Cách làm món thịt trâu nhúng mẻ nhiều người mê
Chào các bạn hutu.vn sẽ hướng dẫn các bạn làm món thịt trâu nhúng mẻ. Đây là cái món ăn không kén người ăn, ăn rất là ngon và rất dễ thực hiện chế biến. Hầu như mọi người đều ăn được và khen rất ngon, phù hợp với nhiều đối tượng người ăn, món ăn ngọt mà không béo vô cùng kích thích vị giác.
Chúng ta sẽ thực hiện món ăn dành cho 4 người 2 người lớn và 2 trẻ em trong 1 gia đình bạn nhé. Không để làm mất thời gian của bạn mời bạn bắt tay thực hiện món thịt trâu nhúng mẻ ngay nhé.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Thịt trâu khoảng 800 gam đến 1 kg thịt tươi (Thịt bắp là tốt nhất hoặc lạc đùi)
– Mẻ chín vừa khoảng 1 nửa bát con là vừa đủ chua.
– Các loại rau củ ăn kèm tuỳ bạn chọn lựa: Cà chua ½ kg, Rau muốn, rau cần, rau mùng tơi, lặc lè – tuỳ theo khả năng ăn rau và sở thích loại rau của gia đình bạn để chuẩn bị cho khẩu phần ăn nhà mình mỗi món 1 – 2 bó.
– Các loại rau gia vị cần có hành lá, hành củ (hành tím), sả, ớt tươi, tỏi, tiêu gừng … Các loại gia vị mắm muối, đường ….
– Nếu có điều kiện chuẩn bị bạn có thể thêm xương ống thịt lợn dùng làm nước núng cho thêm ngon ngọt. Có thể chuẩn bị thêm trứng vịt lộn để đập nhúng ăn cùng.
– Bún hoặc mì gói – ăn món này bạn có thể tận dụng nước dùng để ăn kèm rất ngon và thú vị
Tất nhiên bạn cần chuẩn bị nồi nhỏ (nồi lẩu) vừa phải giúp thực hiện nhúng thịt trâu
- Thực hiện món thịt trâu nhúng mẻ
Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch nhặt bỏ đi các phần bị già đập của các loại rau, và của các loại rau gia vị để ráo nước. Hành củ, tỏi bóc vỏ, sả, ớt, gừng rửa sạch đập dập thái nhỏ. Thực hiện ngâm các loại rau vào nước muối từ 10 đến 15 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lã thêm 2 đến 3 lần cho ra rổ giúp ráo nước.
Cà chua có thể thái miếng hoặc múi cau. Hành lá thực hiện rửa sạch và cắt khúc dài dễ gắp. Thịt trâu tươi sát muối, rửa qua bằng nước muối cho sạch chuẩn bị chế biến.
Bước 2: Mẻ bạn có thể dùng rây để lọc lấy nước và cốt tinh đi qua rây chảy xuống. Hoặc bạn có thể thực hiện đưa mẻ vào máy say, say nhuyễn mẹ tạo ra mẻ sệt. Thịt trâu sau khi ráo nước tiến hành thái mỏng miếng vừa ăn. Xương ống rửa sạch chặt khúc để chuẩn bị làm nước dùng.
Bước 3: Thực hiện nấu nước dùng lẩu, Bắc nồi nước nấu một nồi nước, khi nước sôi tiến hành thả phần xương ống đã chặt vào nồi chần qua. Nước vừa sôi thì bắc xuống rủa lại xương bằng nước lã để loại bỏ chất bẩn 1 lần nữa.
Đưa nồi lẩu lên bếp cho dầu ăn vào nồi vừa sôi thì thả hành khô vào phi thơm thêm tỏi gừng, sả băm còn lại cùng với 1 thìa nước mắm đã được chuẩn bị sẵn. Tiếp đến cho cà chua đã thái vào nồi, có thể đảo vừa để cà chua thấm gia vị. Bạn thực hiện cho xương ống đã chần sơ vào đảo đều tay cho hoà quyện gia vị cà chua. Cuối cùng thêm một chút bột canh và hạt tiêu cho hương vị hoà quyện.
Tiếp đến đổ nước vừa phải cho 1/3 mẻ đã chuẩn bị ở trên và thực hiện ninh để vị ngọt xương ống ra nước nhúng mẻ khoảng 30 đến 40 phút tuỳ nhiệt độ ninh tuy nhiên cần có thời gian để ninh xương nhừ mới ngon cho món ăn này.
Mời bạn tham khảo thêm: Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La món ngon đặc sản
Trong lúc chờ ninh xuong bạn có thể thực hiện việc pha nước chấm cho món ăn. Tuỳ theo sở thích của từng thành viên trong gia đình hoặc bạn có thể chuẩn bị nước chấm với thành phần chính từ mắm, xì dầu hay bột canh tiếp đó cho thêm chanh tỏi ớt hạt tiêu để phục vụ chấm thịt trâu sau khi nhúng đều được.
Đến đây hầu như bạn đã thực hiện xong món ăn tuyệt vời này. Bạn thực hiện đổ nước dùng chứa xương sang nổi lẩu trên bàn ăn. Thực hiện cho mẻ vào nồi nước lẩu. Nên cho vừa phải tránh cho hết để ước lượng độ chua của nồi nước nhúng. Thực hiện nêm mếm gia vị mắm muối cho vừa ăn.
Chuẩn bị rau ăn kèm đã ráo nước, bún, mì, trứng, thịt trâu đã thái lên bàn ăn để chuẩn bị cùng gia đình thưởng thức món ngon tuyệt vời này.
Một số chú ý riêng khi làm món này từ chuyên gia
Nước dùng, thịt trâu và nước chấm là 3 thành phần quan trọng nhất tạo nên sự hoàn hảo của thịt trâu. Với nước dung nếu có điều kiện ninh xương ống càng lâu càng tốt hoặc ninh trước bằng nồi áp suất là tốt nhất. Thực hiện cho vào nồi ít nhất một trái ớt và chút tiêu để tăng độ thơm và đậm vị cho nồi lẩu của mình. Nên hớt lớp bọt giúp nước nẩu trong không bị gây và ngọt hơn trong quá trình nấu.
Món thịt trâu nhúng mẻ rất dễ thục hiện và dễ ăn. Từ người kén ăn đến người sành ăn đều cảm thấy thích thú khi ăn món này. Sau những bữa ăn nhiều thịt béo ngậy thì đây có thể coi là một món ăn cải thiện cho gia đình của bạn hết sức thú vị. Chúc các bạn thành công cùng hutu.vn khi vào bếp bạn nhé.