại bằng nước sạch, để ráo và thái nhỏ. Thực hiện ướp thịt ngay với gia vị bao gồm mắm mì chính 1 chút tiêu đường.

Cho vào tô lớn và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ. Chú ý phải căn giờ cụ thể không để lâu quá bạn nhé. Nếu để lâu thịt sẽ rơi vào trạng thái đóng đá và không xay được nữa.

Sơ chế nguyên liệu làm giò lụa
Sơ chế nguyên liệu làm giò lụa

Lá chuối rửa sạch bằng nước sạch và để khô ráo.

Xem thêm: Cách làm nem nắm Nam Định đặc sản ngon khó cưỡng

Bước 3: Xay thịt làm giò lụa

Sau khi lấy thịt trong ngăn đá ra tiến hàng xay thịt ngay bằng máy xay sinh tố. Chuyển sang chức năng xay thịt để xay thịt. Chỉ cần xay chút nếu máy của bạn có công suất lớn dao xay sắc, hoặc xay lâu hơn nếu máy của bạn yếu hơn. Lúc này thịt đã tương đối nát và nhìn có dấu hiệu bên bết liên kết vào nhau là tắt máy.

Lại lấy thịt ra cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng nữa.

Xay thịt làm giò lụa
Xay thịt làm giò lụa

Cuối cùng lấy thịt ra xay tiếp cho thêm chút nước cho thêm bột năng và bột nở và tiến hành xay nhuyễn. Bạn nhìn trực tiếp vào máy xay thấy thịt đã quyệt vào nhau là được. Lúc này bạn sẽ có được hỗn hợp giò sống và có mùi tương đối thơm từ thịt và các loại gia vị.

Xem thêm: Đặc sản Nam Định

Bước 4: Bó giò và luộc giò lụa

Trải dây buộc dưới sau đó lấy lá chuối đã rửa sạch ở trên rồi đặt lên. Dùng môi hoặc thìa vét giò trong máy xay ra cho giò lên và rải đều theo chiều dọc rồi gói lại. Chú ý bước này bạn cần khéo tay một chút cuộn tròn giò thành hình ống dài cho đẹp mắt sau đó buộc dây cố định đường kính. Tiếp theo gập sơ một đầu ống giò trước cố định và nâng tày giò lên giộng cho giò trải đều sau đó mới gập đầu tày phía trên. Tiếp theo lại lật ngược lại làm tương tự với đầu còn lại.

Cuối cùng là dùng dây cột lại như gói bánh tét kỹ càng. Bạn chỉ cần gói vừa phải vì khi luộc giò sẽ có xu hướng nở ra một chút. Chú ý các mối nối phải buộc các giây chặt để giò không bị bung ra trong quá trình luộc.

Bó giò cần khéo tay và cẩn thận
Bó giò cần khéo tay và cẩn thận

Cuối cùng chỉ cần cho giò đã gói vào nồi cơm điện và luộc khỏng 40 – 50 phút. Cũng có thể dùng nồi áp suất luộc sẽ nhanh hơn khoảng 15 – 20 phút. Cuối cùng là vớt giò ra để ráo nước là kết thúc quá trình làm giò.

Bước 5: Thành phầm và đánh giá giò lụa

Khi giò đã chín ráo nước và nguội là bạn có thể bắt đầu thực hiện cắt dây và thưởng thức. Giò thông thường sẽ được thái theo lát ngang, Và thái hay tỉa hoa tùy sở thích và kỹ năng của bạn. Giò khi vớt ra bắt đầu có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn nóng hổi. Tuy nhiên sau đó sẽ nguội sẽ bớt thơm nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt bổ. Vị đậm đà béo ngậy của thịt được hòa quyện hài hòa cùng các gia vị làm nên món ăn truyền thống ngon khó cưỡng của dân tộc ta.

Cách làm giò lụa chuẩn thơm ngon dễ dàng tại nhà
Cách làm giò lụa chuẩn thơm ngon dễ dàng tại nhà

Bạn có thể thưởng thức món ăn ngon này với nước mắm chanh ớt hoặc tương ớt đều được. Món dễ ăn không ngán vô cùng thích thú đối với các bé nhà bạn. Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này. Và gia đình bạn sẽ có thêm một món ăn hấp dẫn tại nhà.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận