Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm món mực xào dứa chua ngọt ngon bổ đúng cách

Món mực xào dứa (thơm) chua ngọt là món ăn đặc biệt được nhiều người ưa thích. Món ăn xuất phát từ miền nam nhưng nay đã được các bà nội trợ toàn quốc hưởng ứng bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Là món ăn ngon không béo trôi cơm lành tính được nhiều người ưa thích.

Không chỉ có mùi vị và dinh dưỡng tốt nó còn có màu sắc bắt mắt giúp bữa cơm của bạn thật ngon miệng và ngon mắt. Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu với các bạn cách làm món mực xào dứa chua ngọt ngon bổ đúng cách để bạn thực hiện bạn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính mực tươi khoảng 300 gram. Kinh nghiệm chọn mực ngon nhìn phía ngoài mực có màu sắc tự nhiên. Thân mực sẽ trắng đục như sữa không quá trăng hoặc quá thâm. Chọn mua mực có phần thân phải còn nguyên phần đầu mắt và râu mực. Dùng tay sờ vào thân mực thấy còn độ hồi mềm quá không tốt. Ngửi sơ chỉ có mùi tanh không có mùi lạ.

Dứa (miền nam còn gọi là thơm) khoảng 1 quả 800 gram. Cũng nên biết cách chọn mua dứa ngon chuẩn. Chia sẻ với bạn 1 chút kinh nghiệm. Nhìn phía ngoài dứa nên có màu hơi vàng từ phần cuống đến phần đuôi của quả màu tự nhiên. Ít vàng là còn xanh, vàng nhiều là quá chín. Về hình dáng có hình tròn đều cân đối. Mắt dứa lớn vừa thưa thì quả sẽ ngọt hơn các loại còn lại. Khi cầm dứa lên thấy vừa tay không quá nhẹ. Đặc biệt bạn có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng là dứa sẽ ngon.

Nguyên liệu làm món mực xào dứa chua ngọt
Nguyên liệu làm món mực xào dứa chua ngọt

Các nguyên liệu phụ khác như hành ngò, ớt tươi. Và các loại rau thơm cùng các loại gia vị khác trong bếp ăn nhà bạn. Như hành tiêu tỏi ớt, mắm muối mì chính bột nêm dầu ăn. Nhớ chuẩn bị thêm chút sa tế thì món ăn sẽ ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi mua về rửa sơ với nước sạch sau đó tiến hành sơ chế. Dùng kéo hoặc dao nhỏ loại bỏ phần ruột và phần mắt không ăn được. Có thể nhờ người mua làm trực tiếp cho bạn tại chợ khi mua hàng. Sau đó rửa sơ qua với nước muối cuối cùng là dùng nước sạch rửa lại nhiều lần.

Tiếp tục nếu bạn mua mực nhỏ có thể dùng dao cắt ngang thân mực dài khoảng hơn 1 đốt ngón tay. Còn với mực lớn thì dùng dao mổ ra và thái vuông ô cờ vừa ăn. Sau đó thực hiện ướp mực với chút bột canh, 1 chút hạt nêm, một chút tiêu khoảng 10 phút.

Xem thêm: Cách làm mực xào chua ngọt ngon chuẩn vị tại nhà chinh phục gia đình

Nếu gia đình bạn không ăn được mực tanh tự nhiên thì có thể loại bỏ mùi tanh bằng cách dùng nước có pha giấm thêm nước  chanh hoặc rượu để ngâm mực khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch nhiều lần trước khi thái. Còn với hutu.vn mùi vị mực đã rất tự nhiên vì vậy bạn có thể để trực tiếp mà chế biến không cần thông qua bước này.

Các nguyên liệu khác sơ chế như thông thường. Dứa sau khi chọn được quả ưng ý nên nhờ người bán gọt và loại bỏ mắt để bạn về chỉ việc rửa sạch thái miếng vừa ăn. Hành ngò ớt rửa sạch loại bỏ phần không ăn được sau đó thái. Hành tím tỏi rửa sạch lột vỏ đập dập hoặc thái mỏng.

Dùng tỏi phi thơm và cho mực vào xào
Dùng tỏi phi thơm và cho mực vào xào

Bước 3: Xào mực

Đưac chảo lên bếp bật lửa vừa để chuẩn bị xào. Đổ dầu ăn khoảng 1 muỗng  canh là được. Đun cho dầu nóng sau đó đưa tỏi băm vào để phi thơm. Cho mực đã được ướp trên vào để xào, chú ý khi cho mực vào nên bật lửa lớn giúp xào nhanh và tránh mực ra nước không còn vị ngọt. Khi mực se mặt thì tắt bếp đổ mực ra bát hoặc tô.

Tiếp tục dùng chảo vừa xào có phần nước trong chảo để lại bật bếp và tiếp tục cho dứa, hành tím. Thêm các loại gia vị vào như bột canh mì chính 1 chút đường vào để xào. Khi dứa đã tái thì cho mực vào để xào tiếp. Đưa đầy đủ các gia vị còn lại sa tế. Cùng hành lá và ngò, ớt vào để thực hiện xào thật nhanh thực hiện nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp đưa xuống ngay. Đến đây món ăn đã hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm thưởng thức

Thành phẩm của món mực xào dứa có mùi thơm hấp dẫn, mùi vị tròn chịa. Phần nước vừa ăn có đầy đủ mùi vị chua cay mặn ngọt. Và có màu sắc bắt mắt thể hiện bằng kỹ năng xào vừa (xào quá chín sẽ bị nát nguyên liệu nhìn kém thẩm mĩ). Xào vừa khi ăn mực sẽ dai mềm ngọt.

Cách làm món mực xào dứa chua ngọt ngon bổ đúng cách
Cách làm món mực xào dứa chua ngọt ngon bổ đúng cách

Khi kết hợp hài hoà cùng các gia vị khác sẽ làm cho món ăn hoàn hảo mà được đại đa số thực khách yêu thích. Bạn nên dùng nóng tức là chuẩn bị sơ chế đầy đủ nguyên liệu trước sau đó trước bữa ăn khoảng 5 phút thì tiến hành xào.

Hutu.vn chúc bạn thành công và có được một món ăn ưng ý chinh phục mọi thành viên trong gia đình bạn. Bắt tay vào thực hiện ngay món ăn tuyệt vời này bạn nhé.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận